• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว Honda CB300R ใหม่ เท่ดุจงานคราฟต์ พร้อมสมรรถนะสุดเร้าใจ

  21 มี.ค. 61 27,761
  Honda CB300R ใหม่ เท่ดุจงานคราฟต์ พร้อมสมรรถนะสุดเร้าใจ
  Honda CB300R ใหม่ เผยโฉมตัวจริงในงาน EICMA 2017 พร้อมกับกระแสพูดถึง ความโดดเด่นของ Neo Sports Cafe' รุ่นใหม่ล่าสุด ฮอนด้าได้เผยโฉมตัวจริงพร้อมกับงานเปิดตัวรุ่น Super Cub และเกิดกระแสตอบรับถามถึงเวลาและราคาในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ไม่นานหลังจากนั้นราคาก็ประกาศออกมา ทำให้ CB300R กลายเป็นมอเตอร์ไซด์แนว Neo Sports Cafe' รุ่นล่าสุดของคลาส 300 ซีซี ที่มีการพูดถึงกันอย่างมาก ด้วยแนวคิด "Japan Crafted คราฟต์ให้สุด เพื่อความเท่...เร้าใจ" พร้อมสมรรถนะระดับบิ๊กไบค์ และเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าด้วยกันอย่างลงตัว
  สเปคและจุดเด่น
  Honda CB300R ใหม่ รูปลักษณ์คล้าย CB150R ที่ออกมาก่อนหน้านี้ หรือมองผ่านๆ ก็แทบแยกไม่ออก โดดเด่นตั้งแต่ไฟหน้าทรงกลมแบบแอลอีดีให้ความสว่างชัดเจน แฮนด์บาร์แบบเทเปอร์แข็งแรงและเบา ควบคุมได้นิ่งขึ้น ส่วนโช้กหลังโมโนโช้กปรับได้ 7 ระดับ ตอบสนองการขี่หลากหลายรูปแบบเช่นในเมืองและท่องเที่ยวทางไกล ทำงานผสานกับโช้กหน้าหัวกลับขนาด 41 มม. เทียบเท่าระดับบิ๊กไบค์ เสริมความมั่นใจในการขี่แบบสปอร์ตด้วย ด้านระบบเบรกมั่นใจทุกช่วงความเร็วด้วยดิสก์เบรกหน้าขนาด 296 มม. จับด้วยคาลิปเปอร์เรเดียลเมาท์ 4 พอต พร้อม ABS G-Sensor สำหรับจุดที่ต่างจาก CB150R ก็มี ท่อไอเสียทรงใหม่คล้ายกับที่ติดตั้งในบิ๊กไบค์ระดับท็อปของฮอนด้า ถ่ายทอดเสียงได้อย่างเร้าใจ และแฟริ่งด้านข้างที่ออกแบบต่างกัน โดยมีตัวอักษร CB300R กำกับ ส่วน Cockpit เด่นด้วยจอแสดงสารพัดข้อมูลแบบดิจิทัล มีไฟเตือนรอบเปลี่ยนเกียร์ และฟังก์ชัน Peak Hold ช่วยให้วางใจในการเร่งขึ้นไปได้อย่างต่อเนื่อง
  ขุมพลังของ CB300R ติดตั้งเครื่องยนต์ขนาด 286 ซีซี DOHC สูบเดี่ยว 4 วาล์ว ตัวเดียวกับที่ใช้ใน CBR300R ตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีทั้งการขี่ในและนอกเมือง ให้กำลังสูงสุด 30 แรงม้า ที่ 8,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 27.5 นิวตันเมตรที่ 7,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์ 6 สปีด สำหรับการใช้เครื่องยนต์สูบเดี่ยวมีข้อได้เปรียบหลายส่วน เช่น ลดชิ้นส่วนเคลื่อนไหวน้อยลง ประหยัดน้ำมันกว่า แหวนลูกสูบแบบเสียดทานต่ำกับหัวเทียบแบบอิรีเดี่ยมก็ช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องน้ำหนักโดยรวม และสามารถวางตำแหน่งเครื่องบนแชสซีส์ได้การกระจายน้ำหนักที่ดีกว่าด้วย

  เครื่องยนต์สูบเดี่ยว 286 ซีซี มีจุดดีกว่าเครืองหลายสูบในคลาสนี้ เช่น ลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา

  ระบบระบายความร้อยด้วยน้ำที่ใช้หม้อน้ำ ถ้าให้มั่นใจควรติดตั้งการ์ดกันฝุ่นและแมลงเพิ่มเติม
   
  ไฟเลี้ยวแอลอีดีทรงสปอร์ตเพรียวตัดลมดี 

  ระบบเบรกหลังใช้คาลิปเปอร์พอตเดียวกับจานเดี่ยวขนาด 220 มม. 

  จอแสดงข้อมูลความเร็วและอื่นๆ แบบ LCD มองเห็นชัดเจน และมีไฟเตือนรอบเปลี่ยนเกียร์

   ระบบกันสะเทือนหลังเป็นโมโนโช้กปรับได้ 7 ระดับ คลอบคลุมการขี่ได้หลากหลายสถานการณ์

  ถังน้ำมันขนาด 10 ลิตร เดินทางไกลสบาย

  การเดินท่อทางและวางตำแหน่งพาร์ตต่างๆ จัดได้เป็นระเบียบ

  ยางหลังสเปค 150/60 แบบทูปเลส ให้ความมั่นใจเมื่อขี่แบบสปอร์ต

  ท่อไอเสียออกแบบใหม่ตามความจุเครื่องยนต์

  อีกจุดที่บ่งบอกว่านี่คือ CB300R
  การเดินทางและสมรรถนะ
  Honda CB300R ใหม่  กับรูปแบบการใช้งานที่เน้นไลฟ์สไตล์คราฟต์ เน้นความเท่และความภูมิใจเมื่อได้ครอบครอง ด้วยตัวรถที่มีน้ำหนักเพียง 143 กก. และความสูงของเบาะเพียง 799 มม. ทำให้การขี่ผ่านการจราจรไปตามสถานที่ต่างๆ ควบคุมได้ง่ายและคล่องตัว การเดินทางของเราในวันนี้ได้ถ่ายทอดผ่านมุมมองของแบงค์ หนุ่มออฟฟิศคนหนึ่ง ที่พร้อมหยุด Loop แล้วออกไปใช้ชีวิตกับ CB300R สักวัน
  สายตาผมจับจ้องอยู่กับองค์ประกอบต่างๆ ของเจ้า Honda CB300R Neo Sport Cafe' ที่มาจอดด้านล่างตึกที่ทำงานย่านชิดลม สะกดให้คิดว่าเป็นการออกแบบที่ดูคราฟต์สุดๆ เหมาะเจาะกับผมไม่น้อย วันนี้ก็คงเหมือนกับทุกวันที่ Loop การทำงานวนเข้ามาไม่ต่างจากวันก่อน ถ้าผมเลือกที่จะหยุดทุกอย่างแล้วออกไปใช้ชีวิตจริงๆ กับ CB300R สักวันคงดีต่อใจไม่น้อย จึงขอกล้าทำในสิ่งที่ใจต้องการสักครั้ง ออกไปสัมผัสความเร้าใจของขุมพลังและความเท่ให้หายอยาก ว่าแล้วก็คว้ากุญแจบิด CB300R หลีกหนีความวุ่นวายบนท้องถนนที่แออัดไปด้วยรถเหมือนกันทุกวัน
  ผมใช้เวลาไม่นานก็พาเจ้า CB300R เลาะเลี้ยวฝ่าความวุ่นวายในเมืองออกมาแถวนนทบุรี ด้วยความคล่องตัวและพละกำลังที่พร้อมให้เรียกใช้ในทุกสถานการณ์ ผมขี่ไปเรื่อยๆ จนภาพถนนข้างหน้าเริ่มโล่งมากขึ้น ตัวเลขความเร็วก็เริ่มขยับขึ้นไปเรื่อย เสียงกำลังเครื่องยนต์ที่ถ่ายทอดผ่านท่อไอเสียเริ่มก้องคำรามดังตอบสนองตามความเร็ว ตัวรถยังนิ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างมั่นคง ด้วยยางหน้ากว้างที่ให้มาเต็มที่ทั้งหน้าและหลัง ในช่วงเผลอใจไปกับความเร็ว สัญญานไฟแดงข้างหน้าก็ปลุกโสตประสาทผมให้ตื่น พร้อมกับเบรกเต็มที่เพื่อชะลอหยุดให้ทันแยก ด้วยระบบเบรกอันยอดเยี่ยมที่เป็นเรเดี่ยลเม้าท์และจานเบรกใหญ่ทำงานผสานกับระบบเบรก ABS ทั้งหน้าและหลัง ทำให้ CB300R หยุดสงบนิ่งอย่างที่ใจต้องการได้จริงๆ 
   
  ไม่นานเจ้า CB300R ก็มาจอดโชว์ความคราฟต์อยู่ในร้าน Second Crack Coffee Bristo เป็นเวลาที่ผมได้นั่งปล่อยใจจิบกาแฟดริปจากเมล็ดพันธ์ดีๆ คลุกเคล้ากับบรรยกาศสุดโมเดิร์นคลาสของร้าน นี่ล่ะคือ ช่วงเวลาแห่งความสุขที่ควรมีให้ตัวเองบ้าง ผมปล่อยความคิดล่องลอยออกไปทบทวนเรื่องราวต่างๆ เช่น การเลือกมอเตอร์ไซด์คุ้มค่าที่สุด ความลงตัวทั้งด้านรูปลักษณ์ ความทันสมัย สมรรถนะและราคา แล้วสายตาก็มองไปที่ CB300R จอดนิ่งสงบอยู่ด้านหน้า แต่แฝงด้วยพลังที่พร้อมออกไปโลดแล่นข้างนอกทุกเมื่อ กาแฟหมดแก้วแล้ว ถึงเวลาออกไปเก็บเกี่ยวความเร้าใจกันอีกครั้ง ผมรู้คำตอบแล้วว่า อะไรคือ ความลงตัวที่สุดสำหรับผม
  บทสรุปและความคุ้มค่า
  Honda CB300R  มอเตอร์ไซค์รุ่นล่าสุดคลาส 300 ซีซี แนว Neo Sport Cafe' อย่างที่ฮอนด้านิยามไว้ เป็นรถขี่สนุก มีความสุขเมื่อได้ครอบครอง ด้วยราคา 149,800 บาท กับสเปคที่อัดแน่นระดับบิ๊กไบค์ ทำให้ CB300R โดดเด่นเหนือกว่ารุ่นอื่นๆ ในคลาสเดียวกันอย่างชัดเจน และเป็นก้าวสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการมอเตอร์ไซด์ที่ให้ทั้งภาพลักษณ์เฉพาะตัวและสมรรถนะรอบด้านระดับบิ๊กไบค์ CB300R คือการเลือกสิ่งที่ใช่อย่างชาญฉลาดและคุ้มค่า อย่าปล่อยให้เป็นแค่ความคิด ไปสัมผัสตัวจริงที่ศูนย์จำหน่ายและบริการ Honda Wing Center ทั่วประเทศ คุณจะรู้ว่าคุ้มและดีในคลาส 300 ซีซี มีอยู่จริง !
  • ชลัคร ช่วยชู
  • ชลัคร ช่วยชู
   Motorbike GURU Thailand