• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • เช็คมอเตอร์ไซค์คันโปรดก่อนออกทริปวันหยุด

  28 ธ.ค. 59 21,843

  เช็คมอเตอร์ไซค์คันโปรดก่อนออกทริปวันหยุด

  เมื่อถึงเทศกาลวันหยุดยาว นักบิดหลายท่านคงเตรียมตัวออกทริปสัมผัสอากาศเย็นสบายให้สายลมปะทะใบหน้ากันอย่างใจจดใจจอ แต่ก่อนอื่นต้องเตรียมรถให้พร้อมสำหรับการเดินทาง เพื่อให้ถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย และไม่ว่ารถเล็กหรือรถใหญ่ก็ต้องพร้อมทุกสถานการณ์ มาดูว่าควรตรวจเช็คอะไรบ้าง 

  สภาพเครื่องยนต์

  เตรียมความพร้อมของเครื่องยนต์ เช่น ตรวจดูสิ่งแปลกปลอมที่อาจรั่ว ซึม หยด หรือมีท่อทางเดินของเหลวต่างๆ ที่มีสภาพเปื่อยและแตกร้าวหรือไม่ หากพบให้จัดการเปลี่ยนทันที 
  ระบบไฟ เช่น หัวเทียน หากพอมีความรู้สามารถถอดออกมาตรวจเช็คเบื้องต้นได้ ให้ถอดหัวเทียนออกมา สังเกตุความสะอาดของบริกเวณเขี้ยวดูว่ามีคราบเขม่าดำเป็นยางเหนียวหรือไม่ หากพบควรเปลี่ยนทันที ส่วนระบบคอยล์จุดระเบิดเป็นสิ่งที่คาดการณ์ได้ยาก ให้ดูอายุการใช้งานเป็นหลักก่อนหากใช้งานมาเป็นระยะทางเกินกว่า 10,000 - 20,000 กิโลเมตร (ตัวเลขประมาณการณ์ขึ้นกับรุ่นและรถแต่ละยี่ห้อ) หากเป็นไปได้ก็ควรเปลี่ยนหรือตรวจเช็คที่ศูนย์บริการฯ เพื่อความมั่นใจ
  ระบบคลัตช์ ให้สังเกตุว่าการออกตัว การเปลี่ยนเกียร์มีความนุ่มนวลหรือไม่ เช่น เมื่อออกตัวมีอาการคลัตช์ลื่น อาจเกิดจากผ้าคลัตช์หมด นั่นคือ เร่งเครื่องรอบสูงมากกว่าปกติแต่รถเคลื่อนที่ไปไม่เร็วนัก และอาจเกิดจากสาเหตุของสายคลัตช์หลุด หลวมหรือหย่อนเกินไป และรุ่นที่ใช้ระบบน้ำมันคลัตช์ไฮดรอลิกส์ก็อาจตรวจระดับน้ำมันคลัตช์ว่าถูกต้องหรือไม่ 
  ส่วนรถแบบเกียร์ CVT รถ AT และรถเกียร์วนต่างๆ นั้นให้สังเกตุการเร่ง การออกตัวว่ามีอาการตื้อไม่พุ่งผิดปกติหรือไม่ หากมีอาการนี้ให้เข้าศุนย์บริการฯ หรือร้านซ่อมมาตรฐานเพื่อตรวจเช็ตระบบคลัตช์, ชุดเฟืองออโตเมติดอย่างละเอียด
  ระบบเกียร์ให้สังเกตุว่า การเข้าเกียร์ การเปลี่ยนตำแหน่งแต่ละครั้งนั้น มีอาการกระตุกมากน้อยเพียงใด หรือเข้าเกียร์ยากเกินไปหรือไม่ หากพบให้นำรถเข้าศูนย์บริการฯ เพื่อตรวจเช็คอย่างละเอียดทันที

  ระบบของเหลว

  ระบบของเหลว ได้แก่ น้ำในหม้อพักน้ำต้องอยู่ในระดับถูกต้องคือ MAX น้ำมันเครื่องไม่พร่องลงต่ำกว่าระดับปกติ โดยบางรุ่นอาจดูได้ที่ตาแมวใสๆ น้ำมันเบรกมีเต็มระบบหรือไม่ และสุดท้ายน้ำมันเชื้อเพลิง อย่าลืมเติมเต็มถังก่อนเดินทางนะครับ

  หม้อน้ำส่วนมากจะมีถังพักน้ำไว้เติมต่างหาก

  ฝาเต็มน้ำหม้อพักน้ำ

  ตรวจเช็คท่อทางเดินน้ำด้วยว่ามีรั่วซึมหรือไม่

  ระบบส่งกำลัง

  ระบบส่งกำลัง ส่วนมากมักจะใช้โซ่เป็นตัวส่งผ่านจากสเตอร์หน้าของเครื่องยนต์ไปที่สเตอร์ล้อหลังให้เช็คดูว่ามีสภาพแห้งเกินไปหรือไม่ ควรใช้น้ำมันเครื่องหรือน้ำมันหล่อลื่นชโลมทีละนิด และสังเกตุสภาพฟันเฟือนของสเตอร์ด้วยว่ามีการบิ่น สึกหรอมากน้อยเพียงใด หากพบควรเปลี่ยนหรือซ่อมแซมทันที
  สำหรับบิ๊กไบค์รุ่นที่ใช้เพลาขับเคลื่อน อาจไม่สามารถถอดแยกชิ้นส่วนออกมาได้อย่างสะดวก เพราะมีท่อเหล็กหุ้มด้านนอกเอาไว้อีกชั้น ดังนั้น หากเป็นไปได้ควรนำรถเข้าศูนย์บริการฯ เพื่อตรวจเช็คอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งก่อนออกเดินทาง

  ล้อและยาง

  ขั้นตอนต่อไปตรวจเช็คล้อและยาง โดยตัวล้อนั้นมีรอยรั่ว บิ่นหรือแตกที่ก้าน หรือขอบล้อหรือไม่ เพราะอาจเป็นสามารถเหตุให้เกิดการรั่วซึมของยางได้ ส่วนยางควรมีสภาพสมบูรณ์ เช่น เนื้อยางมีลักษณะนิ่มตัว กดด้วยเล็บต้องคลายตัวได้ดี ร่องดอกยางมีความลึกไม่ต่ำกว่า 1.5 มิลลิเมตร และแก้มยางกับหน้ายางต้องไม่มีรอยแตกลายงาหรือราวฉีดขาด หากพบควรรีบเปลี่ยนทันที 
  ในความเป็นจริงแล้ว แม้ว่าเพิ่มเปลี่ยนยางมาใหม่และไม่ค่อยได้ใช้งาน จอดทิ้งไว้จนยางหมดอายุ แม้จะดูสภาพรวมแล้วยังดี แต่หากจับดูเนื้อยางก็อาจแข็งและไม่ยึดจับกับถนน ส่งผลให้เกิดการลื่นไถลเมื่อเจอน้ำท่วมขังหรือในขณะเค้าโค้งที่ความเร็วสูงๆ ได้  
  ระบบไฟส่องสว่าง
  ระบบไฟทั้งหมดได้แก่ ไฟหน้า สูง-ต่ำ ไฟเลี้ยว ไฟหรี่ท้าย ไฟเบรก ต้องติดครบทุกดวง เพื่อความปลอดภัยยามค่ำคืน และเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นทั้งกลางวันและกลางคืนได้ดี   

  สุดท้ายสังเกตุไฟเตือนต่างๆ บนหน้าปัดมีอะไรผิดปกติหรือไม่
  อย่าลืมซื้อ พรบ.
  สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ห้ามขาดนั่นคือ พรบ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ซึ่งจำเป็นต้องซื้อควบคู่กับการต่อทะเบียนรถ และนอกจากนี้ พรบ. ยังสามารถช่วยเหลือค่าใช้จ่ายต่างๆ หากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น รวมถึงหากไม่มีพบติดรถเอาไว้ก็อาจมีความผิดได้นะครับ
  การตรวจเช็คเบื้องต้นเป็นการสังเกตุและหาสิ่งผิดปกติของรถคู่ใจเท่านั้น หากจะให้มั่นใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นควรนำรถเข้าตรวจเช็คก่อนเดินทางอีกครั้งที่ศูนย์บริการฯ หรือร้านซ่อมที่มีมาตรฐาน เพื่อให้เดินทางออกทริปได้อย่างสบายใจหายห่วง และสามารถนำไปใช้ในการตรวจเช็ครถมอเตอร์ไซค์ก่อนใช้งานอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ได้อีกด้วย
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand

  ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด

  บทความล่าสุดอื่นๆ