• บ้านโครงการใหม่
 • บ้านโครงการใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • ติดเราเตอร์ในบ้าน วางตรงไหน สัญญาณ WiFi แรงส์สุด!!

  2 ธ.ค. 59 18,063

  ติดเราเตอร์ในบ้าน วางตรงไหนสัญญาณ WiFi แรงส์สุด!!

  สัญญาณ WiFi แรงส์ไม่สะใจกระจายไปไม่ถึงบนห้องนอนชั้น 2 ทำไงดี? ทีมงาน CheckRaka.com มีคำตอบ!! อยากให้สัญญาณ WiFi ในบ้านแรงต้องใส่ใจกันตั้งแต่ตอนเลือกจุดติดตั้งเราเตอร์ ตำแหน่งที่ควรวางในบ้านในที่ทำงาน จุดไหนติดตั้งแล้วสัญญาณ WiFi จะกระจายแรงครอบคลุมได้ทั่วบ้านและมีจุดไหนบ้างที่ควรเลี่ยงการติดตั้ง ไปอ่านเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกจุดติดตั้งเราเตอร์ WiFi กันได้เลย
  1. เลือกติดเราเตอร์ในจุดที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตบ่อยที่สุด โดยพยายามเลือกจุดติดตั้งไว้ที่ตำแหน่งกึ่งกลางของตัวบ้านตรงจุดที่มองดูแล้วว่าเสาอากาศจะสามารถกระจายสัญญาณ WiFi ออกไปได้ทั่วถึงและครอบคลุมจุดต่างๆ ที่ใช้งานมากที่สุด 
  2. ติดตั้งเราเตอร์ที่ชั้นบนระหว่างชั้นดีกว่าติดตั้งที่ชั้นล่างสุด เพราะสัญญาณ WiFi มีรูปแบบเหมือนกันกับคลื่นวิทยุ โดยจะกระจายสัญญาณออกไปเป็นวงกลมรอบๆ เสาอากาศเราท์เตอร์และตกลงไม่ได้พุ่งขึ้นที่สูง เช่นถ้าบ้าน 3 ชั้นให้พิจารณาเลือกจุดติดตั้งระหว่างชั้นที่ชั้น 2 จะดีกว่าติดตั้งที่ชั้น 1 เพราะสัญญาณจะกระจายตัวได้ทั่วถึงทั้งชั้น 1 และชั้น 3 
  3. วางเราเตอร์ไว้บนเฟอร์นิเจอร์สูง ถ้าจำเป็นต้องติดที่ชั้นล่างๆ แต่อยากให้สัญญาณแรงไปถึงชั้น 2 ให้เลือกวางเราเตอร์ WiFi ไว้บนเฟอร์นิเจอร์สูงๆ หรือเลือกแขวนเราท์เตอร์ไปเลย ยิ่งใกล้เพดานยิ่งดีค่ะ ที่สำคัญอย่าวางเราเตอร์ในมุมอับที่ถูกบดบังด้วยเฟอร์นิเจอร์อย่างอื่น 
  4. หลีกเลี่ยงจุดติดตั้งที่อยู่ใกล้สิ่งกีดขวางสัญญาณ สิ่งกีดขวางที่เป็นคู่ปรับของสัญญาณ WiFi อย่าง กำแพงคอนกรีต, โลหะ, และกระจก สิ่งของที่มีส่วนประกอบพวกนี้สามารถลดทอนหรือถึงขั้นกีดกันสัญญาณ WiFi ที่ส่งออกมาจากเราเตอร์ให้หายไปได้ เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงจุดติดตั้งเราเตอร์ให้ไกลไว้จะเป็นการดีที่สุด  
  5. คลื่นรบกวนจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทำให้สัญญาณ WiFi เอ๋อได้ สัญญาณ WiFi กระจายตัวอยู่บนคลื่นความถี่ 2.4 gHz กับ 5gHz ซึ่งตรงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่าง เช่น เตาไฟฟ้า เตาไมโครเวฟ หรือโทรศัพท์ไร้สาย เมื่อคุณใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะทำให้สัญญาณบนคลื่นความถี่เดียวกันมาชนกันและเกิดการหักล้างจนทำให้สัญญาณ WiFi ถูกรบกวน ฉะนั้นเลือกจุดติดตั้งให้ห่างไกลจุดที่วางเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ห้องครัวเอาไว้จะเป็นการดีมาก
  6. หมุนเสาสัญญาณเราเตอร์ซะ เสาอากาศเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการปล่อยสัญญาณและรองรับการเชื่อมต่อของสัญญาณ WiFi กับ Device ต่างๆ ของคุณ การเลือกปรับเสาสัญญาณให้เหมาะสมจะช่วยทำให้สัญญาณ Wi-Fi ถูกส่งออกไปได้ตรงจุดที่ใช้งานมากที่สุด โดยปรับเสาเป็นแนวตั้งถ้าต้องการให้สัญญาณกระจายได้ดีในชั้นที่วางเราเตอร์ และปรับเสาเป็นแนวนอนขนานไปกับพื้นถ้าต้องการให้สัญญาณการกระจายได้ดีในการใช้งานระหว่างชั้น 
  7. ตั้งรหัสการเข้าใช้งาน WiFi ข้อนี้เราคงทราบกันดีว่ายิ่งมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อมากเท่าไหร่ สัญญาณ Wi-Fi ก็ยิ่งอ่อนแรงลงเท่านั้น ซึ่งการเลือกจุดติดตั้งเราเตอร์ที่ดีที่สุดในบ้านของคุณก็อาจจะบังเอิญเผื่อแผ่สัญญาณไปถึงคนข้างบ้านได้ ฉะนั้นคุณจึงควรป้องกันการเข้าใช้งาน WiFi ของแขกข้างบ้านที่ไม่ได้รับเชิญด้วยการตั้งรหัสเข้าใช้งานไว้ค่ะ 
  8. เพิ่มตัวช่วยกระจายสัญญาณ ถ้าบ้านคุณกว้างและมีหลายชั้นให้พิจารณการติดตั้งตัวช่วยเพิ่มอย่างการเดินสายแลน หรือควักกระเป๋าซื้อ Wireless Access points ติดตั้งเพิ่มระหว่างชั้นเพื่อขยายสัญญาณ WiFi ให้กระจายได้ครอบคลุมทั่วบ้านมากขึ้น จะได้หมดปัญหากวนใจสัญญาณ WiFi อ่อนแอหมุนติ้วๆ ตลอดเวลาใช้งาน
  เลือกจุดติดตั้งเราเตอร์ให้ดี รับรองได้ว่าสัญญาณ WiFi แรงส์ชัวร์ ส่วนเพื่อนๆ ที่ติดตั้งเราเตอร์ Wi-Fi กันไปแล้วแต่อยากปรับแต่งเพิ่มความแรงส์ให้สัญญาณ Wi-Fi ก็ลองย้อนไปอ่านบทความ “9 วิธีเพิ่มความแรงให้ WiFi ที่บ้านง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อช่าง” จากใจพวกเราทีมงาน CheckRaka.com เพิ่มเติมได้นะคะ 
  ขอบคุณ : wired.com
  • ธิติยา รุจิเจริญชัย
  • ธิติยา รุจิเจริญชัย
   PROPERTY GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ