• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว ขับสกู๊ตเตอร์ Yamaha freego 125 วัดใจร้อยกว่าโล กรุงเทพ-ราชบุรี (Test Ride Review)

  22 เม.ย. 62 20,733
  รีวิว ขับสกู๊ตเตอร์ Yamaha freego 125 วัดใจ! ร้อยกว่าโล  กรุงเทพ-ราชบุรี (Test Ride Review)                                       
  พระเอกของทริปนี้ต้องยกให้กับน้องใหม่ล่าสุดตระกูลสกู๊ตเตอร์ที่เปิดตัวไปเมื่อไม่นานกับ Yamaha freego 125 ก็ได้เวลาจับเจ้าออโตเมติกน้องเล็กสไตล์โมเดิร์นแฟมิลี่ 125 ซีซี  มาทำการทดสอบกันแบบชิวๆ ซึ่งนำทัพทริปนี้โดย นิตยสารโมโตครอส โดยจะสลับพลัดกันขับกันอีก 1 รุ่น Yamaha LEXi เครื่องยนต์ 125 cc แต่เป็นเครื่องยนต์ VVA และเป็นรถนำเข้าทั้งคัน โดยเป้าหมายไปยังอำเภอสวนผึ้ง จ.ราชบุรี รวมระยะทาง 100 กว่ากิโล เรามาลองกันค่ะว่าเจ้าน้องเล็กรุ่นนี้จะทำไว้ได้ดีหรือเปล่า 

  สัมผัสแรกกับ Yamaha Freego 125
  จากจุดนัดพบในช่วงเช้าครั้งนี้เรามีรถให้ทดสอบกัน 2 รุ่น คือ Yamaha freego 125 น้องใหม่ และ Yamaha LEXi 125 เครื่องยนต์ VVA ทีมงานได้ทดลองขี่ยามาฮ่า Freego ก่อนอันดับแรก ซึ่งเราออกจากโชว์รูมสายๆ และฝ่าฟันรถติดจากเกษตรนวมินทร์ มุ่งหน้าไปยังถนนบรมราชชนนี ก่อนจะขับตรงยาวๆ เข้านครชัยศรี... รู้เส้นทางกันแล้วก็ Set 0 พร้อมออกเดินทางไป จ.ราชบุรี กันเลย    
  ด้วยขนาดของรถที่เหมาะพอดี กับความสูงไซต์แม่บ้าน (ผู้เขียนขนาดความสูง 155 ซม.) เท้าสองข้างแตะถึงพื้น ขนาดของแฮนด์จับกระชับถนัดมือ ในช่วงที่ต้องหลบ หรือซอกแซก ไม่เกะกะเก้งก้าง คล่องตัวตามความพริ้วของช่วงหน้าที่สั้น แต่ให้ฐานวางเท้าที่กว้าง วางของก็สบาย (ไม่กว้างจนเกะกะเกินไป) ทำให้การขับขี่หลบหลีกรถติดในเมืองคล่องตัวและขับสบายกว่าที่คิดไว้  ขับกันได้สักระยะ หลังจากที่ฝ่าฟันรถติด และแวะเติมน้ำมันกันมาเต็มถัง ก็ได้จังหวะที่เราจะได้ทดสอบความเร็วกันแล้ว ในช่วงที่ต้องเร่งแซง ด้วยขนาดเครื่องยนต์ 125 ของ ยามาฮ่า ฟรีโก อาจต้องอาศัยจังหวะ หรือเรียกกำลังบ้างเล็กน้อย เพื่อเพิ่มแรงบิด แต่รถก็สามารถออกตัวและเร่งจังหวะได้ดี เพราะเครื่องยนต์ Blue Core ที่มีระบบเผาไหม้ดีกว่าเดิม แม้อาจจะต้องฝืนใจกันขึ้นมาบ้าง บิดกันจนหมดปอก แต่ก็สามารถผ่านไปได้แบบฉลุย 
  ทริปนี้ทีมงานเลือกเดินทางวันธรรมดา บนถนนช่วงเข้าเมืองนครปฐมจึงมีรถไม่มาก ทำให้เราเกาะกลุ่มกันไปแบบสบายๆ ช่วงสายเราแวะรับประทานอาหารพร้อมเติมน้ำมันกันให้เต็มถัง สำหรับยามาฮ่า ฟรีโก ให้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 38 กิโลเมตร/ลิตร (ปล.ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วกันอยู่ที่ 100 ขึ้นไป อาจมีการเร่งแซงหรือใช้ความเร็วบ่อยครั้ง) ซึ่งหากใช้ขับขี่ไปกลับในเมืองนอกจากรถเล็ก คล่องตัวแล้ว ก็ถือว่าประหยัดน้ำมันมากๆ 
  สำหรับ ยามาฮ่า ฟรีโก รถออโตเมติก รถสไตล์โมเดิร์นแฟมิลี่ 125 ซีซี คันนี้ เครื่องยนต์ Blue Core 125 ซีซี มาพร้อมไฟหน้า LED และ Hazard Lamp (ไฟฉุกเฉิน) เพื่อความปลอดภัย ยางหลังใหญ่ขึ้นขนาด 110/90 มม. พร้อมล้อแม็ก 12 นิ้ว ยึดเกาะถนนแน่นหนึบ มีพื้นที่วางเท้ากว้างวางของได้สบายแบบ Flat Foot Board ขนาดใหญ่ ด้านหน้าบนที่เสียบกุญแจมีช่องต่อชาร์จไฟสำรอง สามารถต่อชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือได้ทุกที่ 
  นั่งสบายด้วยเบาะกว้างใหญ่ พร้อมที่เก็บของใต้เบาะใหญ่ 25 ลิตร ใส่หมวกกันน็อคได้ 2 ใบ พร้อมไฟส่องสว่าง สะดวกกับช่องเติมน้ำมันด้านหน้า เติมง่ายไม่ต้องลงจากรถ พร้อมปุ่มกดเปิดฝาอัตโนมัติ และเรือนไมล์แบบ LCD พร้อมฟังก์ชันการทำงานที่ดูง่าย และบอกค่าต่างๆ ครบถ้วน 
  "กองทัพต้องเดินด้วยท้อง" ก็ได้เวลารับประทานกลางวันที่ทางทีมงานจัดอาหารรสเด็ดไว้ให้ ที่ร้าน "ครัวดินศิลปะ" ให้เราได้ลิ้มลอง กับเมนูอาหารบ้านๆ แต่รสชาติระดับเชฟมิชลินลงมาปรุงอาหารด้วยตัวเองเลยก็ว่าได้  มื้อนี้อิ่มอร่อย ได้ทานผักสดๆ เคล้าบรรยากาศแบบเย็นสบาย หายเหนื่อยพร้อมลุย!! 

  มื้อกลางวันที่รสชาติหาทานได้ยากในกรุงเทพฯ

  สมาชิกที่ร่วมเดินทาง แวะทานอาหารกลางวันกันที่ร้าน ครัวดินศิลปะ
  Yamaha Lexi สกู๊ตเตอร์ 125 cc พละกำลังดี เครื่องอึด ถึก ทน                      
  ช่วงบ่ายได้เวลาสลับพลัดเปลี่ยนมาลอง Yamaha Lexi 125 เครื่องยนต์ VVA กันบ้าง จากที่เคยสัมผัสในทริปที่เดินทางไป พัทยา มาลองขับกันแบบชิวๆ ถนนโล่งๆ มีโค้งให้สาดกันบ้างเล็กน้อย เพื่อเดินทางต่อไปยังสวนน้ำ ในอำเภอสวนผึ้ง และเหมือนฟ้าฝนอยากให้เราลองสมรรถนะการเกาะถนนของรถสไตล์ครอบครัว สาดสายฝนกันลงมาให้ชุ่มฉ่ำ แต่ทุกคนก็มั่นใจในสมรรถนะ และยางที่ยึดเกาะถนน ทำให้การเข้าโค้งแม้ต้องระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิม ก็ถือว่าเป็นบททดสอบว่าสกู๊ตเตอร์เครื่องยนต์แค่ 125 ก็พาคุณไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย

  แวะเล่นสวนน้ำ ก่อนสายฝนจะโปรยปรายให้ถนนได้ชุ่มฉ่ำ
  สำหรับ Yamaha LEXi 125 ABS ออโตเมติกพรีเมียมสกู๊ตเตอร์ เครื่องยนต์ BLUE CORE ขนาด 125 ซีซี ระบบ VVA (Variable Valve Actuation) รุ่นแรกในคลาส 125 ของเมืองไทยที่ มาพร้อมระบบเบรค ABS กุญแจแบบสมาร์ทคีย์ และโช้คหลังพร้อมซับแทงค์ 
  เครื่องยนต์หยุดการทำงานอัตโนมัติเมื่อรถจอดนิ่ง 5 วินาที แต่พอบิดคันเร่งเครื่องยนต์จะทำงานต่อทันที ช่วยประหยัดน้ำมันได้อีกขั้น Yamaha LEXi มาพร้อมไฟหน้า LED ขนาดใหญ่ สไตล์เดียวกับ YAMAHA NMAX ส่วนหน้าปัดเป็นแบบดิจิทัล FULL LCD DIGITAL METER มิเตอร์ดิจิทัลแบบ NEGATIVE ขนาดใหญ่ 5.8 นิ้ว ครบทุกฟังก์ชัน มีไฟแสดงการทำงานระบบวาล์วแปรผัน (VVA) และตัววัดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันแบบเรียลไทม์ ระบบกุญแจอัจฉริยะ Smart Key Immobilizer และระบบค้นหารถอัจฉริยะด้วยสัญญาณตอบรับ ANSWER BACK สำหรับอัตราสิ้นเปลืองทำได้อยู่ที่ 33 - 34 กิโลเมตร/ลิตร อาจจะกินน้ำมันกว่าฟรีโก ไปสักนิด แต่รถคันนี้ขับสนุกแล้วบิดติดมือกว่าแน่นอน
  ก่อนจะขับกลับกรุงเทพฯ ในวันรุ่งขึ้น เราแวะพักกันที่ภูผาผึ้งรีสอร์ท จ.ราชบุรี เรียกว่าทริปที่ทางนิตยสาร โมโตครอส จัดทริปให้เราได้ลองสัมผัสการขับขี่สกู๊ตเตอร์เครื่องยนต์ 125 cc ได้ครบทุกรสชาติ ทั้งรถติด ระยะทางตรงที่ต้องเร่งแซง ทางโค้ง หรือจะถนนเปียก วัดใจกันไปกับรถไซต์เล็ก แต่พละกำลังเหลือเฟือ อีกทั้งยังเห็นความแตกต่าง และข้อดีของทั้ง 2 รุ่น ตอบโจทย์คนที่กำลังซื้อเพียงเท่านี้ แต่อยากได้รถใช้งานที่คุ้ม และหลากหลาย ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ ค่ะ
  สรุปการขับขี่
  หากใครที่ชอบรถเล็กคล่องตัว เอาไว้ซอกแซกในเมือง คงต้องยกหน้าที่ให้กับเจ้า ยามาฮ่า Freego ที่ตอบโจทย์ได้ดีกว่า แถมประหยัดน้ำมัน มีที่เก็บสัมภาระใต้เบาะที่จุ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ให้มาก็ถือว่าคุ้มค่าตัว แม้ตัวจะเล็กเวลาเร่งแซงรถต้องใช้จังหวะเพิ่มกำลังสักนิด แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้งานขับออกต่างจังหวัด ก็ถือว่าคันนี้ตอบโจทย์คนใช้งานในเมือง หากใครสนใจเข้าไปชมตัวจริงได้ที่โชว์รูม หรือร้านค้าดีลเลอร์ทั่วประเทศ ที่สำคัญมี 4 สี ให้เลือก ดำ-แดง, น้ำเงิน (สีนี้ตัวจริงสวย), เทา-ขาว และสีดำ ราคาเริ่มต้นที่ 50,900 บาท
  ส่วนใครที่ชอบรถขับสนุก คล่องตัว เน้นเท่ แต่พร้อมลุย เน้นใช้งานแบบสมบุกสมบัน คันนี้ตอบโจทย์ เพราะเครื่องยนต์ใหม่แบบ BLUE CORE ระบบวาวล์แปรผัน VVA ทำให้การขับขี่ทั้งแรง และตอบสนองฉับไว ออกตัวได้ดี บิดติดมือให้จังหวะเร่งแซงได้ทันใจ การเข้าโค้งหรือระบบช่วงล่างก็หนึบ และนุ่มนวล เหมาะกับการขี่ทางไกลได้สบาย แบบไม่เร่งรีบ สำหรับราคา ยามาฮ่า LEXi เริ่มต้นที่ 59,700 บาท - 63,500 (ABS) บาท 
  ขอขอบคุณ : ยามาฮ่า ประเทศไทย และนิตยสารโมโตครอส 
  • ศุภินทรา รุกขสุวรรณ
  • ศุภินทรา รุกขสุวรรณ
   Motorbike GURU Thailand