• คอนโดใหม่
 • คอนโดใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • ปลูกต้นไม้ริมระเบียงคอนโดกันเถอะ!

  14 ม.ค. 63 4,574

  ปลูกต้นไม้ริมระเบียงคอนโดกันเถอะ!

  คราวที่แล้วเราเน้นพรรณไม้ที่ปลูกในร่มหรือในห้องกันไปแล้ว วันนี้ย้ายมาริมระเบียงกันบ้างค่ะ ระเบียงคอนโดส่วนใหญ่มักจะโดนแดดเกือบทั้งวัน นอกจากหน้าที่หลักสำหรับตากผ้าแล้ว ขอวางกระถางต้นไม้เพิ่มสัก 1-2 กระถางก็น่าจะได้อยู่นะคะ ไปดูพรรณไม้ทนแดดทนฝน ที่เหมาะกับการปลูกริมระเบียง เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับคอนโดเล็กๆ ของคุณกันค่ะ ...

  1. ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera Plant)

  ว่านหางจระเข้ ต้นไม้ที่เราคุ้นเคย นอกจากจะมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาแผลพุพอง ยังสามารถนำไปปลูกเป็นไม้ประดับได้อีกด้วย ว่านหางจระเข้ดูแลง่ายมาก ทนทานต่อแดดสุดๆ ปลูกใส่กระถางให้เค้าเติบโตเอง รดน้ำบ้างเมื่อดินแห้ง

  2. เฟื่องฟ้า (Bougainvillaea Plant)

  เฟื่องฟ้า ต้นไม้ยอดนิยมของคนไทยค่ะ จากที่นิยมปลูกลงดินที่บ้าน ยกเฟื่องฟ้ามาใส่กระถางตั้งไว้ระเบียงคอนโดบ้างก็ได้ค่ะ เฟื่องฟ้าเป็นต้นไม้สุดทน ทนแดดทนฝน ทนทานต่อศัตรูพืช ไม่ควรรดน้ำเฟื่องฟ้าจนแฉะเกินไปค่ะเพราะจะทำให้รากเน่า ด้วยความที่เป็นต้นไม้โตเร็วและออกดอกสม่ำเสมอ อาจต้องดูแลในส่วนการแต่งกิ่ง หรือระวังดอกเฟื่องฟ้าร่วงปลิวไปห้องอื่น

  3. พลูด่าง (Money Plant)

  พลูด่าง อีกหนึ่งไม้แขวนยอดฮิตของคนไทย ปลูกได้ทุกที่ทุกเวลา ทนต่อทุกสภาวะอากาศ แถมยังฟอกอากาศได้อีกด้วย พลูด่างเป็นไม้เลื้อย เติบโตได้ดีทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน แขวนพลูด่างไว้ริมระเบียงคอนโดก็ประหยัดพื้นที่ไปอีกแบบค่ะ พลูด่างชอบน้ำ อย่าลืมรดน้ำนะคะ หรือปักพลูด่างแช่น้ำไว้ในแจกัน ก็สามารถเติบโตได้ไม่แพ้ปลูกในดินค่ะ

  4. โหระพา (Basil Plant)

  โหระพา ใช่แล้ว! โหระพาสมุนไพรไทยบ้านเรานี่แหละค่ะ เป็นพืชสารพัดประโยชน์จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นยา เป็นส่วนประกอบในอาหาร ไล่ยุง รวมถึงเป็นไม้ประดับก็ได้ โหระพาเติบโตได้ดีในแสงแดดจัด

  5. กุหลาบ (Rose Plant)

  กุหลาบ ไม้ดอกยอดนิยม มีกลิ่นหอม กุหลาบปลูกลงดินก็ได้ปลูกในกระถางก็ดี ชอบแดด (อย่างน้อย 6 ชั่วโมง/วัน) รดน้ำนานๆ ครั้ง ไม่แฉะเกินไป ควรตัดแต่งกิ่งกุหลาบบ่อยๆ นะคะ หมั่นตรวจเช็คดอกกุหลาบรวมถึงใบแห้งๆ ที่อาจปลิวไปรบกวนห้องอื่นได้
  6. มะลิ (Jasmine Plant)
  มะลิ ต้นไม้ที่เราคุ้นเคยกันดีค่ะ มะลิเป็นไม้พุ่ม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ชอบแดด (อย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง/วัน) ไม่ควรรดน้ำมะลิจนแฉะเกินไป นอกจากจะทำให้รากเน่าแล้ว จะทำให้ไม่ยอมออกดอกอีกด้วย หมั่นเล็มดอกและใบแห้งๆ แล้วออกบ่อยๆ
  7. กวักมรกต (Zz Plant)
  กวักมรกต เป็นไม้ยืนต้นเขตร้อน ชอบแสงธรรมชาติ ทนแห้งทนแล้ง ทนทานต่อศัตรูพืช ใบสีเขียวมรกตมันเงาโดยธรรมชาติ มีคุณสมบัติฟอกอากาศด้วยนะคะ แต่ไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง ใครมีเด็กเล็กหรือเลี้ยงสัตว์ในคอนโดให้หลีกเลี่ยงการสัมผัส เพราะอาจเกิดผื่นแพ้ได้
  8. คลาสซูล่า (Jade Plant)
  คลาสซูล่า หรือต้นใบเงิน เชื่อกันว่าเป็นไม้มงคลค่ะ ปลูกไว้เรียกเงินเรียกทอง (ปลูกไปเลย 10 ต้น! ฮ่าๆ) ควรปลูกในดินร่วนปนทราย คลาสซูล่าชอบแดด (อย่างน้อย 4 ชั่วโมง/วัน) รดน้ำสัปดาห์ละครั้งก็พอค่ะ ใส่ปุ๋ยบำรุงใบสักหน่อย 2-3 เดือน/ครั้ง
  9. เข็ม (Ixora Plant)
  เข็ม จัดเป็นไม้ดอกอีกหนึ่งชนิดที่ทนแดดจัด ในบ้านเราเข็มมักถูกปลูกเป็นรั้วบ้าน แต่ปลูกใส่กระถางในคอนโดก็ได้นะคะ แถมยังออกดอกบ่อยเสียด้วย ไม่ควรรดน้ำจนแฉะ ปัญหาของเข็มคือ มักเป็นโรคใบเหลือง ต้องคอยฉีดสเปรย์บำรุงใบหรือใส่ปุ๋ยบำรุงดินบ้างค่ะ
  10. กระบองเพชร (Cactus)
  กระบองเพชร ต้นไม้ยอดฮิตของชาวคอนโด นึกอะไรไม่ออกปลูกกระบองเพชร เป็นต้นไม้ที่ชอบแดดสุดๆ ทนทานต่อความแห้งแล้ง ควรปลูกในดินที่ระบายน้ำได้ดี ปัญหาหลักที่พบได้บ่อยก็คือ หนามหลุดรวมถึงโรคจากแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ ควรใส่ปุ๋ยน้ำบำรุงและปุ๋ยฆ่าเชื้อราเดือนละครั้ง 
  เป็นอย่างไรบ้างคะ เลือกต้นไม้ที่ถูกใจได้มั้ย ...? จะปลูกต้นไม้สักต้นไม่ใช่นึกอยากจะปลูกก็ปลูก แบ่งเวลาสักนิดมาดูแลเค้าต้นไม้ของเราจะได้สวยงามออกดอกให้เราชื่นชมได้นานๆ นะคะ
  • ชไมพร มีศิริ
  • ชไมพร มีศิริ
   PROPERTY GURU Thailand

  เฟอร์นิเจอร์&ตกแต่งคอนโดล่าสุด

  บทความล่าสุดอื่นๆ