• รถยนต์ใหม่
 • รถยนต์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • 5 สิ่งควรทำ ขณะขับรถเที่ยวปีใหม่

  15 ม.ค. 63 915

  5 สิ่งควรทำ ขณะขับรถเที่ยวปีใหม่

  เทศกาลหยุดยาวๆ ไม่ว่านะปีใหม่หรือสงกรานต์ หลายคนคงเตรียมพร้อมในการเดินทางท่องเที่ยวหรือว่ากลับภูมิลำเนา ซึ่งส่วนหนึ่งก็ขับรถยนต์ไปในจังหวัดต่างๆ และการเดินทางไกลควรต้องเตรียมตัวให้พร้อมทั้งคนและรถยนต์ โดย "การตรวจเช็คความพร้อมของรถยนต์" ให้เรียบร้อยอยู่ในสภาพพร้อมขับโดยไม่ต้อง "จอดเสีย" เรียกรถสไลด์ให้ปวดหัว
  นอกจากนี้ในขณะเดินทางหรือกำลังขับขี่รถยนต์เพื่อไปยังจุดหมายต่างๆ นั้นก็ควรต้องมี "5 สิ่งควรทำขณะขับรถ" ควบคุมกันไปเพื่อความปลอดภัยมาดูว่า 5 สิ่งนั้นมีอะไรบ้าง 

  1. ตรวจความปลอดภัยทุกครั้งเมื่อเคลื่อนรถ

  ก่อนออกรถหรือขับรถทุกครั้งจำเป็นต้องเช็คความพร้อมและปลอดภัยเบื้องต้นด้วยการ "สำรวจ" ดูสิ่งเหล่านี้ว่าอยู่ในความพร้อมก่อนเดินทางหรือไม่ ตัวอย่างเช่น
  1. คาดเข็มขัดนิรภัยทุกตำแหน่งที่มีผู้โดยสารนั่ง ไม่เว้นแม้แต่เบาะหลัง
  2. จัดท่านั่งขับรถให้เหมาะสมและถนัดมากที่สุด 
  3. ใช้ฟังก์ชั่นในรถให้คุ้นเคย โดยไม่ต้องละสายตาออกจากด้านหน้ารถ
  4. ปรับกระจกมองหลัง กระจกข้างให้เรียบร้อย เพื่อการมองเห็นรถด้าน้หลังที่ชัดเจน
  5. เก็บสิ่งของที่อาจบดบังสายตาทั้งกระจดบานหน้า ด้านข้างและหลัง โดยเฉพาะหมอนอิง ตุ๊กตาหรือว่าแผ่นบังแดด 

  2. ไม่ช้าแช่ขวา-กลาง และใช้ความเร็วให้เหมาะสม

  การใช้ความเร็วในการเดินทางให้เหสาะสม ด้วยการขับให้มีความเร็วที่ใกล้เคียงหรือเท่ากับรถคันหน้า หรือ ในถนนแคบใช้ความเร็วต่ำ หรือเมื่อเห็นเหตุการณ์ที่น่าจะต้องระวังให้ลดความเร็วลงและเตรียมพร้อมในการหยุดรถ และที่สำคัญคือ ขับรถใช้ระดับความให้ถูกช่องทาง ขับช้ากว่ารถคันอื่นห้ามวิ่งแช่ช่องทางขวา ไม่แซงซ้าย ไม่วิ่งไหล่ทาง ไม่ขับเร็วในการจราจรคับคั่ง 

  3. ใช้สัญญาณให้ถูกต้อง

  การขับรถเดินทางนั้นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้บ่อยๆ นั่นคือ การให้สัญญาณไฟต่างๆ เช่น ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟเบรก ต้องทำงานได้ปกติ การเปิดไฟสูงในกรณีทางมืดและไม่มีรถสวนทางมาเท่านั้น และไม่ควรเปิดไฟตัดหมอกโดยไม่มี "หมอก" นอกจากนี้การขับรถผ่านสี่แยกหรือห้าแยกก็ตามไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน (ผ่าหมาก) ในกรณีรถเสียมีความจำเป็นต้องจอดรีมถนนให้ชิดซ้ายมากที่สุดและรีบลงรถและหาจุดรอที่ห่างจากรถออกไปอย่างน้อย 10-15 เมตร (เพื่อความปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุ)  

  4. เว้นระยะห่างให้ปลอดภัย ใช้ช่องทางให้ถูก

  ในขณะขับขี่ให้เว้นระยะห่างของรถคันหน้าให้เหมาะสมตามระดับความเร็วที่วิ่งอยู่ โดยในระดับความเร็วที่ 80 กม./ชม. ควรเว้นอย่างน้อย 2 คันรถ เป็นต้น ไม่ควรชิดคันหน้าหรือห่างมากเกินไป หากรู้ว่าห่างเกินไปแสดงว่าใช้ความเร็วช้ากว่ารถคันหน้าให้เปิดไฟเลี้ยวซ้ายเปลี่ยนช่องทางมาใช้ช่องทางด้านซ้าย และหากต้องการแซงก็ให้เปิดไฟเลี้ยวขวา เมื่อแซงพ้นแล้วก็กลับเข้ามาช่องทางเดิม  

  5. ไม่ประมาทไม่เร่งรีบและใจร้อน

  ง่ายๆ ครับ อย่าใจร้อน อย่าซิ่ง และอย่าไปเอาเปรียบใคร ไม่ขับรถเกินกำหนด หรือในที่คับขัน ก่อนเปลี่ยนช่องทางหรือจะเลี้ยวรถออกจากตรอกซอกซ้ายดูให้แน่ใจว่าปลอดภัย ไม่ขับแข่งกัน และมีน้ำใจให้กันในบางโอกาส (เว้นพวกที่ชอบแทรก เบียด ปาด) 

  5 สิ่งนี้นับเป็นพื้นฐานง่ายๆ ของคนที่ต้องขับรถยนต์และไม่อยากเกินไป หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่ต้องเดินทางในช่วงวันหยุดยาวๆ นำไปปฏิบัติเพื่อครอบครัวและคนที่คุณรักปลอดภัยตลอดทริปนะครับ 
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Car GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ