• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • มาเป็นชาว "ล็อค" กันรถหายกันเถอะ

  22 ก.ย. 58 3,748

  มาเป็นชาว "ล็อค" กันรถหายกันเถอะ

  คงไม่มีใครอยากให้รถจักรยานยนต์คันโปรดหายไปจากลานจอดรถหรือหน้าบ้าน เพราะจักรยานยนต์เสี่ยงถูกโจรกรรมมากที่สุด และวิธีการก็ง่ายจนหายเป็นว่าเล่น สิ่งหนึ่งที่ป้องกันรถหายได้ในเบื้องต้นก็คือ การติดตั้งอุปกรณ์ล็อคไฮเทคต่างๆ ที่มีขายในท้องตลาดมากมายและมีให้เลือกหลายรุ่นหลายแบบตามราคา มาดูกันว่ามีแบบไหนบ้างครับ
  1. ล็อคดิสก์เบรก

  ขอบคุณภาพจาก worlds-super-bikes.com
  ล็อคดิสก์เบรกเป็นแบบที่นิยมมากที่สุด เพราะใช้งานง่าย สะดวก และราคาไม่สูงมากนัก บางครั้งอาจใช้กุญแจสำหรับล็อคประตูบ้านมาคล้องแทนก็ย่อมได้
  2. ล็อคแฮนด์เบรก

  ขอบคุณภาพจาก www.ebay.co.uk
  ล็อคแฮนด์เบรก ใช้ล็อคก้านเบรกเข้ากับแกนคันเร่ง คล้ายๆ เบรกมือ นอกจากจะกันการเคลื่อนย้ายรถจากขโมยแล้วยังกันรถไหลได้อีกด้วย คุ้ม 2 ต่อเลย 
  3. ล็อคแบบโซ่

  ขอบคุณภาพจาก www.bikez.com
  โซ่คล้องเป็นการล็อคที่น่าจะปลอดภัยมากที่สุด เพราะเป็นการคล้องตัวรถให้ติดกับสิ่งอื่นๆ เพื่อป้องกันการยกรถทั้งคัน ป้องกันการเคลื่อย้ายได้ แต่ควรใช้โซ่ที่มีความทนต่อการใช้คีมตัดด้วยนะครับ 
  4. ล็อคคันเร่ง 

  ขอบคุณภาพจาก www.ridermagazine.com
  "Throttle Lock" หรือล็อคคันเร่ง สำหรับกันการเร่งแม้จะสตาร์ตเครื่องติด การล็อคแบบนี้ก็เหมาะสมกับบ้านเราเหมือนกันครับ แต่อาจจะต้องใช้อุปกรณ์ล็อคแบบอื่นๆ มาช่วยด้วยจะยิ่งดีมากขึ้น 
  5. ล็อคล้อ

  ขอบคุณภาพจาก www.thebikebarn.net
  อุปกรณ์นี้ใช้หลักการเดียวกับตำรวจจราจรคือ "ล็อคล้อ" ล้อที่ล็อคจะไม่สามารถหมุนและขับรถออกไปได้แน่นอน และดูเป็นการยุ่งยากหากขโมยจะมาปลด, ตัดหรือเจาะกุญแจ เพราะมันอาจจะเป็นจุดเด่นของคนที่ผ่านไป-มาให้เห็นว่ากำลังทำอะไรอยู่? 
  6. ล็อคลูกสูบเบรก!

  ขอบคุณภาพจาก www.prweb.com
  ชุดคาลิปเปอร์ล็อคลูกสูบเบรก!!! ชุดนี้อลังการมากๆ เพราะเป็นการติดตั้งชุดคาลิปเปอร์เบรกอันใหม่เข้าไปแทนที่ชุดเบรกเดิม ลงทุนสูงแต่ได้ผลดีเยี่ยม เพราะคงยากมากในการปลดล็อค และเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ค่อยเห็นทั่วไป ขโมยอาจยืนงงสักครู่และเดินจากไปแบบ "มึนๆ"
  7. ระบบติดตามรถ

  ขอบคุณภาพจาก worlds-super-bikes.com
  นอกจากจะป้องกันก่อนจะถูกขโมยแล้ว อย่าลืมว่าขโมยสมัยนี้มีความแยบยลมากขึ้น เราจึงควรมีอุปกรณ์ติดตามตัวรถเมื่อถูกขโมยขับขี่ออกไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อการติดตามและจับกุมได้ง่ายขึ้น โดยเจ้าเครื่องตัวนี้จะส่งสัญญาณเตือนมายังเจ้าของรถ และบอกตำแหน่งว่ารถของเรากำลังอยู่ที่ไหน
  เป็นอย่างไรบ้างครับ มีล็อคแบบไหนโดนใจบ้าง เลือกให้ดีให้เหมาะกับรถคุณ และอุปกรณ์ป้องกันไฮเทคต่างๆ เหล่านี้ นับเป็นเครื่องมือในการ "ถ่วงเวลา" ให้โจรใช้เวลานานขึ้นและอาจเป็นโอกาสให้มีผู้คนพบเห็นและนำไปสู่การจับกุมได้ (บ้าง) ซึ่งบางครั้งโจรเห็นอุปกรณ์ล็อคแบบใหม่ๆ ที่ปลดลำบากมากขึ้นก็อาจเปลี่ยนใจไปหาเหยื่อคันอื่นๆ ได้ นอกจากนี้ ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ก็ควรหาสถานที่เหมาะสมและปลอดภัยในการจอดรถที่คุณรัก เพื่อลดความเสี่ยงอีกทางด้วยนะครับ

  ขอบคุณภาพจาก Topspeed

  อุปกรณ์เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด

  บทความล่าสุดอื่นๆ