• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว KTM DUKE 690 R ดุ.. ดิบ.. พร้อมลุยทุกทริป!

  15 ส.ค. 59 39,483
  KTM DUKE 690 R ดุ..ดิบ..พร้อมลุยทุกทริป!
  KTM 690 Duke R - (เคทีเอ็ม ดู๊ค 690 อาร์) เน็กเก็ตไบค์เครื่องใหญ่ตัวรถขนาดกำลังเหมาะ นำเข้าจากออสเตรียทั้งคันสูบเดียวความจุ 692.70 ซีซี 75 แรงม้า พร้อมท่อแต่ง Akrapovic โครงสร้างเบา น้ำหนัก 151.50 กิโลกรัม โช้กหน้าหัวกลับ ปั๊มเบรก 4 พอร์ทจาก Brambo พร้อม ABS นำเข้าทั้งคันราคา 679,000 บาท   
  ทีมงานเช็คราคา.คอม ได้รับรถมอเตอร์ไซค์ KTM Duke 690 R สัมผัสพลังสูบเดียวซีซีสูง จะโหดแค่ไหน เดี๋ยวรู้กัน
  เส้นทางทดสอบ
  เส้นทางทดสอบโดยรวมเน้นการใช้งานในเขตเมืองและชานเมือง โดยเส้นทางส่วนใหญ่มีทั้งการจราจรโล่งและติดขัด ซึ่งเหมาะที่จะทดลองขับใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน เช่น ถนนเลียบด่วนรามอินทรา, ถนนวิภาวดี, ถนนชิดลม, สุขุมวิท เป็นต้น ตลอด 3 วัน รวมระยะทางประมาณ 117 กิโลเมตร  
  จุดเด่น
  KTM 690 Duke R สีส้มสะดุดตา ตัวถังขนาดใหญ่โครงสร้าง Steel trellis frame, powder coated ไฟหน้าแบบฮาโลเจน ไฟท้าย LED แฟริ่งปิดแค่ถังน้ำมันนอกนั้นเปลือยหมด โชว์เครื่องยนต์สูบเดียวที่ดูทรงพลัง 
  ถังน้ำมันขนาดกำลังพอดีขึ้นคร่อมได้สบายๆ ส่วนของชุดท่อไอเสียสแตนเลสพร้อมแคตทาไลติกขนาดใหญ่เพื่ออากาศสดใสกว่าและปลายซิ่งจาก "Akrapovic" 

  ล้อแม็ก 17 นิ้ว สีส้มสด โชว์ดิสก์เบรกขนาดใหญ่และแม่ปั๊ม Brembo ชุดแฮนด์ยกสูงขึ้นคล้ายสไตล์ "Adventure" รวมถึงท่าขับขี่ที่สูงตามไปด้วยจากตัวเบาะที่สูงถึง 865 มม.มากกว่ารุ่น DUKE 390 และมีความสูงใต้ท้องรถถึง 192 มม. 
   
  มาตรวัดแบบจอสี TFT รวมข้อมูลในทุกฟังก์ชั่น ตั้งแต่วัดรอบเครื่องยนต์, ความเร็ว, ระดับน้ำมัน, ความร้อนเครื่องยนต์, ตำแหน่งเกียร์, ระยะทางรวมและทริป 1/2, นาฬิกา, อุณหภูมิอากาศภายนอก, ปรับเลือกโหมดการขับขี่, สั่งเปิด-ปิดระบบช่วยเหลือการทรงตัว และเตือนเมื่อกางขาตั้งลง

  โหมด 3 ใบเถาอันบน Sport จี๊ดสุดๆ
  นอกจากนี้ยังมีระบบมันๆ ให้เลือกใช้งานอีก เช่น SUPERMOTO MODE ให้ผู้ขับขี่ควบคุมและปรับแต่งระบบเบรกหน้าและหลังได้ดั่งใจ ในส่วนของหน้าจอ TFT ที่แสดงโหมดการขับขี่ตามที่ผู้ขับเลือกไว้ มีดังนี้
  • Sport สำหรับสายซิ่งต้องการพลังมากสุด
  • Street สำหรับการขับขี่ทั่วไป
  • Rain ขับขี่ในกรณีถนนลื่น
  นอกจากนี้สามารถสั่งเปิด-ปิดระบบเบรก ABS, Traction control ได้ ซึ่งเตือนว่าอย่าปิดเลยเครื่องมันแรงจริง!  ไฟหน้าปัดเปลี่ยนสีได้ตามสภาวะแสง ดำหรือขาว

  แฮนด์ปรับองศาได้ตามชอบ


  ชุดควบคุมหน้าจอ TFT 

  สวิตช์กุญแจพร้อมล็อคคอกันขโมย
  SPECIFICATION 

  KTM 690 Duke R เครื่องยนต์ LC4 1 สูบ 4 จังหวะ ฝาสูบพัฒนาใหม่ช่องอากาศไหลลื่นขึ้น และเพลาถ่วงดุล (BALANCER SHAFT) ช่วยให้เครื่องเดินเรียบมากขึ้น ระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ ล้ำสมัยด้วยระบบจุดระเบิด 2 หัวเทียน คันเร่งไฟฟ้า ระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมพัดลมไฟฟ้า ความจุขนาด 692.70 ซีซี 75 แรงม้า แรงบิด 74 นิวตัน-เมตร เกียร์ 6 จังหวะ คลัตช์มือแบบสายแบบ slipper clutch ส่งกำลังด้วยโซ่ สตาร์ตด้วยไฟฟ้า ความสูงของเบาะมากถึง 865 มม.ราวกับรถแนว Adventure และแฮนด์ทรงสูง แต่น้ำเบาเพียง 151.50 กก. ความจุถังน้ำมัน 14 ลิตร ความสูงใต้ท้องรถ 192 มม.
  โช้กจาก WP ด้านหน้าหัวกลับ 43 มม. หลังแบบเดี่ยว เบรกจาก Brembo หน้าขนาด 320 มม. คาลิปเปอร์ 4 ลูกสูบ เบรกหลังขนาด 240 มม. คาลิปเปอร์เดี่ยว พร้อม ABS 2 channel ล้อแม็กสีส้ม ล้อหน้า 120/70 R17 ล้อหลัง 160/60 R17 
  สมรรถนะ
  KTM 690 Duke R ต้นจัด-ปลายไหล ออกทริปได้ทั้งใกล้และไกล ด้วยกำลัง 75 แรงม้าสามารถขับร่วมก๊วนกับเหล่าบิ๊กไบค์ 2-4 สูบ ที่มีความจุ 650 ซีซีขึ้นไปอย่างสบายๆ หวดยาวๆ 140-160 กม./ชม.ได้ (ถ้าคนขับทนแรงต้านลมไหว)
  พลังสูบเดียวของ Duke 690 R ให้ทอร์คหรือแรงบิดหนักต้นจัดจ้านตั้งแต่รอบ 4,000 รอบ/นาทีขึ้นไป บิดคันเร่งได้อัตราเร่งทันใจทันที ระบบไฟเตือนเปลี่ยนเกียร์ตั้งจากโรงงานมาให้ราวๆ 8,000 รอบ/นาที แต่ส่วนมากไม่จำเป็นต้องเร่งให้ถึง เพราะเปลี่ยนเกียร์ช่วงรอบ 7,000 กว่าก็ไหลลื่นมากพอแล้วสำหรับการขับขี่แบบทั่วไป 
  อัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่งออกตัวเพียงเกียร์ 1 รวดเดียวแตะที่ 50 กม./ชม. และตบเข้าเกียร์ 2 บีบคันเร่งส่งไม่มากนัก ราวๆ 50-60% ความเร็วแตะที่ 80 กม./ชม.แล้ว นับว่าดึงรุนแรงมาก และในเกียร์ 3 รอบกวาดขึ้นไปที่ประมาณ 6,000 -7,000 รอบ/นาที แตะที่ 120 กม./ชม. อย่างง่ายดาย และเมื่อลองอัตราเร่งแซงที่เกียร์ 4 ความเร็วประมาณ 100 กม./ชม. กระแทกคันเร่งเพียงไม่นานก็แตะที่ 160 กม./ชม.อย่างน่าทึ่ง! มันช่างดุดันจริงๆ ครับ 
  เมื่อใช้งานจริงกับการจราจรติดหนึบในเขตตัวเมืองที่ความเร็วต่ำนั้นกลับทำได้ดีเกินคาด อาการกระตุกน้อยลงกว่าเจ้าดู๊ครุ่น 390 มาก เมื่อใส่เกียร์ 2 ที่ความเร็วรอบเครื่องยนต์ต่ำเพียง 3,000 รอบ/นาที กลับสมูธและเนียนกว่า แต่ส่วนมากในการขับลัดเลาะไปตามถนนที่รถมากๆ นั้นมักใช้เกียร์ 1 เป็นหลักเพราะสามารถลากรอบได้ยาวจนถึง 40 กม./ชม. เลยทีเดียว นอกจากนี้เสียงท่อก็ไม่ดังจนรำคาญในรอบต่ำๆ แต่เมื่อบิดหรือลากรอบสูงๆ เสียงจาก Akrapovic เริ่มแผดคำรามสร้างความมันได้อีกระดับ
  ด้วยเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดดีในรอบต่ำจึงรู้สึกว่าอัตราทดในเกียร์ 1 ต่ำกว่ารถทั่วไป เนื่องจากเมื่อออกตัวไปแล้วจะสังเกตเห็นรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำเพียง 2,000 กว่า รอบ/นาที ในขณะที่ความเร็วเกิน 15-20 กม./ชม. เท่านั้น (อาการตอนออกตัวจะคล้ายกับเรากำลังใช้เกียร์ 2)   
  ระบบช่วยป้องกันการกระตุกจากการลงเกียร์ลงต่ำในความเร็วสูงป้องกันล้อลื่นไถล นับเป็นความปลอดภัยที่ KTM ใส่ใจในทุกรายละเอียด

  หม้อน้ำขนาดใหญ่พร้อมพัดลมเมื่อทำงานความร้อนเป่าเข้าขาเต็มๆ ดังนั้นควรใส่ขายาวเอาไว้นะครับ
  ช่วงล่างที่แน่นในสไตล์สปอร์ต มั่นใจทุกพื้นผิวถนน และในโค้งที่มีเนินหรือขรุขระ โช้กอัพจาก WP ทำงานได้ประทับใจมากๆ ระบบเบรกนั้นตอบสนองฉับไวและมี ABS ช่วยให้ควบคุมการทรงตัวได้ดีในขณะที่เบรกเต็มแรงนับว่าปลอดภัยมากสำหรับทุกสภาพถนน

  บนจอ TFT ยังมีฟังก์ชั่นให้เล่นอีกเพียบ 
  สำหรับดู๊ค 690 อาร์ หากใครต้องการขี่ออกทริปยาวๆ ให้สบายมากขึ้นก็สามารถนำชิลกั้นลมมาใส่เอาไว้ ให้ลดแรงลมที่จะปะทะลำตัวผู้ขับ หรือติดตั้งชุดกล่องใส่ของเพิ่มด้านข้าง เพียงแค่นี้ก็ออกทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟได้เทียบเท่ารถสไตล์ Adventure แล้วครับ เพราะความสูงใต้ท้องรถระดับ 192 มม. ทำให้ขับขี่ผ่านอุปสรรคต่างๆ ได้อย่างสบาย และกำลังเครื่องที่เหลือเฟือ เรียกว่าครบถ้วนทุกการใช้งานในคันเดียว! 
  ความสะดวกสบาย
  สำหรับ KTM 690 Duke R คันนี้อาจไม่โดดเด่นเพราะเน้นความดิบอารมณ์สปอร์ตเน็กเก็ต แต่สิ่งที่ช่วยให้การขับขี่สะดวกสบายกว่ารถในระดับเดียวกันอย่างชัดเจนนั่นคือ ระดับความสูงของตัวรถคล้ายกับแนว Motocross หรือ Adventure แม้ท่านั่งขับขี่ก็ต้องเขย่ง (ผู้ทดสอบสูง 176 ซม.) ท่าจับแฮนด์ที่สูงและส่วนข้อศอกกางออกกว้าง นั่นก็มีส่วนให้การขับขี่ระยะทางไกลสบายขึ้นด้วย
  แต่สิ่งที่น่าประทับใจนอกจากความแรงก็คือ ความประหยัด ในการทดสอบครั้งนี้ใช้ระยะทางทั้งหมด 117 กม. ขับขี่ผ่านสภาพการจราจรทั้งโล่ง ทดลองอัตราเร่ง รถติดขัดตลอด 3 วัน เติมน้ำมันแก๊สโซฮอล 95 คืนกลับเท่ากับ 180 บาท จำนวน 7.62 ลิตร อัตราสิ้นเปลืองของ KTM 690 Duke R พลัง 75 แรงม้า เพียง15.35 กม./ลิตร (ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ณ วันที่ทดสอบ 23.60 บาท/ลิตร) นับว่าประหยัดพอตัวกับเครื่องยนต์ระดับ 690 ซีซี

  ใช้ระยะทางไป 117 กม.เติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 กลับคืนถัง 180 บาท
  ความปลอดภัย
  ความปลอดภัยของ KTM 690 Duke R ระบบเบรก ABS ช่วยได้ดีในขณะเบรก ระบบควบคุมการทรงตัวและตัดกำลังเครื่องยนต์ที่เกินจำเป็นออกไป ทำให้ทุกการขับขี่เป็นไปอย่างง่ายดาย สนุกและปลอดภัย 
  ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา
  KTM 690 Duke R บิ๊กไบค์ที่ให้ความประหยัด น้ำหนักเบาดีไซน์ดุดัน อารมณ์ขับขี่แบบดิบๆ อัตราเร่งฉับไว ขับได้ทั้งในเมืองและออกทริปยาวๆ ได้ทั้งคุณภาพแท้ทั้งคันจากออสเตรีย ราคาเพียง 679,000 บาท แลกกับความมีเอกลักษณ์ในสไตล์ไม่เหมือนใคร
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand