ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที
กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว ลัดฟ้าสู่สเปน บิดทดสอบมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ สปีด ทวิน ใหม่ ! (Test Ride Review)

  22 เม.ย. 62 21,434
   
  รีวิว ลัดฟ้าสู่สเปน บิดทดสอบมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ สปีด ทวิน ใหม่ ! (Test Ride Review)
  ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ พา 6 ตัวแทนสื่อมวลชนเดินทางไปประเทศสเปน ทดสอบขี่ TRIUMPH รุ่น สปีด ทวิน (Speed Twin) ที่เปิดตัวในไทยไปไม่นาน ด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ 1200 ซีซี ที่คาดว่าชื่อ สปีดทวิน จะกลับมาสร้างตำนานให้กับไทรอัมพ์อีกครั้ง พร้อมสร้างมาตรฐานใหม่ให้มอเตอร์ไซค์คลาสสิกโรสเตอร์ 
  การทดสอบขี่ TRIUMPH สปีด ทวิน (Speed Twin) เป็นการรวมทดสอบนานาชาติ เพราะมีการจัดทดสอบหลายวัน ตัวรถนำเข้ามาจากโรงงานประกอบที่อังกฤษ เพื่อมาให้สื่อหลายประเทศทดสอบพร้อมกัน โดยวันทดสอบของทางทีมไทย พร้อมกับอีก 3 ประเทศ เป็นวันที่ 16 มกราคม 2562 กลุ่มของทีมทดสอบไทยมี 7 คัน แบ่งเป็นสื่อ 6 คัน และเซเลบอีก 1 คัน โดยมี มร.แกรี่ จอห์นสัน อดีตนักแข่งมอเตอร์ไซค์รายการ IOMTT ชาวอังกฤษเป็นผู้ขี่นำทริป อย่างไรก็ดีทางทีมมีเวลา 2 วัน สำหรับท่องเมืองสเปนก่อนวันทดสอบ โดยเริ่มจากมาดริดที่ลงเครื่องวันแรก และบินไปเมืองปัลมาบนเกาะมายอร์กาในวันที่สอง

  พระราชวัง มาดริด แลนด์มาร์คสำคัญของนักท่องเที่ยว ภายในอลังการ และยิ่งใหญ่มาก

  ผู้เขียนถ่ายกับคุณจักรพงษ์ ศานติรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด
  บริเวณด้านหน้าร้านอาหารเก่าแก่ที่สุดในโลก อยู่ที่กรุงมาดริดนั่นเอง

  บรรยากาศยามเย็นที่จตุรัส Puerta Del Sol แหล่งพบปะของชาวเมืองมาดริด

  สภาพการจราจรเมืองหลวงมาดริด ไม่วุ่นวายเหมือนกรุงเทพฯ แค่ช่วงหัวค่ำก็ดูโล่งแล้ว

  อาสนวิหารของปัลมาบนเกาะมายอร์กายิ่งใหญ่ สะดุดตาแต่ไกล นับเป็นอีกสถานที่ต้องมาเยือนของเมือง

  การใช้มอเตอร์ไซค์ในตัวเมืองได้รับความนิยมมาก มีตั้งแต่สกู๊ตเตอร์ไปถึงซูเปอร์ไบค์
  ที่นี่อากาศเย็น ถนนดี คนขี่สบาย

  ไทรอัมพ์ จัดที่พักให้กับทีมสื่อมวลชนจากหลายประเทศได้เข้าพักกันที่ ปาร์ค ไฮแอท มายอร์กา
  สวยงาม กว้างใหญ่ แต่ไกลจากตัวเมือง เพื่อเป็นจุดปล่อยตัวในการทดสอบ
  การทดสอบ TRIUMPH เริ่มกันช่วงสายราว 9.30 น. โดยทีมไทยมี มร.แกรี่ จอห์นสัน เป็นผู้นำทริป มอเตอร์ไซค์ สปีด ทวิน 7 คัน ของทีมไทยออกสตาร์ทกันจากโรงแรมปาร์ค ไฮแอท มายอร์กา ขบวนขี่ฝ่าอากาศหนาวเลาะเลี้ยวไปตามถนนสายรองและไฮเวย์ด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ ช่วงแรกของการขี่สัมผัสได้ถึงแรงบิดของตัวรถที่สั่งได้ตั้งแต่รอบต้น ทำให้การเร่งเต็มไปด้วยพลังที่เฉียบขาด 
  อย่างไรก็ตามด้วยอุณหภูมิราว 10 กว่าองศา เมื่อขี่แล้วโดนลมปะทะตัวตลอดเวลา เสื้อแจ็คเก็ตแบบแอร์โฟลว์ของเมืองร้อนก็กลายเป็นตัวนำความเย็นผ่านอินเนอร์กระแทกร่างตลอดเวลา นับเป็นความทรมานที่รบกวนการขี่ไม่น้อย และเป็นการประเมินสถานการณ์ที่ผิดพลาดของผู้เขียน แม้ตัวรถมีฮีทกริ๊ปและใส่ถุงมือขี่แบบวินเตอร์พร้อมปรับความร้อนสูงสุด แต่ก็ไม่ได้ช่วยในช่วงตัวที่ปะทะลมหนักมาก ยิ่งตัวรถเป็นแบบ naked จุดแรกที่ทีมมาแวะทานกาแฟร้อนก่อนที่จะขี่ไปเผชิญความโหดของเส้นทางเขาเป็นร้านกาแฟชื่อ Eu monument ในเมือง Pollenca ซึ่งที่ผ่านมาเป็นทางเรียบตลอด
  จากช่วงพักทานกาแฟเราออกเดินทางกันต่อ เส้นทางเริ่มไต่ขึ้นที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลไปเรื่อยๆ ความคดเคี้ยวของถนนเขาเริ่มทำให้การขี่ตึงเครียดมากขึ้น เพราะถนนไม่มีไหล่ทาง ส่วนใหญ่ไม่มีที่กั้น โค้งก็เป็นแบบลับตา ทั้งขึ้นและลง ไม่มีป้ายกำกับความเร็วเตือน ทำให้ยากต่อการคาดเดาลักษณ์ของโค้งข้างหน้า การขี่แบบนี้สมรรถนะของรถดีๆ สามารถช่วยได้เยอะ แน่นอนว่า ไทรอัมพ์ สปีดทวิน ที่มีระบบ Traction Control และโหมดการขี่ให้เลือก ซึ่งทางเราได้เลือก Rain ตามคำแนะนำของ มร.แกรี่ เพราะช่วงเช้าอากาศยังคงชื้นๆ ยิ่งทางเขาที่บางจุดมีตะไคร่จับยิ่งต้องระวัง 
  นอกจากนี้ยังได้ชุดช่วงล่างดี เบรกหน้า Brembo 4 Pot พร้อมจานดิสก์คู่ขนาด 305 มม. และยางแบบสปอร์ตอย่าง พีเรลลี่ Diablo Rosso III (หน้า 120 หลัง 160 ขนาด 17 นิ้ว) ช่วยให้การเข้าโค้ง และชะลอความเร็วทำได้อย่างมั่นใจ ที่สำคัญคือ น้ำหนักรถ ไทรอัมพ์ สปีด ทวิน ที่เบากว่ารุ่น ทรักซ์ตัน 10 กก. ทำให้การควบคุมตัวรถง่ายขึ้น
  เรามาพักเติมน้ำมันกันบนเขา ซึ่งตรงนั้นเป็นจุดเช็คอินสำคัญของนักปั่นจักรยานที่ตลอดเส้นทางขึ้นมาเราได้เห็นการซ้อมมากมาย โดยเฉพาะทีมดังของยุโรปอย่าง SKY ที่ปั๊มน้ำมันมีร้านอาหารชื่อ Coll de sa bataia เป็นจุดเด่น สำหรับถังน้ำมันของ สปีด ทวิน มีความจุอยู่ที่ 14.5 ลิตร คำนวณแล้วมากพอ แต่เส้นทางบนเขาไกลเมืองแบบนี้ ถ้ามีโอกาสก็ควรเติมไว้ก่อน ความเร็วที่ช่วงขึ้นทางเขามาใช้เกียร์ 2-3 เป็นส่วนมาก นับเป็นข้อดีของแรงบิดทำงานในรอบกว้างทำให้เราใช้เกียร์ได้ยาวขึ้น

  หลังจากเติมน้ำมันระหว่างทางก็มีการแวะให้ทีมงานเก็บภาพขณะขี่สวยๆ กันไว้บ้าง เพราะโอกาสจะเก็บภาพในทีมกันเองระหว่างขี่นั้นค่อนข้างยาก เราแวะทานอาหารกลางวันกันง่ายๆ ที่ร้านอาหารริมทาง ซึ่งต้องขี่ลงไปทางราบแล้วกลับขึ้นมาใหม่ 
  ไฮไลท์การขี่จริงๆ คงเป็นช่วงบ่ายที่เจอกับทางขึ้นเขาสูงและคดเคี้ยวมากๆ แต่ทัศนียภาพยิ่งสูงก็ยิ่งสวยงามตามไปด้วย โหมดการขี่ปรับมาใช้ Road หลังจากทำความคุ้นเคยกับรถ และเส้นทางมาตลอดครึ่งวันเช้า ซึ่งในระหว่างการขี่สายตาเราก็ยากที่จะละจากรถและเส้นทางด้านหน้า เพราะมีโค้งเกือบตลอดเวลา ดีที่ทางแกรี่มักเลือกจอดแวะให้ถ่ายรูปกันเป็นพักๆ และมักเช็คขบวนฯ เป็นระยะว่ามีใครหลุด พื้นผิวของเส้นทางช่วงบ่ายค่อนข้างแห้ง แต่ถูดทดแทนด้วยโค้งพับไปมาเยอะมาก ซึ่งเป็นความท้าทายของทุกคนในการขี่เส้นทางแบบนี้เป็นครั้งแรก ช่วงใกล้เย็นอุณหภูมิเริ่มลดลง ส่งผลให้การขี่ยากขึ้นไปอีก ความร้อนจากเครื่องยนต์เคยเป็นสิ่งกวนใจมาตลอด ยามนี้กลายเป็นฮีทเตอร์ที่ผู้เขียนอยากให้ร้อนได้อีก
  การขี่ลงเขาในช่วงเย็นเพื่อเดินทางกลับที่พักกลายเป็นด่านสำคัญที่ต้องมีสมาธิตลอด ด้วยร่างกายที่เริ่มเหนื่อย อากาศเย็นขึ้น และสู้กับโค้งตามแรงโน้มถ่วงของโลก แต่ทุกคันก็ผ่านไปได้ด้วยดี ส่วนหนึ่งเพราะ สปีด ทวิน เป็นรถที่ควบคุมง่ายเกินคาดจนไม่คิดว่าเป็นมอเตอร์ไซค์คลาสเครื่องยนต์ 1,200 ซีซี เมื่อลงมาขี่ในทางราบขบวนฯ เริ่มขยับความเร็ว หลายคนได้โอกาสลองสปีดเต็มที่ในช่วงทางตรงเปิดโล่งนอกเมือง สำหรับผู้เขียนที่หนาวสั่นเพราะอากาศขี่ตามไปจนเข็มชี้อยู่ที่ 110 ไมล์/ชั่วโมง ก็เกือบ 180 กม./ชม. และยังมีรอบเหลือให้ไปต่อได้อีก ในช่วงหน้าหนาวของสเปนความมืดมาเยือนเร็ว สว่างช้า การเข้าที่พักก่อนค่ำนับเป็นเรื่องที่ควรทำ ขบวนฯ แวะเต็มน้ำมัน (เติมกันเอง) กันอีกครั้ง ก่อนพากันเข้าจุดหมายปลายทางที่ ปาร์ค ไฮแอท มายอร์ก้า กันโดยสวัสดิภาพ โดยสรุปตัวเลขของทริป TRIUMPH สปีด ทวิน ระยะทางทริปทดสอบนี้ทั้งหมดวัดจากหน้าจอแสดงผลของตัวรถวัดได้ 263 กม. และตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองวัดได้ 21.85 กม./ล.


  ไทรอัมพ์ สปีด ทวิน (Speed Twin) ราคา 576,000 บาท พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า นี่คือมอเตอร์ไซค์สายพันธ์โมเดิร์นคลาสสิก ที่แฝงไปด้วยความร้อนแรง และให้ความเร้าใจในการขี่ ด้วยตัวรถมีน้ำหนักเบา แรงบิดดี ทำให้ขี่ง่ายและสบายกว่าเพื่อนร่วมสถาบันอย่าง ทรักซ์ตัน ทั้งยังตอบสนองดีในทุกๆ ย่านความเร็ว ด้วยแรงบิดที่กว้าง และอัตราทดเกียร์ที่เหมาะสมทำให้การขี่ท่องเที่ยวทางไกล ขึ้น - ลงเขาชันทำได้ดีเยี่ยม สำหรับราคาอาจจะเกาะกลุ่มคู่แข่งในตลาดเดียวกันไม่กี่ยี่ห้อ แต่ด้วยชื่อชั้นและเทคโนโลยีที่ติดตั้งให้ ประกอบกับภาพลักษณ์ และการออกแบบที่ลงตัวทำให้ TRIUMPH สปีด ทวิน เป็นมอเตอร์ไซค์ที่โดดเด่นสุดๆ ในคลาสโมเดิร์นคลาสสิกปีนี้
  PHOTO GALLERY
  • ชลัคร ช่วยชู
  • ชลัคร ช่วยชู
   Motorbike GURU Thailand

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)