• รถยนต์ใหม่
 • รถยนต์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • ความเหมือนที่แตกต่าง!..รถปิคอัพตัวท็อป Isuzu D-Max V-Cross Max VS MAZDA BT-50

  25 ม.ค. 64 1,191

  ความเหมือนที่แตกต่าง!..รถปิคอัพตัวท็อป Isuzu D-Max V-Cross VS MAZDA BT-50

  ความเหมือนที่แตกต่างระหว่างรถปิคอัพสุดฮ็อต Isuzu D-Max และ MAZDA BT-50 ใหม่ แฝดคนละฝาจากการใช้แฟลตฟอร์มเดียวกันจากโรงงานเดียวกัน และใช้ขุมพลังเดียวกัน เช่น เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 3.0 ลิตร และ 1.9 ลิตร นอกจากนี้ระบบเกียร์ที่มีอัตราทดเดียวกันเป๊ะ แม้แต่ระบบช่วงล่างที่ยังใช้งานร่วมกัน แต่ในความเหมือนนี้ก็ยังมีจุดที่แตกต่างกันอีกไม่น้อย นั่นคือดีไซน์ภายนอก ภายใน และออปชั่นต่าง ๆ รวมถึงตัวรถที่ยังมีจุดที่ไม่เหมือนกันซะที่เดียว ในบทความนี้จะขอยกตัวอย่างรุ่นท็อปสุดของทั้ง 2 ค่ายนั่นคือ Isuzu D-Max V-Cross 3.0 Ddi M AT และ MAZDA BT-50 3.0 SP AT มาให้ชมกันครับ

  ภายนอก - ภายใน หล่อคนละสไตล์...

  ภายนอกมีความแตกต่างออกไปอย่างชัดเจนทั้งด้านหน้า ด้านหลัง แตกต่างชัดเจน ส่วนด้านข้าง ซึ่งก็ขึ้นกับการดีไซน์ตามสไตล์ของตนเอง   
  ภายในก็เริ่มจากคอนโซลหน้า พวงมาลัย ช่องแอร์ ที่แตกต่างกัน แต่ในส่วนของเบาะนั่ง สวิตช์ควบคุมแอร์หรือฐานเกียร์รวมถึงที่นั่งตอนหลังและแผงประตูทั้ง 4 บานก็ยังคงเหมือนกันอยู่ 

  มิติตัวถังต่างกัน...

  แม้ทั้ง 2 รุ่นจะมาจากพื้นฐานเดียวกัน แต่ในรายละเอียดการออกแบบตัวถึงในบางจุดมีความแตกต่างกันอย่างเช่น ขนาดของตัวรถที่ไม่เท่ากันร้อยเปอร์เซ็นต์ แม้ว่าด้านข้างทั้งในส่วนประตู และโครงกระยะท้ายจะเหมือนกันก็ตาม
  โดยชิ้นส่วนที่เรียกว่าคนละชิ้นกันนั่นคือ ชุดด้านหน้าทั้งหมดได้แก่ ฝากระโปรงหน้า กันชน ซู้มล้อ และข้ามไปที่ซุมล้อหลังไฟท้ายและฝาปิดท้าย รวมถึงลายล้อแม็ก แต่อย่างน้อยก็ใช้ขนาดล้อและยางที่เท่ากัน  
  Isuzu D-Max V-Cross 3.0 Ddi M AT ยาว 5,265 มม. กว้าง 1,870 มม. สูง 1,810 มม. น้ำหนัก 2,020 กก. ล้อและยาง 265/60 R18
  MAZDA BT-50 3.0 SP AT ยาว 5,280 มม. กว้าง 1,870 มม. สูง 1,810 มม. น้ำหนัก  2,020 กก. กก. ล้อและยาง 265/60 R18

  ระบบความบันเทิงต่างเล็กน้อย...

  ระบบความบันเทิงของรถปิคอัพ 2 รุ่นนี้นับว่ามีมาให้แบบท็อปฟอร์มแล้วทั้งหน้าจอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว ลำโพงรวมทวิสเตอร์รอบคัน 8 ตำแหน่ง พร้อมระบบการเชื่อมต่อ Bluetoot, Apple CarPlay และ Android Auto แต่ความแตกต่างที่เพิ่มมาของ BT-50 นั่นคือ หน้าจอความละเอียดสูง WXGA และการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย!!.. อันนี้ยอมรับว่าดีงามมากเพราะไม่ต้องเสียบสาย USB ให้ยุ่งยาก แต่ก็มีข้อเสียคือถ้าต้องการใช้งานและชาร์จไฟไปด้วยก็ต้อง "เสียบสาย" อยู่ดีครับ 

  V-Cross

  V-Cross

  V-Cross

  V-Cross

  BT-50

  BT-50

  BT-50

  ราคา...ต่างกัน 4,000 บาท

  การถึงราคาค่าตัวที่มีความแตกต่างกันเล็กน้อย โดย Isuzu D-Max V-Cross 3.0 Ddi M AT ราคา 1,157,000 บาท และ MAZDA BT-50 3.0 SP AT ราคา 1,153,000 บาท ต่างกันเพียง 4,000 บาทเท่านั้น
  สรุปภาพรวมแล้วรถยนต์ปิคอัพทั้ง 2 รุ่นนี้มีจุดดีจุดเด่นที่แตกต่างกันน้อยมาก การตัดสินใจซื้อค่อนข้างลำบากใจ อาจต้องมีการพิจารณาดูองค์ประกอบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย ทั้งบริการ ราคาขายต่อ หรืออะไหล่ต่าง ๆ ซึ่งก็นับว่าไม่น่ากังวลเลยเพราะแทบจะเหมือนกันและใช้ร่วมกันได้ในหลายชิ้นส่วน       
  ไม่ว่าซื้อรุ่นไหนก็ตามก็ยังได้สมรรถนะ เทคโนโลยี เดียวกัน ขับดีเหมือนกันขึ้นกับความชอบส่วนตัวและความสะดวกสบายและการใช้งานในฟังก์ชั่นของแต่ละรุ่นว่า "ถนัดค่ายไหน" ก็เลือกค่ายนั้นเลยครับ  
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Car GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ