• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • ทำความเข้าใจ เทคโนโลยี eSP+ คืออะไร?

  17 พ.ย. 63 4,729

  ทำความเข้าใจ เทคโนโลยี eSP+ คืออะไร?

  หลายท่านอาจเคยสังเกตเห็นสัญลักษณ์ สติ๊กเกอร์ eSP (Enhance Smart Power) สัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงเทคโนโลยีของเครื่องยนต์ใหม่ของฮอนด้า ที่แปะตรงตำแหน่งเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า ในรุ่นใหม่เกือบทุกรุ่นในปัจจุบัน ซึ่งในหลายรุ่นทั้ง PCX Click หรือแม่แต่อดีต Forza 300 ก็นำเทคโนโลยีตัวนี้เข้ามาปรับใช้แล้วทั้งสิ้น
  และล่าสุดเมื่อเทคโนโลยีต้องก้าวต่อไป a.p. Honda ได้เปิดตัว รถจักรยานยนต์สกู๊ตเตอร์ Honda Forza 350 ถ้าสังเกตกันดีๆ จะเห็นว่าจากสัญลักษณ์ eSP ธรรมดา กลับเพิ่มเครื่องหมาย + (บวก หรือ พลัส) มาให้ผู้บริโภค เอ๊ะ! หรือสงสัยกันเล่นๆ ว่ามันแตกต่างจากเครื่องยนต์ eSP ธรรมดาอย่างไร ทีมงานเช็คราคา.คอม จะขอมาไขความ เอ๊ะ! ของคุณ กับคุณประโยชน์ และข้อดีของการมีเครื่องหมาย + (บวก หรือ พลัส) เข้ามาใน เทคโนโลยีเครื่องยนต์ eSP+ 
  eSP+ 4 วาล์ว เทคโนโลยีความแรงล่าสุดเพิ่มประสิทธิภาพความแรงควบคู่กับความประหยัด ด้วยการปรับปรุงชิ้นส่วนเครื่องยนต์หลายจุด เพื่อให้ได้สมรรถนะที่ดีกว่าเดิม เรียกได้ว่าเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด การเพิ่มลูกสูบที่ใหญ่ชึ้น ระยะชักยาวขึ้น จากเดิม 72x68 มม. อัพเกรดเป็น 77x70 มม. พร้อมก้านและชุดเพลาข้อเหวี่ยงใหม่ทำให้มีกำลังมากขึ้น พร้อมบาลานซ์เซอร์ ช่วยลดการสั่นและสร้างสมดุลให้กับเครื่องยนต์ 
  ปลอกเสื้อสูบใหม่ แบบ Spiny sleeve  จะช่วยระบายความร้อนได้มากกว่าเดิม ตำแหน่งหม้อน้ำใหม่ย้ายมาด้านหน้ารับลมได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมี Piston Oil Jet ระบบฉีดน้ำมันหล่อลื่นบริเวณใต้ลูกสูบ และปั๊มน้ำมันเครื่องแบบ 2 ห้อง เทคโนโลยีจากสนามแข่ง ลดแรงเสียดทานและระบายความร้อน และลูกสูบเคลือบสารโมลิบดีนั่ม แหวนลูกสูบดีไซน์ใหม่ กวาดน้ำมันหล่อลื่นดียิ่งขึ้น
  ระบบไหลเวียนอากาศดีขึ้น ด้วยการพัฒนาหม้อกรองขนาดใหญ่  ความจุ 5.5 ลิตร ออกแบบให้อากาศไหลวนได้อย่างรวดเร็ว และทำงานต่อเนื่องกับชุดลิ้นปีกผีเสื้อที่ขยายขนาดขึ้นจากเดิม 34 มม. เป็น 36 มม.
  ระบบส่งกำลังดีขึ้น ชุดชามใหญ่ขึ้น พร้อมระบบคลัชเพิ่มจาก 3 เป็น 5 ก้อน เพิ่มพื้นที่จับแน่นไม่มีลื่น ทำให้อัตราเร่งดี บิดติดมือ ขับขี่สนุกกว่าเดิม
  โดยทั้งหมดนี้เป็นองค์ประกอบและเคล็ดลับที่ทำให้เทคโนโลยี eSP+ ทำงานได้มีประสิทธิภาพ ทำให้รถแรงขึ้น ลื่นขึ้น และขับขี่ได้นุ่มนวลมากยิ่งขึ้น ใครได้ลองขับขี่เจ้าตัว All New Forza 350 นี้แล้วจะรู้เลยว่าจะขี่บิดซอกแซกในเมือง หรือจะออกทริปเดินทางไกล ก็แรงดีไม่มีตก และเชื่อว่าเจ้าเครื่องยนต์ขุมพลังความแรงนี้ จะเป็นมาตรฐานใหม่ให้รถรุ่นออโตเมติกแน่นอน เพราะรุ่นต่อๆ ไปเทคโนโลยี eSP+ จะถูกทำมาใช้กับรถจักรยานยนต์ของฮอนด้า พร้อมพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เพื่อลูกค้าฮอนด้าทุกคน...

  บทความล่าสุดอื่นๆ