รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

พรีวิว Samsung Galaxy Tab S6 Lite สัมผัสแรกประทับใจ! กับ S Pen ที่มอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยม

3 ต.ค. 64 10,806
พรีวิว Samsung Galaxy Tab S6 Lite สัมผัสแรกประทับใจ! กับ S Pen ที่มอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยม
พรีวิว Samsung Galaxy Tab S6 Lite ดีไซน์พรีเมี่ยม กับ S Pen ที่มอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยม
Samsung Galaxy Tab S6 Lite เป็นอุปกรณ์ Tablet ที่มาพร้อม S Pen ที่โดยส่วนตัว ผมได้ทดสอบแล้ว รู้สึกประทับใจเกินคาดครับ ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก และบางเบามากๆ สัมผัสพรีเมี่ยมไม่ต่างจากรุ่นใหญ่เลย ยิ่งได้ลองใช้ S Pen ที่เป็นจุดแข็งสำคัญของ Samsung ยิ่งประทับใจเข้าไปใหญ่ครับ ยังคงเหนือชั้น และเป็นจุดขายสำคัญที่ผมเชื่อว่า ไม่ว่าใครก็จะต้องประทับใจใน Samsung Galaxy Tab S6 Lite อย่างแน่นอน เพราะตอนแรกผมเอง ก็ยังคิดอยู่เลยว่าสเปคดูไม่โดดเด่นแบบนี้จะไหวไหมหนอ? แต่พอได้จับ บอกเลยครับว่ามันทำได้ดีกว่าที่คิด และจุดขายของมันทำได้ดีจน ผมต้องบอกต่อเลยจริงๆ ว่าเป็น Tablet ที่เพื่อนๆ จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
Samsung Galaxy Tab S6 Lite มีวางจำหน่าย 2 รุ่น ได้แก่
 • Samsung Galaxy Tab S6 Lite รุ่น WiFi มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Chiffon Pink, Angora Blue และ Oxford Gray ความจุ ROM 64GB ราคา 11,990 บาท
 • Samsung Galaxy Tab S6 Lite รุ่น 4G LTE จะมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Angora Blue, Oxford Gray ราคา 14,990 บาท
มีวางจำหน่ายพร้อม Book Cover ที่สามารถตั้งเครื่องได้ พร้อมที่เก็บ S Pen ในตัว มีให้เลือก 3 สีเช่นเดียวกับแท็บเล็ต ราคา 1,690 บาท ส่วน S Pen (เผื่ออยากเปลี่ยนสี หรือทำหาย) ราคา 1,590 บาท วางจำหน่าย Online วันที่ 1 พ.ค. 63 และวางจำหน่ายทั่วประเทศวันที่ 15 พ.ค. 63 เรามาดูกันเลยดีกว่าครับว่า Tablet รุ่นนี้จะน่าสนใจขนาดไหน
รายละเอียดสเปค และการเชื่อมต่อ
Samsung Galaxy Tab S6 Lite มาพร้อมรายละเอียดสเปค และการเชื่อมต่อดังนี้
 • GSM 850 / 900 / 1800 / 1900
 • HSDPA 850 / 900 / 1700(AWS) / 1800 / 2100
 • 4G LTE 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 12, 17, 20, 28, 38, 40, 66
 • ดีไซน์สวยงาม มาพร้อมวัสดุโลหะ และกระจก
 • มีทั้งรุ่น WiFi และ 4G LTE
 • ตัวเครื่องบางเฉียบเพียง 7 มม. และมีน้ำหนักเพียง 467 กรัม
 • หน้าจอ IPS ขนาด 10.4 นิ้ว ความละเอียด 1200 x 2000 pixels (224 ppi) อัตราส่วน 5:3 ขอบหน้าจอบางเพียง 9 มม.
 • ทำงานบน Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.1
 • ชิปเซ็ต Exynos 9611
 • CPU Octa-core (4x2.3 GHz Cortex-A73 & 4x1.7 GHz Cortex-A53)
 • GPU Mali-G72 MP3
 • RAM 4GB
 • ROM 128GB (รองรับ MicroSD สูงสุด 1TB)
 • เซนเซอร์ Accelerometer, proximity, gyro
 • รองรับการปลดล็อกหน้าจอ ด้วยใบหน้า
 • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot
 • Bluetooth 5.0
 • GPS, A-GPS, GLONASS, BDS, GALILEO
 • USB Type-C 3.1
 • พอร์ทหูฟัง 3.5 มม.
 • มีลำโพงคู่ จูนเสียงโดย AKG รองรับระบบเสียง Dolby Atmos
 • แบตเตอรี่ความจุสูง 7,040 mAh รองรับชาร์จเร็ว 15W
 • ปากกา S Pen แถมมาให้ในชุดจำหน่าย (ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่)
 • กล้องหน้าความละเอียด 5MP
 • กล้องหลังความละเอียด 8MP
 • บันทึกวีดีโอความละเอียด Full HD ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง
ดีไซน์
Samsung Galaxy Tab S6 Lite มีดีไซน์ที่สวยมากครับ วัสดุโลหะและกระจกเหมือนรุ่นพี่อย่าง Samsung Galaxy Tab S6 เลย แถมขอบหน้าจอบางเพียง 9 มม. เท่านั้นเอง ยิ่งทำให้ดูพรีเมี่ยม และทันสมัย หน้าจอรุ่นนี้เป็นหน้าจอ IPS มีขนาด 10.4 นิ้ว ความละเอียด 1200 x 2000 pixels (224 ppi) อัตราส่วน 5:3 สำหรับหน้าจอ ผมว่ายังไม่ค่อยสวยนะครับ แต่ก็ไม่แย่นะอยู่ในระดับที่ผมรับได้เลยละ ความสว่างสูงด้วย ใช้งานกลางแจ้งได้ครับ ด้านบนมีกล้องหน้าความละเอียด 5MP และรองรับการปลดล็อกหน้าจอ ด้วยใบหน้า
ด้านหลังเรียบๆ ผิวโลหะให้ความรู้สึกที่ดีเวลาจับถือ ว่าไปผมเริ่มคิดถึงสมาร์ทโฟนที่ใช้วัสดุโลหะเลยนะครับเนี่ย หลายปีมานี่ใช้กระจก หรือไม่ก็พลาสติกกันหมดเลย มีการเดินเส้นเสาอากาศ เพราะรุ่นที่ส่งมาจะรองรับ 4G LTE ด้านหลังมีกล้องความละเอียด 8MP และมีโลโก้ AKG อยู่ด้านล่างตัวเครื่อง สำหรับรุ่นนี้มีลำโพงคู่ จูนเสียงโดย AKG รองรับระบบเสียง Dolby Atmos พร้อมแอปพลิเคชั่น Spotify ที่ติดตั้งมาพร้อมใช้ในเครื่องเลย แถมยังสามารถตั้งเป็นเสียงนาฬิกาปลุกได้ด้วย
ด้านบนประกอบด้วย ลำโพง, ไมโครโฟน, พอร์ทหูฟัง 3.5 มม., ด้านล่างมีลำโพง และพอร์ท USB Type-C 3.1, ด้านซ้ายเรียบๆ ส่วนด้านขวามี ปุ่ม Power, ปุ่มปรับระดับเสียง, ไมโครโฟน, ถาดใส่ซิม/MicroSD
S Pen มีขนาดใหญ่เหมือนปากกาจริงๆ และมีการออกแบบใหม่ให้จับถือง่ายขึ้น โดยมีความกลมมน แต่จะมีด้านนึงเรียบแบน และจะมีปุ่มอยู่ตรงส่วนโค้งมน ช่วยให้จับถือได้ถนัด และไม่เผลอไปกดโดนง่ายๆ โดยที่ไม่ตั้งใจ หัวปากกามีขนาดเล็ก ทำให้เขียน หรือวาดรูปได้อารมณ์เหมือนใช้ปากกา หรือดินสอจริงๆ รองรับแรงกด 4,096 ระดับ และตอบสนองได้ใว ตัวปากกา S Pen ไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ และมีแม่เหล็กในตัว สามารถดูดติดที่ขอบตัวเครื่องได้ ช่วยในการพกพาได้สะดวก เพราะไม่มีช่องเก็บ S Pen ในตัว แรงดูดยึดติดแน่นดี แต่ถ้าโดนปัด มันก็หลุดได้ง่ายๆนะครับ ต้องระวังกันหน่อย ถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อด้ามใหม่ (ราคา 1,590 บาท)
สัมผัสแรกกับการใช้งาน
Samsung Galaxy Tab S6 Lite มาพร้อม Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.1 และจัดสเปคมากับ Exynos 9611, RAM 4GB, ROM 128GB การใช้งานโดยรวม ความรวดเร็ว ความลื่นไหลดีครับ แต่ยังห่างชั้นกับรุ่นใหญ่ แต่ถ้าถามว่ามันหน่วงหรือเปล่า? ก็ต้องบอกว่าไม่หน่วงนะครับ ค่อนข้างทำได้ลื่นกว่าที่ผมคิดใว้ตอนแรกด้วยซ้ำ ถือว่าทำได้ดีเกินคาด แน่นอนความว่ามาพร้อม Dark Mode ช่วยให้การใช้งานสบายตา เมนูการใช้งานต่างๆมีมาครบตามมาตรฐาน
มีในส่วนของ Screen off memo สำหรับจดบันทึกต่างๆ โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอ เราทำเพียงแค่กดปุ่มบน S Pen และแตะไปบนหน้าจอเท่านี้ก็เปิดใช้งานได้ในทันทีครับ และในส่วนของลูกเล่น Galaxy Note Series ต่างๆ ก็จัดมาให้ครบถ้วนเลย รวมไปถึงแอปพลิเคชั่น Penup ก็คือแอป Social สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการวาดภาพ เราสามารถวาดภาพบน Samsung Galaxy Tab S6 Lite แล้วแชร์ให้คนอื่นเข้ามาชมได้ทันที ใครที่ซื้อเครื่องมาแล้วก็อย่าลืมไปเล่นกันนะครับ
สำหรับในรุ่นนี้ ความรู้สึกในการใช้งาน S Pen ยอดเยี่ยมมากๆ ผมไม่รู้สึกถึงความแตกต่างจากรุ่นใหญ่เลย ถ้ามีงบไม่เยอะ แต่อยากได้ Samsung Galaxy Tab Series ที่สามารถใช้งาน S Pen ได้ และมอบประสบการณ์ในการใช้งานตรงจุดนี้ได้อย่างเต็มที่ ผมว่าไม่ผิดหวังแน่นอน มันให้อารมณ์ใกล้เคียงกับการเขียนบนกระดาษมากๆ เผลอๆ จะวาดง่ายยิ่งขึ้นด้วยซ้ำ
สรุปความประทับใจแรก
Samsung Galaxy Tab S6 Lite เป็น Tablet ที่คุณจะรู้สึกคุ้มค่าครับ ผมเองหลังจากที่เล่นมา 2-3 วัน ตอนนี้ชอบมากจนอยากจะซื้อเลย แน่นอนครับว่ามันไม่ใช่อุปกรณ์สเปคแรง หรือดีเยี่ยมจนไร้ข้อติ แต่ด้วยจุดเด่นที่โดนใจผม โดยเฉพาะการใช้งาน S Pen ที่ดีเยี่ยม รวมไปถึงภาพรวม เมื่อเทียบกับราคาที่คุ้มค่าจริงๆ จนผมเองยังรู้สึกชอบ ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่าใช่ ผมว่ารุ่นนี้ละครับที่ไม่ควรพลาดจริงๆ สำหรับงบเบาๆ เพียงเท่านี้เอง รุ่น WiFi ราคา 11,990 บาท และรุ่น 4G LTE ราคา 14,990 บาท สำหรับรีวิวฉบับสมบูรณ์จะจัดให้อ่านกัน เร็วๆนี้นะครับ
แท็กที่เกี่ยวข้อง samsung galaxy tab s6 lite samsung galaxy tab s6 samsung galaxy tab samsung s pen samsung galaxy tab s6 lite samsung galaxy tab s6 samsung galaxy tab samsung s pen samsung galaxy tab s6 lite samsung galaxy tab s6 samsung galaxy tab samsung s pen
เขียนโดย ธีระ อังรัตนันท์ Tablet Guru

ช่องทางติดตาม Tablet Guruเว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)