• 4 รุ่นรถ..ช่วยลดร้อน..ในรถ!

  23 เม.ย. 62 1,871

  4 รุ่นรถ..ช่วยลดร้อน..ในรถ!

  สภาพอากาศที่ร้อนระอุในประเทศไทย ส่งผลให้เมื่อจอดรถกลางแจ้งแดดแรงจัด เมื่อเข้าในรถยิ่งอบอ้าวและต้องเปิดระบบทำความเย็นให้ทำงานแบบเต็มที่เพื่อเร่งความเย็นในห้องโดยสารให้เร็วที่สุด ซึ่งกว่าจะเย็นได้ที่ก็นานหลายนาที แต่ในปัจจุบันนี้มีรถยนต์ที่จำหน่ายในประเทศไทยอยู่ 4 รุ่นเด่นๆ ที่นับว่าให้อุปกรณ์สุดไฮเทคมาจากโรงงานผู้ผลิตเลยนั่นคือ ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์หรือการสั่งติดเครื่องยนต์พร้อมเปิดระบบปรับอากาศได้ด้วยรีโมทคอนโทรลหรือแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนแล้ว สามารถใช้งานได้ตรงกับสภาพอากาศบ้านเราอย่างยิ่ง
  โดยระบบการสั่งสตาร์ตเครื่องยนต์นั้นใช้งานก็แสนง่าย เพียงกดปุ่มล็อครถ 1 ครั้ง เพื่อให้ตัวรถเตรียมรับคำสั่ง จากนั้นก็แค่กดปุ่ม "สตาร์ท" รอเครื่องยนต์  ซึ่งใช้งานก่อนที่จะขึ้นรถล่วงหน้าได้ เพื่อให้อุณหภูมิภายในรถเย็นขึ้นก่อนที่จะขึ้น และในส่วนของรถยนต์ที่ใช้คำสั่งสตาร์ตเครื่องยนต์ด้วยแอปพลิเคชั่นก็มีขั้นตอนเช่นเดียวกัน

  ขั้นตอนขึ้นรถก็แค่ ปลดล็อคประตูและทำการกดปุ่มสตาร์ทรถอีกครั้ง ส่วนรถที่ใช้ระบบกุญแจก็เพียงหมุนสวิตช์กุญแจไปตำแหน่งสตาร์ทเช่นเดิม เพียงเท่านี้ก็ขับรถได้เลย 
  นอกจากนี้เจ้าของรถที่ใช้ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ระยะไกลก็ไม่ต้องกังวล เพราะหากไม่มีการปลดล็อคประตูหลังจากสั่งติดเครื่องยนต์เกิน 10 - 15 นาที (ตามค่าที่ตั้งไว้ของรถแต่ละรุ่น) ระบบก็จะดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ และถ้าติดเครื่องยนต์อยู่ก็ไม่สามารถจะเปิดประตูรถเข้าไปได้ หากไม่มีการส่ง "ปลดล็อคประตู" ดังนั้น นอกจากสะดวกสบายและยังปลอดภัยอีกด้วย 
  มาดูว่ารถยนต์ที่มีระบบสุดไฮเทคนี้มีรุ่นอะไรบ้าง

  MG ZS

  MG ZS ที่โดดเด่นด้วยระบบสั่งการจากแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟน สั่งสตาร์ทเครื่องยนต์ เปิดระบบปรับอากาศและสามารถตรวจเช็คสถานะการทำงานต่างๆ ของตัวรถได้อีกด้วย เช่น บอกตำแหน่งรถ สั่งเปิด-ปิดล็อค เป็นต้น โดยฟังก์ชั่นนี้มีอยู่ใน 2 รุ่นท็อป คือ 1.5 D และ 1.5 X 

  Chevrolet Trailbrazer

  Chevrolet Trailbrazer รถอเนกประสงค์ที่มีความทันสมัยด้วยระบบรีโมทสตาร์ทเครื่องยนต์เจ้าแรกและเจ้าเดียวในรถ PPV ของไทย ซึ่งช่วยให้อุณหภูมิในรถเย็นลงก่อนที่จะขึ้น นับเป็นออปชั่นจัดเต็มที่มีให้ในทุกรุ่นย่อยเริ่มต้นที่ 1,244,000 บาท นอกจากนี้ระบบสตาร์ด้วยรีโมทยังมีในรถกระบโคโลราโด (เฉพาะรุ่น) อีกด้วย

  Nissan Teana

  Nissan Teana ไมเนอร์เชนจ์รถยนต์ซีดานหรูที่อาจดูไม่แตกต่างจากเดิมมากนักแต่ว่า กลับเพิ่มออปชั่นจัดเต็มทั้งเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น และพิเศษด้วยระบบรีโมทสตาร์ทเครื่องยนต์นี่เองที่น่าสนใจ ทำให้เทียน่าเป็นรถครอบครัวขนาดใหญ่ที่สมบูรณ์แบบด้วยราคาเริ่มต้น 1,339,000 บาท แต่ระบบรีโมทสตาร์ตนั้นจะมีตั้งแต่รุ่น 2.0 XL ขึ้นไป

  Honda Civic

  Honda Civic ใหม่ ปรับปรุงระบบไฮเทค Honda sensing เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น แต่ระบบที่คงมีมาให้ตั้งแต่รุ่นก่อนปรับโฉมจนถึงรุ่นล่าสุดนั้นก็ยังเป็นระบบรีโมทสตาร์ทเครื่องยนต์ซึ่งมีให้เป็นออปชั่นมาตรฐานในทุกรุ่นย่อย นับว่า ฮนนด้าใจป้ำไม่เบาสำหรับครอบครวยอดนิยมรุ่นนี้กับราคาเริ่มต้นที่ 874,000 บาท 
  ระบบคำสั่งสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยรีโมทหรือสมาร์ทโฟนนับมีข้อดีที่ให้ความสะดวกสบายและช่วยให้อุณหภูมิในห้องโดยสารรถยนต์ลดลง เพื่อการเดินทางที่สบายมากขึ้น นับอีกทางเลือกหนึ่งของรถยนต์ที่ช่วย "ลดความร้อน" ในรถยนต์ได้เป็นอย่างดี 
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Car GURU Thailand

  ข้อมูลความรู้รถยนต์ล่าสุด

  บทความล่าสุดอื่นๆ