รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

ติดเราเตอร์ในบ้าน วางตรงไหน สัญญาณ WiFi แรงส์สุด!!

2 ธ.ค. 59 18,210

ติดเราเตอร์ในบ้าน วางตรงไหนสัญญาณ WiFi แรงส์สุด!!

สัญญาณ WiFi แรงส์ไม่สะใจกระจายไปไม่ถึงบนห้องนอนชั้น 2 ทำไงดี? ทีมงาน CheckRaka.com มีคำตอบ!! อยากให้สัญญาณ WiFi ในบ้านแรงต้องใส่ใจกันตั้งแต่ตอนเลือกจุดติดตั้งเราเตอร์ ตำแหน่งที่ควรวางในบ้านในที่ทำงาน จุดไหนติดตั้งแล้วสัญญาณ WiFi จะกระจายแรงครอบคลุมได้ทั่วบ้านและมีจุดไหนบ้างที่ควรเลี่ยงการติดตั้ง ไปอ่านเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกจุดติดตั้งเราเตอร์ WiFi กันได้เลย

1. เลือกติดเราเตอร์ในจุดที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตบ่อยที่สุด โดยพยายามเลือกจุดติดตั้งไว้ที่ตำแหน่งกึ่งกลางของตัวบ้านตรงจุดที่มองดูแล้วว่าเสาอากาศจะสามารถกระจายสัญญาณ WiFi ออกไปได้ทั่วถึงและครอบคลุมจุดต่างๆ ที่ใช้งานมากที่สุด 
2. ติดตั้งเราเตอร์ที่ชั้นบนระหว่างชั้นดีกว่าติดตั้งที่ชั้นล่างสุด เพราะสัญญาณ WiFi มีรูปแบบเหมือนกันกับคลื่นวิทยุ โดยจะกระจายสัญญาณออกไปเป็นวงกลมรอบๆ เสาอากาศเราท์เตอร์และตกลงไม่ได้พุ่งขึ้นที่สูง เช่นถ้าบ้าน 3 ชั้นให้พิจารณาเลือกจุดติดตั้งระหว่างชั้นที่ชั้น 2 จะดีกว่าติดตั้งที่ชั้น 1 เพราะสัญญาณจะกระจายตัวได้ทั่วถึงทั้งชั้น 1 และชั้น 3 
3. วางเราเตอร์ไว้บนเฟอร์นิเจอร์สูง ถ้าจำเป็นต้องติดที่ชั้นล่างๆ แต่อยากให้สัญญาณแรงไปถึงชั้น 2 ให้เลือกวางเราเตอร์ WiFi ไว้บนเฟอร์นิเจอร์สูงๆ หรือเลือกแขวนเราท์เตอร์ไปเลย ยิ่งใกล้เพดานยิ่งดีค่ะ ที่สำคัญอย่าวางเราเตอร์ในมุมอับที่ถูกบดบังด้วยเฟอร์นิเจอร์อย่างอื่น 
4. หลีกเลี่ยงจุดติดตั้งที่อยู่ใกล้สิ่งกีดขวางสัญญาณ สิ่งกีดขวางที่เป็นคู่ปรับของสัญญาณ WiFi อย่าง กำแพงคอนกรีต, โลหะ, และกระจก สิ่งของที่มีส่วนประกอบพวกนี้สามารถลดทอนหรือถึงขั้นกีดกันสัญญาณ WiFi ที่ส่งออกมาจากเราเตอร์ให้หายไปได้ เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงจุดติดตั้งเราเตอร์ให้ไกลไว้จะเป็นการดีที่สุด  
5. คลื่นรบกวนจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทำให้สัญญาณ WiFi เอ๋อได้ สัญญาณ WiFi กระจายตัวอยู่บนคลื่นความถี่ 2.4 gHz กับ 5gHz ซึ่งตรงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่าง เช่น เตาไฟฟ้า เตาไมโครเวฟ หรือโทรศัพท์ไร้สาย เมื่อคุณใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะทำให้สัญญาณบนคลื่นความถี่เดียวกันมาชนกันและเกิดการหักล้างจนทำให้สัญญาณ WiFi ถูกรบกวน ฉะนั้นเลือกจุดติดตั้งให้ห่างไกลจุดที่วางเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ห้องครัวเอาไว้จะเป็นการดีมาก
6. หมุนเสาสัญญาณเราเตอร์ซะ เสาอากาศเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการปล่อยสัญญาณและรองรับการเชื่อมต่อของสัญญาณ WiFi กับ Device ต่างๆ ของคุณ การเลือกปรับเสาสัญญาณให้เหมาะสมจะช่วยทำให้สัญญาณ Wi-Fi ถูกส่งออกไปได้ตรงจุดที่ใช้งานมากที่สุด โดยปรับเสาเป็นแนวตั้งถ้าต้องการให้สัญญาณกระจายได้ดีในชั้นที่วางเราเตอร์ และปรับเสาเป็นแนวนอนขนานไปกับพื้นถ้าต้องการให้สัญญาณการกระจายได้ดีในการใช้งานระหว่างชั้น 
7. ตั้งรหัสการเข้าใช้งาน WiFi ข้อนี้เราคงทราบกันดีว่ายิ่งมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อมากเท่าไหร่ สัญญาณ Wi-Fi ก็ยิ่งอ่อนแรงลงเท่านั้น ซึ่งการเลือกจุดติดตั้งเราเตอร์ที่ดีที่สุดในบ้านของคุณก็อาจจะบังเอิญเผื่อแผ่สัญญาณไปถึงคนข้างบ้านได้ ฉะนั้นคุณจึงควรป้องกันการเข้าใช้งาน WiFi ของแขกข้างบ้านที่ไม่ได้รับเชิญด้วยการตั้งรหัสเข้าใช้งานไว้ค่ะ 
8. เพิ่มตัวช่วยกระจายสัญญาณ ถ้าบ้านคุณกว้างและมีหลายชั้นให้พิจารณการติดตั้งตัวช่วยเพิ่มอย่างการเดินสายแลน หรือควักกระเป๋าซื้อ Wireless Access points ติดตั้งเพิ่มระหว่างชั้นเพื่อขยายสัญญาณ WiFi ให้กระจายได้ครอบคลุมทั่วบ้านมากขึ้น จะได้หมดปัญหากวนใจสัญญาณ WiFi อ่อนแอหมุนติ้วๆ ตลอดเวลาใช้งาน
เลือกจุดติดตั้งเราเตอร์ให้ดี รับรองได้ว่าสัญญาณ WiFi แรงส์ชัวร์ ส่วนเพื่อนๆ ที่ติดตั้งเราเตอร์ Wi-Fi กันไปแล้วแต่อยากปรับแต่งเพิ่มความแรงส์ให้สัญญาณ Wi-Fi ก็ลองย้อนไปอ่านบทความ “9 วิธีเพิ่มความแรงให้ WiFi ที่บ้านง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อช่าง” จากใจพวกเราทีมงาน CheckRaka.com เพิ่มเติมได้นะคะ 
ขอบคุณ : wired.com
แท็กที่เกี่ยวข้อง router สัญญาณไวไฟ wifi สัญญาณ wifi ติดเน็ตในบ้าน ติดตั้งเราเตอร์ wireless router เราท์เตอร์ อินเทอร์เน็ต เราเตอร์ router สัญญาณไวไฟ wifi สัญญาณ wifi ติดเน็ตในบ้าน ติดตั้งเราเตอร์ wireless router เราท์เตอร์ อินเทอร์เน็ต เราเตอร์ router สัญญาณไวไฟ wifi สัญญาณ wifi ติดเน็ตในบ้าน ติดตั้งเราเตอร์ wireless router เราท์เตอร์ อินเทอร์เน็ต เราเตอร์
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Property Guru

ช่องทางติดตาม Property Guru