• รถยนต์ใหม่
 • รถยนต์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • นิสสันนำเทคโนโลยีของ Nissan LEAF พัฒนารถบัสญี่ปุ่นให้ปลอดมลพิษ

  24 ม.ค. 61 4,943
  นิสสันนำเทคโนโลยีของ Nissan LEAF พัฒนารถบัสญี่ปุ่นให้ปลอดมลพิษ
  มหาวิทยาลัยคุมาโมโตะ ผู้มีความคิดริเริ่มที่จะลดปริมาณของคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) รวมถึงการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ จากยานพาหนะขนาดใหญ่ โดยทางนิสสันจึงจัดส่งเทคโนโลยีที่พัฒนาแล้วในรถยนต์นิสสัน LEAF ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน 100% และจะนำมาใช้ในโครงการรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า โดยจะเริ่มทดสอบในเดือน กุมภาพันธ์ 2561  ที่เมืองคุมาโมโตะ ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้รถขนส่งสาธารณะไม่ปล่อยมลพิษ อีกทั้งได้รับการยอมรับในวงกว้าง และราคาเข้าถึงได้
  อุปสรรคที่สำคัญในการสร้างยานยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ คือค่าใช้จ่ายที่สูงในการพัฒนาและการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ รวมถึงแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้า ดังนั้นการใช้เทคโนโลยีต้นแบบที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นอย่างสมบูรณ์โดยนิสสัน จะทำให้ต้นทุนการผลิตรถบัสโดยสารไฟฟ้าลดลงเป็นอย่างมาก
  โดยรถบัสโดยสารที่ชื่อ "โยกะ อีโค บัส" (Yoka ECO Bus) ที่จะนำมาใช้จะถูกบรรจุด้วยแบตเตอรี่ 3 ก้อน มอเตอร์ไฟฟ้าสามเครื่อง และเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (inverter) จาก Nissan LEAF ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลก นิสสันยังพัฒนาระบบส่งกำลังหรือ เกียร์ โดยเฉพาะสำหรับรถบัสรวมถึงสนับสนุนด้านเทคนิค  ซึ่งการใช้พลังงานไฟฟ้าในรถยนต์ถือเป็นส่วนสำคัญในแนวคิดของการเคลื่อนที่อัจฉริยะหรือ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility) 
  เห็นแบบนี้แล้ว ก็อยากให้บ้านเรามีรถบัสไร้ควันแบบนี้บ้างจัง...

  Nissan Leaf

  ข่าว-โปรโมชั่นล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ