• รถยนต์ใหม่
 • รถยนต์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • ออล นิว ฮอนด้า แจ๊ซ ความจริงที่ไม่มีวันเกิด

  2 ก.พ. 64 783

  ออล นิว ฮอนด้า แจ๊ซ ความจริงที่ไม่มีวันเกิด 

  ออล นิว ฮอนด้า แจ๊ซ เจนเนอเรชั่น 4 เผยโฉมครั้งแรกในงาน โตเกียว มอเตอร์ โชว์ 2019 ท่ามกลางเสียงฮือฮาถึงการเปลี่ยนแปลงรูปโฉมที่ให้อารมณ์ต่างจากเดิมไปเยอะ พร้อมกับไลน์อัพรุ่นย่อยในญี่ปุ่นมากถึง 7 รุ่น ทำให้แฟนๆ ฮอนด้าในไทยหลายคนต่างพากันรอวันเปิดตัวในบ้านเรา แต่เหตุการณ์โควิด-19 ระหว่างปี 2020 ทำให้รถรุ่นใหม่หลายค่ายต้องชะลอการเปิดตัวออกไป แม้ในช่วงครึ่งปีหลังเริ่มมีการทยอยเปิดตัวแบบรถรุ่นใหม่แบบออนไลน์สู่ตลาด แต่กระแสของฮอนด้า แจ๊ซ ก็ยังเงียบ ปล่อยให้ ออล นิว ฮอนด้า ซิตี้ ซีดาน เปิดตัวเก็บกลุ่มลูกค้าที่ต้องการรถซีดานขนาดประหยัดได้ชื่นชมไปก่อน และในวันที่ 24 พฤศจิกายน ปี 2020 ฮอนด้าประเทศไทย ก็เปิดตัว ซิตี้ แฮทช์แบ็ก พร้อมกับการเพิ่มรุ่น e:HEV ให้กับ ซีตี้ ซีดาน เป็นสัญญานที่บอกว่าไม่น่ามี ออล นิว แจ๊ซ ใหม่ในไทยอีกแล้ว 
  ในช่วงกลางเดือนมกราคมปี 2021 เว็บไซต์รถยนต์ฮอนด้า สิงคโปร์ เปิดให้จอง ออล นิว ฮอนด้า แจ๊ซ พร้อมส่วนลดพิเศษ ล่าสุดช่วงสิ้นเดือนมกราคมทางเว็บฯ ก็เปิดตัวจำหน่ายจริงด้วย 3 รุ่นย่อย 1.5 Base, 1.5 Home และ H-Luxe  โดย 2 รุ่นแรกใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร DOHC i-VTEC ให้กำลังสูงสุด 119 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 145 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์ CVT ส่วนรุ่นไฮบริดใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เสริมด้วย 2 มอเตอร์ไฟฟ้ากับระบบ i-MMD ให้กำลังสูงสุดรวมแล้ว 124 hp แรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตร โดยมอเตอร์ตัวหนึ่งจะใช้ปั่นกระแสไฟไปเก็บเข้าแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน  
  จากราคาขายในสิงคโปร์ที่อยู่ในราว 2 ล้านกว่าบาททั้ง 3 รุ่น ตัวรถคาดว่านำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรง ไม่ได้ผลิตจากประเทศในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน ดังนั้นโอกาสที่ประเทศในกลุ่มอย่าง ไทย, มาเลเซีย และอินโดนิเซีย จะมีการผลิตและส่งออกให้ได้ใช้กันน่าจะเป็นไปได้ยากจริงๆ ยิ่งในสถานการณ์ที่โควิด-19 ยังคงมีตัวเลขการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามถ้ามองย้อนกลับไปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีรถยนต์หลายยี่ห้อหลายรุ่นที่โบกมือลาตลาดประเทศไทยไปเรียบร้อย บางยี่ห้อตัดไลน์อัพรถยนต์ออกไปจากตลาดเลย หรือไม่ก็เลิกจำหน่ายรุ่นที่ตัวเลขไม่เดิน หรือมีรุ่นทดแทนซึ่งน่าจะทำกำไรได้ดีกว่า หรือบางยี่ห้อก็เลิกไปเลยท่ามกลางความผันผวนของตลาด ทำให้ชั่วโมงนี้ไม่มีอะไรแน่นอนกับตลาดรถยนต์ในประเทศ โดยเฉพาะแบรนด์หลักที่มีส่วนแบ่งการตลาดน้อยก็ต้องรีบปรับตัว นี่ยังไม่นับนิวคัมเมอร์ หรือผู้เล่นรายใหม่ที่หวังจะเข้ามาแบ่งการตลาดรถยนต์ประเทศไทย เอาเป็นว่า ฮอนด้า แจ๊ซ ในประเทศไทยที่ทำตลาดมาตั้งแต่เจนเนอเรชั่นแรกคงต้องปิดฉากในเจนฯ 3

  แท็กที่เกี่ยวข้อง :

  • ชลัคร ช่วยชู
  • ชลัคร ช่วยชู
   Car GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ