ค้นหา รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ motorcycle
รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ : รีวิว พลิ้วไปกับ YAMAHA LEXi VVA 125 ซีซี หนึ่งวันกับน้องใหม่สายพันธุ์ MAX (Test Ride Review)

รีวิว พลิ้วไปกับ YAMAHA LEXi VVA 125 ซีซี หนึ่งวันกับน้องใหม่สายพันธุ์ MAX (Test Ride Review)

วันที่ : 23 ส.ค. 61
เข้าดูทั้งหมด: 25,246 คน

รีวิว พลิ้วไปกับ YAMAHA LEXi VVA 125 ซีซี หนึ่งวันกับน้องใหม่สายพันธุ์ MAX (Test Ride Review)
Yamaha LEXi VVA (ยามาฮ่า เล็กซ์ซี่) หลังจากเผยโฉมเมื่อช่วงต้นปีในงานมอเตอร์โชว์ 2018 ล่าสุดได้เปิดตัวและเผยราคาอย่างเป็นทางการในงาน Big Motor Sale 2018 โดยมี 2 รุ่นย่อย คือ สแตนดาร์ด ราคา 59,700 บาท และรุ่น S version ราคา 63,500 บาท นับเป็นครั้งแรกสำหรับจักรยานยนต์ออโตเมติกของยามาฮ่าที่ความจุเครื่องยนต์ 125 ซีซี มาพร้อมกับระบบวาล์วแปรผัน VVA ซึ่งเน้นการใช้งานในเมืองจริงจังและหนักหน่วงอย่างกลุ่มเมสเซนเจอร์, วินมอเตอร์ไซด์ ฯลฯ

เพื่อเป็นการสัมผัสถึงสมรรถนะการใช้งานจริงที่ต้องขี่กันทั้งวันในเมือง ทางทีมงานเว็บไซต์เช็คราคา.คอม ได้นำยามาฮ่า เล็กซ์ซี่ มาทดสอบขี่เสมือนจริง โดยจัดเป็นกลุ่ม มีรถทั้งหมด 5 คัน แบ่งเป็นรุ่น เอส เวอร์ชัน 4 คัน และสแตนดาร์ด 1 คัน (สีขาวเท่านั้น) พร้อมเพื่อนสื่อมวลชนสายจักรยานยนต์ชั้นนำมาร่วมขี่ทดสอบ
ทริปเริ่มต้นกันที่กองบัญชาการ CheckRaka.com ตึกอัลม่าลิงค์ ชิดลม ในช่วงสาย ทยอยออกตัวฝ่าการจราจรวันอาทิตย์หน้าห้างเซ็นทรัลชิดลมเข้าสู่หลังสวน แวะจอดถ่ายภาพรถสวยๆ กันหน้าลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระมงกุฎเกล้า จากนั้นมุ่งหน้าไปเติมน้ำมันที่ซอยคอนแวนต์ให้เต็มตามสเปคถังน้ำมันเล็กซ์ซี่ที่ 4.2 ลิตร การเติมน้ำมันใน YAMAHA LEXi ต้องเปิดเบาะเพราะถังน้ำมันอยู่ช่วงท้ายถัดจากส่วนเก็บของใต้เบาะ น้ำมันที่เติมเป็นแก๊สโซฮอลล์ 95 (E10) เสร็จแล้วก็พากันไปเปิดโลกความรู้กับการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกซึ่งตั้งอยู่ที่ซอยเจริญกรุง 43 ซึ่งที่นี่นับเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเทพฯ จัดตั้งขึ้นตามวัตถุประสงค์และความตั้งใจของอาจารย์วราพร สุรวดี ผู้เป็นเจ้าของ โดยอาจารย์อยากจัดบ้านและทรัพย์สิน มรดกที่ได้จากมารดา คือ นางสอาง สุรวดี (ตันบุญเล็ก) ให้เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้สมบัติของกรุงเทพมหานคร หลังจากนั้นกรุงเทพมหานครได้ทำให้เป็น โครงการนำร่องสนองนโยบายการมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นของแต่ละเขตโดยรูปแบบการจัดแสดง เป็นอาคารและวัตถุซึ่งบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบางกอกที่มีฐานะปานกลางในช่วงก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งข้าวของเครื่องใช้ที่นำมาแสดงส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ที่เจ้าของบ้านได้ใช้งานจริง 

หลังจากชื่นชมและศึกษาความเป็นมาเรื่องราวต่างๆ ของชาวบางรัก รวมไปถึงประวัติของบ้านกันพอสังเขปก็ได้เวลาอาหารกลางวัน พวกเราแวะกันที่ร้านนิวเฮงกี่ซึ่งอยู่ไม่ไกล ร้านตั้งอยู่ระหว่างซอยเจริญกรุง 41 กับ 39 ร้านนี้เป็นร้านอาหารจีนสูตรต้นตำรับ เขาว่าหาทานยาก เปิดมานานกว่า 60 ปี บนถนนเจริญกรุง ย่านบางรัก ปัจจุบันตัวร้านยังคงสภาพใกล้เคียงเดิม แต่รีโนเวทให้ดูสวย สะอาด ทันสมัยขึ้น เมนูแนะคือ หมูกรอบผัดกระเทียมพริกไทย หลังจากอิ่มหนำสำราญ พวกเราก็ไปลุยการจราจรอันหนาแน่นย่านเยาวราช และไม่พลาดที่จะบันทึกภาพสวยๆ อีกครั้งกับซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบพระชนมพรรษา หรือประตูไชน่าทาวน์ จากนั้นก็พากันไปวนท้าทายการจราจรบนถนนที่นับว่าพลุกพล่านที่สุดในเมืองไทย ซึ่งยามาฮ่า เล็กซ์ซี่ ตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี เครื่องยนต์ 4 จังหวะ SOHC สูบเดี่ยว 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมเทคโนโลยีวาล์วแปรผัน (VVA) ตอบสนองการออกตัวและเร่งแซงได้อย่างดี ทำให้กะจังหวะช่องทางไปได้ง่าย นอกจากนี้ความคล่องตัวของรถที่หนักเพียง 112 กก. (ในรุ่นสแตนดาร์ด) หรือมากกว่านิดหน่อยในรุ่น เอส ก็ทำให้การขี่ซอกแซกทำได้ดีจริงๆ ส่วนระบบเบรกที่หน้าเป็นดิสก์เบรกเดี่ยว หลังเป็นดรัมเบรก ก็ตอบสนองการชะลอ-หยุดได้ดี ให้น้ำหนักได้ง่ายและมั่นใจในการลองใช้งานแบบทั่วไป


หลังจากใช้เวลากันพอสมควรกับเยาวราชยามเย็น ฝนก็เริ่มโปรยปรายลงมา พวกเราถือโอกาสหลบฝนเติมคาเฟอีนกันที่ร้าน CHATA บนถนนพาดสายใกล้ร้านเอี๊ยะแซ ที่นี่เป็นร้านคาเฟ่มี 2 ส่วนตั้งอยู่ภายในบ้าน ๒๔๕๙ ซึ่งเปิดเป็นบูทีคโฮเตลมีเพียง 4 ห้องเท่านั้น เนื่องจากตัวบ้านอายุเก่าแก่กว่า 120 ปี ทำให้มีห้องจำกัด ทั้งหมดได้รับการรีโนเวทใหม่ให้สวยคลาสสิก ส่วนของร้านกาแฟตั้งเยื้องอยู่ด้านขวาของตัวบ้านทั้งสองส่วน ส่วนแรกเป็นจุดรับออร์เดอร์แต่มีบาร์และโต๊ะนั่ง ด้านหลังเป็นห้องเรือนกระจกสวย มีโต๊ะใหญ่เหมาะมากันเป็นกลุ่ม หลังจากเพลินไปกับกาแฟและบรรยากาศสุดชิลล์เพื่อรอเวลาฝนหยุดกับแสงอาทิตย์อ่อนแรง ก็ได้เวลาพายามฮ่า เล็กซ์ซี่ ออกไปขี่ท่องเมืองกันต่อ เราฝ่าการจราจรบนถนนเยาวราชในช่วงเย็นค่ำที่นับว่าพลุกพล่าน มีผู้คนเดินลงมาบนถนนทั้งสองฝั่งเพื่อเลือกหาร้านอร่อยทานกัน จากเยาวราชเราเลาะเลี้ยวไปถึงถนนจักรวรรดิลอดใต้สะพานพุทธ ผ่านปากคลองตลาดขี่ไปตามถนนมหาราช ตัดเข้าถนนท้ายวังต่อเข้าสนามไชยจนมาถึงแยกตัดเข้าถนนกัลยาณไมตรีข้างกระทรวงกลาโหม จุดเช็คอินยอดนิยมของหลายคนที่มาถ่ายภาพ ซึ่งเราก็ไม่พลาดเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงแสงสุดท้าย ประกอบกับไฟถนนที่เพิ่งเปิดเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการเก็บภาพสวยๆ ของยามาฮ่า เล็กซ์ซี่ จนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าก็ได้เวลาเดินทางกลับ โดยขี่กันไปตามถนนราชดำเนิน หลานหลวง เพชรบุรี จนมาถึงแยกเข้าซอยชิดลม จบทริปกันโดยสวัสดิภาพที่ตึกอัลม่าลิงค์ พร้อมความประทับใจใน ยามาฮ่า เล็กซ์ซี่ วีวีเอ 125 ที่พาเราทัวร์กรุงอย่างสนุกในหนึ่งวัน

แก้ไขล่าสุด : 23 ส.ค. 61
โดย
:
ชลัคร ช่วยชู
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม

รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด