• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • ทายนิสัย "ไบค์เกอร์" จากความชอบบิ๊กไบค์แต่ละประเภท

  12 ก.ย. 61 17,406

  ทายนิสัย "ไบค์เกอร์" จากความชอบบิ๊กไบค์แต่ละประเภท

  เพราะความชอบ Bigbike ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนที่บ้านอาจมีรถสปอร์ตจอดทิ้งไว้ แล้วขับสกู๊ตเตอร์ออกไปทำงาน หรือบางคนที่บ้านอาจไม่มีมอเตอร์ไซค์ แต่ใจอาจชื่นชอบเป็นการส่วนตัวก็ไม่ผิด เราลองมาดูกันว่ารถแต่ละประเภทมีลักษณะอย่างไร และจะตรงตามนิสัยคนเลือกหรือไม่

  รถแบบ Sport Bike

  รถบิ๊กไบค์แบบทรงสปอร์ต ปัจจุบันจะได้รับความนิยม เพราะชื่อประเภทก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าต้องเร็ว แรง ซึ่งหลายๆ ค่ายต่างผลิต และใส่นวัตกรรมใหม่ๆ เอาใจคนชอบความเร็วประกอบกับรูปทรงที่ดูแข็งแรง 
  คนที่ชอบรถประเภทนี้ ต้องรักทั้ง 2 สิ่ง และเป็นคนที่กล้าได้กล้าเสียพอสมควร มั่นใจในตัวเอง สุขุม เยือกเย็น เรียบร้อยแต่ดูดี แฝงความดื้อรั้นไว้นิดๆ ไม่ชอบรีรอ แต่ถ้าหากชื่นชอบความเร็วแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเพื่อนร่วมทาง และคนซ้อนด้วยนะ

  รถแบบ Naked Bike

  รถบิ๊กไบค์แนวกึ่งสปอร์ตที่กำลังนิยม ทรงเท่ จะไม่มีแฟริ่งห่อหุ้มด้านข้าง และตัวเครื่องจะออกแนวเปลือย ลักษณะของแฮนด์จะสูงกว่าเบาะ Naked เป็นมอเตอร์ไซค์ทรงดิบๆ คือ ดูดุ ไม่เรียบร้อยมากนัก โชว์ชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ 
  คนที่ชอบรถประเภทนี้ จะชอบอะไรลุยๆ ไม่เรื่องมาก ออกจะนอกกรอบ ไม่ชอบให้ใครสั่ง พร้อมเมื่อไหร่ก็ออกลุยได้ทันที ที่สำคัญรถต้องสวย พร้อมที่จะขับออกเที่ยวอวดคนอื่นได้ 

  รถแบบ Cruiser

  รถบิ๊กไบค์แบบครุยเซอร์ หรือคัสตอม หรือเรียกอีกอย่างว่าชอปเปอร์ เป็นรถทรงคลาสสิก ตัวถังเปลือยไม่มีแฟริ่งหุ้ม เพื่อเน้นโชว์ความเงางามของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ 
  คนที่ชอบรถประเภทนี้ จะดูมีระเบียบ และชอบอะไรที่ดูคลาสสิก เน้นการขับขี่สบายๆ ไม่ปรู๊ดปร๊าดค่อยเป็นค่อยไป ซ้อนคู่ก็ไม่อึดอัด ขับไปคนเดียวก็ขอให้เท่ ดูดี 

  รถแบบ Touring

  รถบิ๊กไบค์ประเภททัวริ่ง เป็นรถมอเตอร์ไซค์ประเภทวิ่งระยะทางไกล ให้ความสะดวกสบาย ด้วยเบาะนั่งขนาดใหญ่ ทั้งผู้ขี่และผู้ซ้อน 
  คนที่ชอบรถประเภทนี้ จะรักการท่องเที่ยวผจญภัยเป็นพิเศษ ว่างเมื่อไหร่เป็นออกทริป เน้นขับขี่แบบสบายๆ แต่แรงทันใจ กล้าลงทุน กล้าทุ่ม รักอิสระ ชอบค้นหาอะไรใหม่ๆ ใครขับประเภทนี้อาจจะต้องมีเงินเก็บเยอะสักนิดนึงนะคะ เพราะถ้ามีรถประเภทนี้จะจอดเฉยๆ อยู่บ้านก็คงน่าเสียดาย ขับออกไปใช้งานให้เหมาะกับประเภท จะได้คุ้ม 
  รถประเภท Big Scooter
  รถบิ๊กไบค์ประเภทบิ๊กสกู๊ตเตอร์ ปัจจุบันมีหลากหลายค่ายต่างผลิต จับนวัตกรรมบิ๊กไบค์ สอดแทรกให้กับรถที่ไม่มีเกียร์ เพิ่มแรงม้า และสมรรถนะให้เทียบเท่า แถมฟังก์ชันและความสะดวกสบาย รูปทรงอาจดูใหญ่ แต่มีพื้นที่เก็บของได้มาก เหมาะกับคนที่เบื่อรถติดและต้องคอยเปลี่ยนเกียร์ 
  คนที่ชอบรถประเภทนี้ จะเป็นคนที่ชอบอะไรง่ายๆ สบายๆ เน้นขับไกลๆ ไม่เมื่อย รถไม่ต้องแต่งมาก แต่ขอให้ดูดี เป็นคนรักครอบครัว แต่ถ้ามีรถคันใหญ่ราคาแพงก็ขอเน้นรถที่แรงนิดนึง ไม่ค่อยเรื่องมาก เป็นคนง่ายๆ ถึงไหนถึงกัน และเป็นคนมีน้ำใจ สามารถพึ่งพาได้ในยามคับขัน

  รถประเภทอื่นๆ 

  รถบิ๊กไบค์ประเภทอื่นๆ นอกเหนือจากกลุ่มที่ได้รับความนิยมในตลาด ในแต่ละประเทศ แต่ละที่ก็มีการเรียกที่แตกต่างกันไป เพราะด้วยการผสมผสานรถ โดยจับข้อดี และจุดเด่นของรถแต่ละประเภทมาผสม ปั้นเป็นรุ่นใหม่ๆ ให้ผู้ใช้ได้มีตัวเลือกเพิ่ม  เช่น แบบ Motard, Multi Purpose, Enduro เป็นต้น
  คนที่ชอบรถนอกเหนือไปจากประเภทที่นิยม อาจเป็นเพราะคุณเป็นคนไม่ชอบตามใคร และชอบชีวิตแบบสันโดษ เป็นตัวของตัวเองสูง แต่ถึงเวลาที่ต้องออกลุย คุณก็พร้อมไปได้ทุกที่เหมือนกัน 
  ความชื่นชอบแต่ละคนอาจจะแตกต่างกัน และรถแต่ละประเภทต่างก็มีข้อดีข้อเสีย ซื้อมาแล้วก็ใช้ให้เหมาะกับประเภทนั้นๆ ใครที่ชอบสไตล์ไหน แบบไหน ควรศึกษาและเลือกให้เหมาะกับเรา วิเคราะห์พิจารณาถึงประโยชน์ว่า เราเน้นการใช้งานแบบไหน เพราะรถมันจะอยู่กับคุณไปอีกนานค่ะ 
  สำหรับมือใหม่ที่กำลังคิดจะซื้อบิ๊กไบค์ถ้าหากยังไม่มั่นใจ ก็ลองศึกษากันได้ในบทความ มือใหม่อยากซื้อบิ๊กไบค์คันแรก?  การเลือกบิ๊กไบค์คันแรกให้เหมาะกับตัวเอง อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ช่วยให้คุณค้นหาตัวตนได้ค่ะ
  • ศุภินทรา รุกขสุวรรณ
  • ศุภินทรา รุกขสุวรรณ
   Motorbike GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ