• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • เตรียม 3 ข้อให้พร้อมก่อนขี่รถมอเตอร์ไซค์เที่ยว

  27 ธ.ค. 61 11,307

  เตรียม 3 ข้อให้พร้อมก่อนขี่รถมอเตอร์ไซค์เที่ยว

  การขับขี่รถจักรยานยนต์ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดพิเศษยาวทั้งปีใหม่ สงกรานต์ หรือเทศกาลต่างๆ เราต้องคำนึงถึงความสะดวก และปลอดภัยในการเดินทางเป็นอันดับแรก มาดูว่าการเตรียมความพร้อม 3 ข้อก่อนขับขี่รถเดินทางท่องเที่ยว

  1. รถพร้อม

  การเตรียมรถเบื้องต้นตรวจเช็คด้วยสายตา สัมผัสและดมกลิ่น
  เริ่มด้วยการเดินวนรอบรถสำรวจดูว่ามีสิ่งใดที่ผิดปกติหรือทำงานไม่แบบครบระบบ เช่น ระบบไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟหน้าปัด ไฟเตือนต่างๆ บนหน้าปัด ว่ายังทำงานได้ครบถ้วนหรือไม่ หากพบว่ามีสิ่งใดผิดปกติให้รีบแก้ไขทันที ไม่ว่าจะแก้ไขด้วยตัวเองหรือนำรถเข้ารับบริการ 
  เช็คลมยางไม่ควรอ่อนหรือแข็งเกินไปให้เติมแรงดันตามที่ผู้ผลิตกำหนด และตรวจดูสภาพดอกยางต้องเหลืออย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป เพื่อความปลอดภัยและควบคุมรถได้ดีเมื่อเจอสภาพถนนที่เปียกลื่น
  เช็คระบบของเหลวต่างๆ เช่น ระดับน้ำในหมอน้ำ (ในรุ่นที่มี) น้ำมันเบรกล้อหน้าและหลัง ต้องให้อยู่ในระดับถูกต้องหรือ "MAX" ในบางรุ่นอาจใช้คำว่า "UPPER" หรืออย่างน้อยไม่ควรตำกว่ากึ่งกลาง 
  ฟังเสียงเครื่องยนต์ ระบบเกียร์ ระบบส่งกำลังทั้งโซ่หรือสายพานก็ตาม เบรกและล้อว่ามีเสียงแปลกๆ ผิดปกติหรือไม่ หากมีให้รีบแก้ไขทันที

  2. คนพร้อม

  นอกจากเราเราพร้อมแล้วคนขับขี่ต้องพร้อมด้วยทั้งสภาพร่างกายและจิดใจ ควรนอนพักผ่อนเยอะๆ ในวันก่อนการเดินทาง ไม่ควรมีเรื่องกังวลใจนัก เพราะการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ต้องใช้สมาธิสูงกว่ารถยนต์ สายตาต้องแม่นยำ การบังคับทิศทางต้องว่องไว และที่สำคัญให้ามใจลอยและหลับในเด็ดขาด 
  ในบางกรณีอาจต้องตรวจสุขภาพด้วยเพราะหากสภาพร่างกายเกินการเจ็บป่วยขณะขับขี่นั่นหมายถึงอาจเกิดเหตุไม่คาดคิดได้ทันที เช่น อาการวูดหลับ ชักหรือลมพิษ เป็นต้น
  การเตรียมความพร้อมของผู้ร่วมเดินทางหรือคนซ้อนท้ายก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไม่กว่าคนขี่เอง คนซ้อนท้ายไม่ควรหลับ และสิ่งสำคัญอีกอย่างนั่นคือ หมวกกันน็อคแบบเต็มใบ ชุดในการเดินทางไกล ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ชุดเครื่องแต่งกายควรเป็นแบบเฉพาะมีเครื่องป้องป้องกันต่างๆ ครบถ้วน และสุดท้ายควรจอดแวะพักบ่อยๆ เพื่อให้ร่ายการได้รีเล็กซ์และเดินทางต่อไปได้อย่างปลอดภัย ลดอาการเมื่อยล้อได้อีกด้วย

  3. เส้นทางพร้อม

  ในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เส้นทางต่างย่อยไม่ธรรมดา... เพราะการเดินทางจากในตัวเมืองออกนอกเมืองมักมีถนนที่ทั้งห้ามรถจักรยานยนต์ใช้ เช่น สะพานต่างๆ อุโมงค์ ถนนใหญ่ซูเปอร์ไฮเวย์ เป็นต้น จึงต้องศึกษาให้ดีๆ ก่อนขับขี่ผ่านเข้าไป และบริเวณทางโค้ง ทางเลี้ยวหรือทางแยกต่างๆ ที่อาจกำหนดให้เฉพาะรถยนต์ผ่าน เพราะอาจผิดกฎจราจรและถูกจับปรับ ร่วมถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากรถยนต์ที่ใช้ความเร็วสูงๆ ได้
  สุดท้ายเช็คพยากรอากาศหรือสภาพพื้นที่ต่างๆ ที่จะเดินทางไปหรือว่าบริเวณแหล่งท่องเที่ยวว่ามีความสะดวก มีสถานีบริการน้ำมันและร้านสะดวกซื้อเพียงพอหรือไม่ จราจรหนาแน่นมากน้อยเพียงใด เพื่อประเมินการเดินทางและเตรียมความพร้อมทั้งเติมน้ำมัน ซื้อสเบียงและสิ่งของจำเป็นเพื่อการขับขี่รถท่องเที่ยวเป็นไปอย่างสนุก สะดวก สบาย และปลอดภัยครับ
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand

  ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด

  บทความล่าสุดอื่นๆ