• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว Honda CBR650F สปอร์ตไบค์น้ำหนักเบา คล่องตัว

  14 ก.ค. 60 44,027
  Honda CBR650F สปอร์ตไบค์น้ำหนักเบา คล่องตัว
  Honda CBR650F สปอร์ตไบค์ฟูลแฟริ่ง ขนาด 650 ซีซี ที่มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว ผสานระบบหัวฉีด PGM-FI กำลังสูงสุด 89 แรงม้า เพิ่มจากรุ่นก่อนหน้าประมาณ 4 แรงม้า ที่ 11,000 รอบต่อนาที เกียร์ 6 จังหวะ ในราคาน่าสัมผัส 303,000 บาท
  จุดเด่น
  Honda CBR650F โดดเด่นด้วยไฟหน้าแบบ Full LED ทั้งไฟสูงและต่ำ แฟริ่งหน้าพร้อมชิลกันลมที่ยกลอยขึ้นเล็กน้อย พอกันลมได้เมื่อใช้ความเร็วสูง ไฟท้าย LED ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ใต้เบาะ แฟริ่งดูสปอร์ตและลู่ลมมากขึ้น ถังน้ำมันไม่ใหญ่ไม่โต ขนาดเหมาะกำลังดี เบาะนั่งแบบไล่ระดับ 
  มาตรวัดดิจิทัลรูปแบบไม่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก เป็นจอแยก 2 ฝั่ง ฝั่งซ้ายบอกความเร็วรอบเครื่องยนต์ ตัวเลขสูงสุด 13,000 รอบต่อนาที และความเร็วกม./ชม. ฝั่งขวาแสดงระยะทางรวม ระดับน้ำมันในถัง ทริป A,B อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีไฟสัญลักษณ์แสดงการทำงานของระบบ ABS ตำแหน่งเกียร์ว่าง "N" และนาฬิกา 
  SPECIFICATION
  Honda CBR650F เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 4 จังหวะ 649 ซีซี เกียร์ 6 จังหวะ คลัตช์และคันเร่งแบบสาย กำลังสูงสุดเพิ่มจากรุ่นก่อนหน้าประมาณ 4 ตัว เป็น 89 แรงม้า โช้กหน้าเทเลสโคปิค 41 มม. ระยะยืด 120 มม.หลังโมโนโช้กปรับระดับได้ ระยะยืด 43.5 มม. ดิสก์เบรกคู่หน้าขนาด 320 มม. คาลิปเปอร์จาก Nissin แบบ 4 ลูกสูบ ทั้ง 2 ฝั่ง เบรกหลังดิสก์เดี่ยวจานขนาด 240 มม.   
  สมรรถนะ
  Honda CBR650F ให้อัตราเร่งช่วงออกตัวไปจนถึงระดับปลายได้ราบรื่นและสม่ำเสมอ โดยช่วงความเร็วต่ำสามารถตอบสนองการบิดคันเร่งได้ดี เรียกว่า "บิดติดมือ" และลากรอบเครื่องยนต์ได้สูงระดับ 10,000 รอบต่อนาที ได้อย่างสบายๆ พร้อมเสียงหวานๆ จากท่อเดิมโรงงาน
  สำหรับอัตราเร่งแซง เมื่อใช้ความเร็วกลางๆ ในช่วงความเร็วรอบเครื่องยนต์ต่ำๆ ประมาณ 2,000-3,000 รอบต่อนาที อาจมีอาการรอรอบเล็กน้อย ซึ่งนับเป็นนิสัยของเครื่องยนต์สูบเยอะ แต่เมื่อผ่าน 3,500 รอบต่อนาทีขึ้นไปนั้น เริ่มดึงจนหน้าหงายและไต่ระดับความเร็วขึ้นไปได้อย่างรวดเร็วและได้อารมณ์มันควบคู่กันไปด้วย 
  ระบบช่วงล่างนับว่าอยู่ระดับกลางๆ พอดีกับความแรงและน้ำหนักตัวรถ ในทางเรียบให้ความนุ่มนวลไม่กระเทือนจนจุก แต่เมื่อเพิ่มความเร็ว ก็ให้ความมั่นใจได้ระดับหนึ่ง แม้ว่าจะผ่านคอสะพานหรือเนินสูงๆ นับว่าให้ความนุ่มทั้งตอนโยนตัวขึ้นและลงมาได้นิ่ง ไม่มีอาการส่ายแต่อย่างใด
  ระบบเบรกนับว่าเกินพอกับกำลังที่มี เพราะเมื่อต้องการลดความเร็วก็ใช้เพียงเบรกหลัง ก็สามารถหยุดรถได้สบายๆ แม้บางจังหวะต้องเบรกอย่างรวดเร็วก็เพียงเพิ่มการเบรกล้อหน้าเข้าไปเล็กน้อย ก็หยุดรถได้ทันใจ ผสานกับระบบ ABS ที่คอยป้องกันไม่ให้ล้อล็อคก็ยิ่งมั่นใจทุกครั้งที่ต้องเบรกแรงๆ นับว่าระบบเบรกผ่านฉลุย! 
  อ้ตราสิ้นเปลือง
  สำหรับ Honda CBR650R ใหม่ นี้ แม้คอนเซปต์จะเน้นด้านสมรรถนะการขับขี่สไตล์สปอร์ตเป็นหลัก บิดมันติดมือ แต่ในเรื่องความประหยัดก็นับว่าอยู่ในระดับกลางๆ แบบเครื่องยนต์ 4 สูบที่พอรับได้ โดยในช่วงที่ขับทดสอบทำอัตราเฉลี่ยน้ำมันได้ที่ 16  กิโลเมตรต่อลิตร ในสภาพการจราจรเขตตัวเมือง และเร่งแซงในทางโล่งๆ บ้าง พร้อมกับทดลองลากรอบสูงอยู่บ่อยๆ 
  ความรู้สึกเมื่อทดลองขับ

  ท่านั่งสบายวางเท้าได้เต็มๆ 
  Honda CBR650F นับเป็นรถเครื่องยนต์ขนาดใหญ่หรือเรียกว่า "บิ๊กไบค์" ได้เต็มปากเต็มคำ แม้จะดูรูปร่างใหญ่โต แต่เมื่อลองคร่อมตัวรถกลับรู่สึกว่าเบากว่าที่คิดไว้มาก เมื่อเทียบกันรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ และระดับเบาะนั่งที่ต่ำกำลังดีสามารถวางเท้าได้เต็มๆ (ผู้ทดสอบสูง 176 ซม.) ท่านั่งโน้มตัวไปข้างหน้าตามสไตล์รถสปอร์ตไบค์ เมื่อใช้ความเร็วสูงช่วยลดการต้านลมได้ดี และเบาะนั่งแบบไล่ระดับช่วยรองรับการนั่งได้อย่างมั่นคงในขณะเร่งออกตัวอย่างรวดเร็ว พร้อมให้ความนุ่มสบายอีกด้วย

  มาตรวัดดูง่ายชัดเจน ขาดแค่ตัวเลขบอกตำแหน่งเกียร์
  การควบคุมทั้งเรื่องของคันเร่งที่ตอบสนองได้ดีและให้ความรู้สึกชัดเจนแม้เป็นคันเร่งแบบสายก็ตาม แต่ก็ตอบสนองฉับไว สามารถสัมผัสถึงความตึงและหย่อนเมื่อใช้คันเร่ง ส่วนระบบคลัตช์ก็เบาแรงและตอบสนองฉับไวเช่นกัน เข้าเกียร์ง่ายไม่สะดุด น้ำหนักเบาไม่เมื่อยล้าแม้เจอสภาพจราจรติดขัดและต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ 
  ระบบเบรกนับว่าตอบสนองกำลังดีไม่ไวเกินไป และเมื่อต้องการเบรกอย่างกะทันหัน แม้ใช้เพียงเบรกหลังก็สามารถหยุดได้โดยไร้การทำงานระบบ ABS ด้วยซ้ำไปครับ และยิ่งเบรกพร้อมกันก็ยิ่งมั่นใจ
  ความสะดวกสบาย
  Honda CBR650F มาพร้อมระบบสตาร์ทไฟฟ้าและสวิตช์ตัดการทำงานเครื่องยนต์ เบาะนั่งขนาดใหญ่สบายทุกการเดินทาง โช้กอัพที่ให้ความนุ่มนวลเมื่อขับขี่ความเร็วต่ำ และความสะดวกสบายที่นับว่าพีคสุดๆ คือ น้ำหนักตัวรถที่เบากว่าที่คาดไว้ และขนาดความกว้างตัวรถไม่มากนัก ทำให้ลัดเลาะตามช่องได้อย่างสะดวกไม่แพ้รถขนาดเล็ก        
  ความปลอดภัย
  Honda CBR650F มาพร้อมระบบเบรก ABS ทั้งหน้าและหลัง สวิตช์ไฟฉุกเฉิน สวิตช์ไฟสูง "PASS" ไฟหน้าแบบ LED ทั้งสูง-ต่ำ สว่างชัดเจน และน้ำหนักตัวรถที่เบาช่วยให้การควบคุมในทุกย่านความเร็วง่ายและคล่องตัวอีกด้วย
  ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา
   
  Honda CBR650F รถบิ๊กไบค์ตัวจริงเครื่องยนต์ 4 สูบเรียงที่ให้กำลังในรอบต่ำ และสุ้มเสียงที่หวานลื่นหูตอบสนองอัตราเร่งทันใจ ไฟหน้า LED สวยสะดุดตา บวกกับน้ำหนักตัวที่เบาเทียบเท่ารถระดับ 300 - 500 ซีซี พร้อมความปลอดภัยมาตรฐาน เรียกว่า "บิดมันติดมือ เบาคล่องตัว และควบคุมง่ายตามสไตล์ฮอนด้า" ในราคาที่สัมผัสได้ เพียง 303,000 บาท  
  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.hondabigbike.com 
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand