• กระจกมองข้าง สำคัญไฉน?

  30 ต.ค. 61 6,421

  กระจกมองข้าง สำคัญไฉน? 

  หากพูดถึงอุปกรณ์อีกชิ้นที่ติดมากับรถมอเตอร์ไซค์ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทุกแบรนด์จะต้องมี ก็คงหนีไม่พ้น เจ้ากระจกมองข้าง ซ้าย - ขวา ที่รถทุกคันหลังจากประกอบชิ้นส่วนสำคัญอื่นๆ แต่ก็ไม่ลืมติดกระจกมองข้างมาให้ด้วย เพราะอะไร? เจ้ากระจกมองข้างมันสำคัญขนาดนี้
  กระจกมองข้างรถมอเตอร์ไซค์กลายเป็นอะไหล่สำคัญ แต่บางคนกลับมองไม่เห็นความสำคัญ เพราะเกะกะ ไม่เท่ และดูไม่มีประโยชน์ 
  ในกฎหมายประเทศไทยได้ออกกฎให้รถมอเตอร์ไซค์ทุกคันต้องติดกระจกมองข้าง ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 200 - 400 บาท ซึ่งกระจกมองข้างของที่นำมาใช้จะต้องผ่านมาตรฐานการตรวจสอบ คือกระจกต้องผ่านการรับรองตามประกาศกรมการขนส่ง และได้รับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือมี มอก.รับรองมาตรฐานตามข้อกำหนด
  ปัจจุบันจึงมีการดีไซน์กระจกข้างในรูปแบบต่างๆ ทั้งแบบติดปลายแฮนด์ แบบขาสั้นแต่มีสีสัน แบบพับเก็บได้ หรือจะแบบ Racing ก็มีให้เลือกตามใจชอบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ซื้อมาแล้วก็ควรให้ถูกกฎหมาย และใช้งานได้จริงดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของคนใช้รถใช้ถนน และตัวผู้ขับขี่เอง 
  ข้อดีของการติดกระจกมองข้าง คือ
  1. ช่วยให้ผู้ขับรถมองเห็นสภาพการจราจรด้านหลัง และด้านข้างได้อย่างชัดเจน เพราะเราไม่มีดวงตาที่ 3 ในการขับรถจึงต้องมีกระจกข้าง ซ้าย-ขวา มาเป็นตัวช่วยให้มองด้านหลังได้ถนัด และให้เราได้ทันระวังอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว 
  2. เปลี่ยนเลนหรือแซงได้อย่างมั่นใจ แต่ถึงแม้เราจะใช้กระจกมองข้างในการมองรถหลังที่ตามมา แต่ก็ยังมีจุดที่เรียกว่า "จุดอับสายตา" หรือ "จุดบอด" ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องหมั่นหันมองด้านข้าง และรถข้างหลัง ประกอบคู่กันเพื่อความปลอดภัยด้วย
  3. สุดท้ายไม่ต้องกังวลหากเจอด่าน เพราะอย่างที่บอกกฎหมายได้ระบุชัดเจนในเรื่องการดัดแปลงอุปกรณ์ ที่ติดมากับรถเช่นพวกท่อ หรือกระจก ซึ่งหากตัดเรื่องความเท่ ความไม่เร้าใจออก อุปกรณ์เหล่านี้คือ อุปกรณ์ที่เซฟตี้ได้ดีทีเดียว 
  ซึ่งโดยรวมกระจกมองข้างหากไม่มีความจำเป็น หรือเกิดประโยชน์กับตัวผู้ซื้อรถ ก็คงไม่มีใครออกแบบ และแถมมากับตัวรถ เพราะฉะนั้นต้องมีติดไว้อุ่นใจรอบด้าน เพื่อความปลอดภัยทั้งผู้ขับขี่ และคนรอบข้าง
  • ศุภินทรา รุกขสุวรรณ
  • ศุภินทรา รุกขสุวรรณ
   Motorbike GURU Thailand

  ข้อมูลความรู้รถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด

  บทความล่าสุดอื่นๆ