• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว First Ride บีเอ็มดับเบิลยู F 750 GS และF 850 GS ใหม่ (Test Ride Review)

  22 เม.ย. 62 36,766
  รีวิว First Ride บีเอ็มดับเบิลยู F 750 GS และF 850 GS ใหม่ (Test Ride Review)
  หลังจากทาง บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย เผยโฉมมอเตอร์ไซค์ระดับตำนานในตระกูล GS สองรุ่นใหม่ล่าสุด ได้แก่ บีเอ็มดับเบิลยู F 750 GS และบีเอ็มดับเบิลยู F 850 GS เพื่อสานต่อเอกลักษณ์อันโดดเด่นของตระกูล F-Series ที่พร้อมให้ผจญภัยได้ทั้งทางออนโรดและออฟโรด ก็ได้เวลาลองของจริงกับรถทั้งสองรุ่น 
  โดยทริปทดสอบจัดกันที่จังหวัดเพชรบุรี มีรถทั้ง 2 รุ่น F 750 GS และ F 850 GS พร้อมกับรุ่นพี่ R 1200 GS ให้เลือกสลับขี่ โดยเดิมมีการกำหนดเส้นทางทดสอบ ที่มีทั้งเส้นทางออนโรดและออฟโรด แต่วันที่เดินทางไปมีพายุฝนเข้าอย่างหนัก ทำให้ต้องมีการปรับเส้นทางกันใหม่ เพื่อความปลอดภัยและเหมาะสม จึงเหลือแค่การขี่บนเส้นทางออนโรดอย่างเดียว
  การทดสอบในครั้งนี้ทางบีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย มีรถมาให้ทดสอบจำนวน 8 คัน แบ่งเป็นรุ่นละ 4 คัน แต่สื่อมวลชนที่ไปร่วมทดสอบมีทั้งหมด 9 ท่าน รวมทั้งผู้เขียน ทำให้ต้องมี 1 คนไปขี่ R 1200 GS ในบางช่วงแล้วจึงสลับขี่กันในช่วงพัก ก่อนออกเดินทางทีมงานได้แนะนำ มร. ทอมม์ วูฟ ผู้ที่คร่ำหวอดกับรายการ GS TROPHY มาตั้งแต่เริ่มต้น จนถูกยกให้เป็นมิสเตอร์จีเอส ซึ่งมาร่วมทริปด้วย พร้อมกับให้คำแนะนำต่างๆ ทั้งตัวรถและเทคนิคการขี่
  สภาพอากาศนับว่าโชคดีที่ฝนได้หยุดลง แต่เส้นทางยังเปียกลื่น ผมได้ขี่รุ่น F 750 GS Exclusive (ด้วยเครื่องยนต์สองสูบแถวเรียงขนาด 853 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ พกพากำลังสูงสุด 57 กิโลวัตต์ (77 แรงม้า) ที่ 7,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 83 นิวตันเมตร ที่ 6,000 รอบต่อนาที อัตราการบริโภคน้ำมันที่ 4.1 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร สั่งจ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ตามมาตรฐาน EU4) ในช่วงแรก ช่วงแรกขบวนฯ ออกจากโรงแรมโซ โซฟิเทลหัวหินในช่วงบ่าย หลังที่รับฟังรายละเอียดของตัวรถกันอย่างเต็มที่ในช่วงภาคเช้า โดยทางทีมงานฯ ได้เน้นให้สัมผัสการทำงานและฟิลลิ่งที่ได้จากการตอบสนองของเครื่องยนต์บล็อคใหม่ ที่ติดตั้งในรถทั้งสองรุ่นให้ได้มากที่สุด ตำแหน่งของเบาะในเวอร์ชัน Lower Seat ก็นับว่ายังให้ความสะดวกในการคร่อมตัวถัง (ผู้เขียนสูง 171 ซม.) ช่วงแรกขบวนฯ ขี่กันไปที่ปั๊มปตท. วงเวียนแก่งกระจานระยะทางขี่มาราว 43 กม. พอสรุปได้ว่า F 750 GS ที่ใช้เครื่องยนต์บล็อคเดียวกับ 850 GS นั้น ตอบสนองอัตราเร่งได้กว้าง และให้แรงบิดที่ดีตั้งแต่รอบต่ำ ขี่ง่าย เร่งได้ทันใจ แม้ลองจากรอบต่ำในเกียร์สูง เสียงเครื่องทำงานเป็นเอกลักษณ์จากการทำ counterbalance shafts และจุดระเบิดองศาที่ 270/450 degrees เพื่อการทำงานที่นุ่มนวลและเสียงเร้าใจขึ้น
  จากปั๊มปตท. ผมได้ลองเปลี่ยนมาขี่รุ่นใหญ่อย่าง R 1200 GS ที่เคยนำมารีวิวไปแล้ว เพื่อขี่ไปยังร้านกาแฟ Coffee Pano ตรงเขากระปุกอยู่ห่างไปราว 34 กม. ระหว่างทางฝนเริ่มโปรยปรายลงมาอีกครั้ง จึงทำความเร็วไม่ได้อย่างที่ควร ขบวนฯ มาพักทานกาแฟ พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องการทดสอบกันสักพักใหญ่ๆ ก็ออกเดินทางกันต่อ โดยสลับมาขี่รุ่น F 850 GS การตอบสนองของเครื่องยนต์ที่แม้เป็นเครื่องยนต์บล็อคเดียวกัน แต่ถูกจูนพลังความแรงมากกว่า และพบว่าให้อัตราเร่งและเแรงบิดที่เหนือกว่าชัดเจน ช่วงล่างที่ออกแบบมารองรับการขี่แบบออฟโรดมากกว่า ล้อแบบซี่ลวดทูปเลส ช่วยให้การขี่บนทางออนโรดสบายขึ้นแม้เจอลอนถนนต่อเนื่อง จากร้านกาแฟไปพักเติมน้ำมันที่ยังเกือบเต็มถึงอยู่ที่ปั๊มซัสโก้ ซึ่งห่างออกไปราว 20 กม. จากนั้นออกวิ่งลุยฝนตามเส้นบายพาส ตัดเข้าชะอำตรงไปจบโรงแรมฯ อีก 22 กม. รวมระยะทางราว 120 กม. นับเป็นการลองแบบพอให้ได้รู้ฟิลรถเบื้องต้น น่าเสียดายที่ฝนตกหนักในวันทดสอบ ทำให้พื้นที่ออฟโรดที่เตรียมไว้ต้องถูกยกออกจากแผนไป แต่การทดสอบครั้งหน้าจะเป็นการขี่แบบออฟโรดเต็มที่ ซึ่งเราคงได้เห็นสมรรถนะอีกด้านของรถทั้ง 2 รุ่นมากกว่านี้

  แท็กที่เกี่ยวข้อง :

  • ชลัคร ช่วยชู
  • ชลัคร ช่วยชู
   Motorbike GURU Thailand