ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

x
icon-filter ค้นหารถยนต์
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter

เคล็ดลับทำความสะอาดหลังออกทริปช่วงหยุดยาวสงกรานต์

icon 29 เม.ย. 67 icon 1,134
เคล็ดลับทำความสะอาดหลังออกทริปช่วงหยุดยาวสงกรานต์
สายลุยที่ใช้งานรถยต์คันโปรดหลังจากการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่เพิ่งผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงเผชิญกับคราบสกปรกที่ติดมากับรถ โดยเฉพาะหากคุณใช้รถที่ออกแบบมาเพื่อการผจญภัยในทุกเส้นทางอย่างรถปิคอัพ ที่สามารถพาไปทำกิจกรรมวันหยุดของคุณอาจเป็นการตะลุยโคลนบนเส้นทางออฟโรด พาครอบครัวไปเที่ยวทะเลแล้วมีคราบทรายและน้ำเค็มติดมา หรือสาดน้ำประแป้งสงกรานต์จนรถเลอะเทอะ ขอแนะนำเคล็ดลับการทำความสะอาดรถให้สะอาดหมดจด หลังผ่านการใช้งานอย่างสมบุกสมบัน 
 
 

ฉีดน้ำล้างดินและโคลนออกก่อน

 
การขับรถบนเส้นทางออฟโร้ด มีโอกาสสูงว่าจะมีดินโคลนติดเข้าไปในซุ้มล้อ ช่วงล่างหรือส่วนอื่นๆ ของรถ แนะนำให้ใช้สายยางแรงดันสูงฉีดล้างโคลนใต้ท้องรถและบริเวณซุ้มล้อออกก่อน หรือหากใครมีสนามหญ้าที่ติดตั้งสปริงเกลอร์ไว้ด้วย ก็สามารถใช้สปริงเกลอร์ฉีดพ่นน้ำใส่ใต้ท้องรถ ซึ่งนอกจากจะทำให้โคลนหลุดออกมาง่ายแล้ว วิธีนี้ยังทำให้โคลนหลุดลงบนสนามหญ้าโดยไม่ต้องเสียเวลาฉีดล้างพื้นลานจอดรถอีกด้วย
 
จากนั้น ควรตรวจดูใต้ท้องรถและซอกต่างๆ ให้ละเอียดว่ายังมีโคลนติดอยู่ที่ส่วนไหนอีก ไม่ควรใช้สายยางแรงดันสูงฉีดล้างในระยะใกล้เกินไปเพราะหากมีส่วนที่โดดหินดีด สีรถอาจะหลุดลอกออกมาได้ หากล้างรถที่บ้านควรใช้สายยางทำสวนฉีดไล่โคลนออกให้หมดจนกว่าน้ำล้างรถจะใสสะอาด อย่าลืมฉีดล้างไปที่แหนบด้วยเพราะคราบโคลนที่ติดสะสมอยู่อาจทำให้เกิดเสียงดังเวลาขับขี่ได้ และควรตรวจดูให้แน่ใจว่าตามร่องต่างๆ รวมถึงประตูรถไม่มีคราบโคลนติดอยู่ 
 

หลังลุยน้ำทะเลมาต้องทำความสะอาดทันที

 
ใครขับรถไปลุยน้ำทะเล ลุยทราย หรือแม้แต่พื้นที่ใดก็ตามที่รถต้องสัมผัสกับน้ำเค็ม จำเป็นต้องทำความสะอาดช่วงล่างของรถอย่างทั่วถึงให้น้ำเค็มและทรายหลุดออกไปด้วยการล้างรางแชสซีด้วยสายยางและน้ำสะอาดจนกว่าน้ำล้างรถจะใส จากนั้นจึงทำความสะอาดใต้ท้องรถด้วยการใช้สายยางที่บ้าน หรือสายยางแรงดันสูงเช่นเดียวกับการล้างโคลน
 

ใช้แชมพูสำหรับล้างรถเท่านั้น

 
เมื่อทำความสะอาดโคลนหรือทรายในขั้นต้นแล้ว จึงใช้แชมพูล้างทำความสะอาดรถ ซึ่งการล้างรถด้วยมือโดยใช้สายยางและถังน้ำที่มีอยู่ที่บ้าน ถือเป็นวิธีง่ายๆ ไม่ซับซ้อน และยังช่วยให้คุณได้สังเกตว่ามีส่วนไหนของรถที่ผิดปกติหรือไม่ ที่สำคัญ ไม่ควรใช้น้ำยาล้างจานหรือน้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ มาล้างรถ ควรใช้แชมพูสำหรับล้างรถเท่านั้น แนะนำให้เตรียมถังน้ำสำหรับล้างรถ 2 หรือ 3 ถัง ถังแรกสำหรับล้างตัวถัง ถังที่สองสำหรับล้างยางและล้อ และถังสุดท้ายสำหรับใส่น้ำสะอาด โดยเริ่มจากผสมแชมพูล้างรถที่ต้องการลงในสองถังแรกตามปริมาณที่คู่มือแนะนำ จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบแชมพูล้างรถและทำความสะอาดจากด้านบนลงมาด้านล่างให้โคลนค่อยๆ หลุดออก หมั่นบีบน้ำสกปรกออกจากฟองน้ำในถังน้ำสะอาดเพื่อไม่ให้สิ่งสกปรก คราบกรวด หรือโคลนไปผสมในถังแชมพู แล้วจึงฉีดน้ำล้างแชมพูออก
 
หากรถของคุณตกแต่งด้วยสติ๊กเกอร์หรือมีลวดลายกราฟิกที่ข้างตัวรถ จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้นในการล้าง การใช้มือและการใช้สายยางธรรมดาล้างรถถือเป็นวิธีที่ดีกว่าการใช้สายฉีดน้ำแรงดันสูง หากจำเป็นต้องใช้สายฉีดแรงดันสูงควรปรับหัวฉีดเป็นแบบละออง ไม่ควรใช้สายฉีดเข้าใกล้พื้นผิวรถมากกว่า 300 มม. และควรฉีดน้ำตรงๆ เข้าไปที่ตัวรถ ไม่ควรฉีดจากมุมบนหรือล่าง เพราะอาจทำขอบลายสติ๊กเกอร์หรือกราฟิกเสียหายและหลุดลอกได้
 

ทำความสะอาดล้อและยาง

 
การทำความสะอาดล้อและยางสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ของรถ เพราะหากมีโคลนเกาะอยู่ในซุ้มล้ออาจส่งผลให้ศูนย์ล้อเพี้ยนได้ ควรใช้ฟองน้ำเฉพาะแยกกับฟองน้ำที่ใช้ล้างตัวรถ หรือใช้แปรงขัดล้อชุบแชมพูในถังที่เตรียมไว้สำหรับล้างล้อและยาง แล้วขัดทำความสะอาดตามซอกต่างๆ ให้มั่นใจว่าไม่เหลือก้อนโคลนเกาะติดอยู่ข้างใน
 

ทำความสะอาดห้องเครื่อง

 
สิ่งสกปรกที่เข้าไปติดอยู่ตามซอกมุมใต้ท้องรถได้ ก็เข้าไปถึงห้องเครื่องได้เช่นกัน เราจึงควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาดภายในห้องเครื่อง ควบคู่กับการตรวจสอบของเหลว ทั้งน้ำฉีดกระจก น้ำมันเบรก น้ำมันเครื่อง และน้ำยาหล่อเย็นไปพร้อมกัน ข้อควรระวังในการทำความสะอาดห้องเครื่องคือ ห้ามใช้สายฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดตรงไปที่ห้องเครื่องโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้สายไฟภายในเสียหายหรือถึงขั้นทำให้ครีบหม้อน้ำงอได้ ก่อนสัมผัสใต้ฝากระโปรง ควรดับเครื่อง และปล่อยให้เครื่องยนต์หายร้อนก่อนเสมอ 
 
 
สิ่งที่ควรทำก่อนทำความสะอาดห้องเครื่องคือ การคลุมแบตเตอรี่ กล่องกระจายไฟ และชุดกรองอากาศด้วยพลาสติกเพื่อป้องกันความเสียหาย ห้ามล้างคอยล์จุดระเบิด สายหัวเทียนและหัวเทียนเด็ดขาด เมื่อคลุมส่วนประกอบต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นขจัดเศษต่างๆ ที่สะสมอยู่บริเวณฐานกระจกหน้ารถ อย่าลืมถอดฝาครอบเครื่องยนต์ออกก่อนฉีดน้ำยาทำความสะอาดเครื่องยนต์ จากนั้นใช้น้ำยาล้างห้องเครื่องหรือแชมพูล้างรถที่ได้มาตรฐาน ฉีดสเปรย์ไปที่ห้องเครื่องตามคำแนะนำในคู่มือ โดยฉีดพ่นจากด้านหน้าไปด้านหลังเพื่อล้างห้องเครื่องให้สะอาด เมื่อเสร็จแล้วอย่าลืมถอดพลาสติกที่คลุมชิ้นส่วนต่างๆ ไว้ให้หมด
 

ทำความสะอาดภายในรถ

 
การทำความสะอาดภายในรถทำได้ง่ายๆ เพียงใช้เครื่องดูดฝุ่น ผ้าเช็ดทำความสะอาด น้ำยาเช็ดกระจกรถยนต์ และออกแรงเช็ดทำความสะอาดอีกนิดหน่อย เริ่มจากถอดผ้ายางปูพื้นรถและผ้าคลุมเบาะออกก่อนที่จะเริ่มดูดฝุ่นบนพรมและเบาะนั่ง อย่าลืมทำความสะอาดผ้ายางปูพื้นด้วยฟองน้ำชุบสบู่ ล้างน้ำ และตากให้แห้ง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดพื้นผิวภายในรถทั้งหมด สุดท้ายควรใช้น้ำยาเช็ดกระจกที่ไม่ผสมแอมโมเนียทำความสะอาดกระจกรอบคัน โดยฉีดสเปรย์และเช็ดจากด้านใน
ด้วยความห่วงใยจากฟอร์ด เรนเจอร์ ลุยได้ทุกที่ขอให้มีใจยังไงก็ไปถึง! 
แท็กที่เกี่ยวข้อง ford ranger
CAR GURU
เขียนโดย สินธนุ จำปีศรี CAR GURU

พูดคุยกับกูรูได้ที่
เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)