• รถยนต์ใหม่
 • รถยนต์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • เทคโนโลยี "ช่วยเบรกอัตโนมัติ" จำเป็นมากจริงหรือ?

  20 ม.ค. 64 365

  เทคโนโลยี "ช่วยเบรกอัตโนมัติ" จำเป็นมากจริงหรือ?

  รถยนต์รุ่นใหม่เริ่มมีเทคโนโลยีที่ช่วยเหลือการขับขี่ที่ปลอดภัยมากขึ้นอย่างระบบป้องกันก่อนการเกิดเหตุที่รถยนต์หลายค่ายติดตั้งให้กับรถยนต์ในหลายรุ่น อย่างเช่นระบบเตือนการชนด้านหน้าพร้อมระบบเบรกอัตโนมัติ 
  ระบบเตือนการชนด้านหน้าพร้อมเบรกอัตโมัตินับว่ามีการติดตั้งในรถยนต์ที่จำหน่ายในประเทศไทยนานหลายปี โดยผู้บุกเบิกระบบนี้ในไทยและนับเป็นรถยนต์ยี่ห้อที่นำมาใช้กับรถตนเองก็คือ วอลโว่ และ ฟอร์ด และนับเป็นเจ้าแรก ๆ ที่มีระบบความปลอดภัยนี้ในประเทศไทย 

  ระบบนี้ดีอย่างไร?

  ระบบเตือนการชนด้านหน้าและเบรกอัตโมัติก็คือ ระบบที่ตรวจจับการเคลื่อนที่ของรถยนต์คันที่อยู่ด้านหน้า โดยจะตรวจทั้ง ความเร็ว ระยะห่าง ที่เหมาะสม เมื่อรถยนต์คันหน้ามีความเร็วที่ต่างกันมาก เช่น ความเร็วคันหน้าลดลงอย่างรวดเร็ว ระบบจะตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนบนมาตรวัดทั้งในแบบไฟกระพริบและเสียง เมื่อความเร็วคันที่เราขับตามอยู่นั้นยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ระบบก็จะช่วยชะลอความเร็วให้ 
  และถ้ายังไม่มีการเหยียบเบรกของคนขับ ระบบก็จะเบรกจนหยุดสนิทให้โดยอัตโนมติทันที โดยหลังจากนั้นผู้ขับต้องรีบเหยียบเบรกต่อเนื่องทันทีเพื่อให้รถหยุดต่อไป เพราะระบบจะตัดการทำงาน แต่ก็มีในรถบางรุ่นที่สามารถเบรกและหยุดสนิทค้างเอาไว้ให้โดยจะเข้าสู๋ระบบเบรกมือไฟฟ้าแทน 

  เหมาะกับยุค 5G..!!!

  สรุปคือ ระบบนี้จะช่วยคุณชะลอและหยุดรถให้โดยที่ไม่ต้องแตะเบรกเลย เหมาะสำหรับเมื่อผู้ขับขี่ เหมอ ก้มมอง หรือหยิบจับของ และเมื่อเงยหน้าขึ้นมาเห็นรถคันหน้าหยุดกระทันหัน และผู้ขับอาจเบรกไม่ทัน นี่แหละครับ "ความจำเป็น" เพราะระบบจะเบรกให้เอง เหมาะอย่างยิ่งกับยุค 5G ที่ชอบเล่นโทรศัพท์ในขณะขับรถนั่นแหละครับ 
  ระบบ "ช่วยเบรกอัตโนมัติ" นี้หากรถยนต์มีมาให้นับว่าคุ้มค่าและเหมาะสมทั้งการขับขี่ในเมืองรถติดขยับสลับหยุดนิ่ง หรือเมื่อเดินทางต่างจังหวัดที่มีรถหนาแน่น เดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้า ขับเลนขวาอยู่ดี ๆ ก็มีรถแทรก ซึ่งจังหวะนี้แหละที่ผู้ขับขี่บางรายมักจะเหม่อลอย เพลิน ๆ จนไม่ทันตั้งตัว เจ้า "ช่วยเบรกอัตโนมัติ" ก็พร้อมจะทำงานก่อนเกิดการชนทันที ปลอดภัยหายห่วงครับ 
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Car GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ