• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • Honda RC143 รถแข่งตัวแรงคว้าแชมป์ระดับโลกครั้งแรกของค่ายปีกนก

  24 ธ.ค. 62 2,372

  Honda RC143 รถแข่งตัวแรงคว้าแชมป์ระดับโลกครั้งแรกของค่ายปีกนก

  รถจักรยานยนต์ฮอนด้านั้นหากย้อนไปเมื่อช่วงปี 1960 แล้ว มีรถแข่งระดับตำนานที่โชว์ความเก๋าของรถมอเตอร์ไซค์เทคโนโลยีญี่ปุ่นอันโด่งดังกับ Honda ตระกูล RC ที่เป็นต้นแบบมาสู่ Rc 213 ที่มาร์ค มาร์เกซ และฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ ใช้ในการแข่งขัน MotoGP ในปัจจุบันนั่นคือ RC 143 
  Honda RC 143 นั้นถูกผลิตขึ้นมาเพื่อลงไปวัดดวงกับรถแข่งจากค่ายยุโรปเมื่อประมาณปี 1960 เรื่อยๆ ในรายการ Isle of Man TT มาติดอันดับบ้างไม่ติดบ้าง โดยต่อมาทีมฮอนด้าดึง "ทอม ฟิลลิส" เข้าร่วมทีม และก็สามารถคว้าแชมป์รายการระดับอินเตอร์เนชั่นแนลให้กับฮอนด้าได้สำเร็จในรายการแข่งขัน Grand Prix motorcycle racing ด้วยรถหมายเลข 60 นี่เอง... 

  ภาพจาก primotipo.com
  Honda RC 143 ใช้โครงสร้างที่ผลิตมาเพื่อแข่งโดยเฉพาะ แฟริ่งอะลูมิเนียมโดยใช้ขึ้นรูปด้วยมือ เบาะปาดเตี้ย ล้อซี่ลวด เบรกหน้าแบบดรัมมีช่องระบายอากาศ เบรกหลังดรัมมีรูประบายเช่นกัน โช๊คหน้าเทเลสโกปิคที่มีสปริงอยู่ด้านนอกอีกทีหนึ่ง ด้านหลังคู่อัพคู่  
  ติดตั้งเครื่องยนต์แบบ 2 สูบเรียง 4 จังหวะ เสื้อสูบทำมุมเอียงไปด้านหน้า 35 องศา ระบายความร้อนด้วยอากาศ 125 ซีซี ล้ำหน้าด้วยเทคโนโลยี DOHC ซึ่งสมัยนั้นนับว่าล้ำหน้าสุดๆ จ่ายน้ำมันด้วยคาร์บูเรเตอร์ Keihin ให้กำลังสูงสุด 22 แรงม้า ที่ 14,000 รอบต่อนาที เกียร์ 6 จังหวะ ท่อคู่ มีน้ำหนักตัวเพียง 93 กิโลกรัมเท่านั้น 
  Honda RC 143 นับว่าเป็นรถแข่งที่ทำให้ทั่วโลกรู้จัก และตระหนักว่าเทคโนโลยีมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าของญี่ปุ่น "ไม่ใช่ไก่กา" ยิ่งได้นักขี่คู่บุญอย่าง "ทอม ฟิลลิส" ในยุคนั้นถือว่าเก๋าสุดๆ    

  แท็กที่เกี่ยวข้อง :

  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ