• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • ข้อควรระวัง เมื่อขี่มอเตอร์ไซค์ช่วงรถติด

  29 ก.ค. 58 22,845

  ข้อควรระวัง เมื่อขี่มอเตอร์ไซค์ช่วงรถติด

  บ่อยครั้งที่เห็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์นั้น ลัดเลาะตามช่องแคบๆ ในช่วงรถติด หรือในช่วงเวลาเร่งด่วน และบางครั้งใช้ความเร็วสูงๆ พร้อมกับขับจี้ท้ายกันชนิดน่าหวาดเสียว จนเห็นการเบรกแล้วชนท้ายกันบ่อยๆ ซึ่งสาเหตุหลักๆ เกิดมาจากการที่ผู้ขับไม่เผื่อระยะข้างหน้าให้มากพอ และอาจไม่ได้มองเหตุการณ์ในระยะไกลออกไปสัก 2-3 ช่วงรถ เมื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็มักจะเกิดการชนท้ายกันขึ้น หรือบางครั้งก็ชนกันกลางตัวรถก็มี เพียงเพราะแทรกแบบไม่ดูจังหวะที่ปลอดภัย มาดูสิ่งที่ควรระวังเพื่อความปลอดภัยอย่างถูกต้องกันครับ   

  1. เว้นระยะห่าง

  เมื่อจำเป็นต้องขับผ่านตามช่องแคบๆ ระหว่างรถจอด ให้เว้นระยะห่างทั้งด้านหน้าและด้านข้าง ให้เหมาะสมเพื่อให้มีพื้นที่เบรกได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องกำเบรกจนหัวทิ่มหัวตำ และถ้าหากพื้นผิวถนนลื่นด้วยละก็ อาจลงไปวัดพื้นได้ง่ายๆ ทั้งเจ็บทั้งอายเลยนะครับ และอาจล้มไปฟาดกับรถที่จอดข้างๆ เสียค่าซ่อมเพิ่มอีก 

  2. มองให้ไกลๆ เข้าไว้

  การขับในลักษณะรถติดและมีสภาพจราจรหนาแน่น มักมีมอเตอร์ไซค์คันอื่นๆ ที่ขับขนานช่องทางกับเราอยู่ อาจเปลี่ยนหรือแทรกเลน โผล่ออกมาระหว่างช่วงท้าย-หน้ารถที่จอดอยู่ในเลน โดยที่ไม่ทันระวัง หากเรามองเหตุการณ์ให้รอบด้านด้วยการมองข้างหน้าไปไกลๆ มองด้านข้างหรือเลนข้างๆ ที่อาจมีมอเตอร์ไซค์ขับตีคู่มา และจำเป็นที่สุดคือ การมองสภาพการจราจรของทั้งรถยนต์กับมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งรอบๆ ตัว เพื่อคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า พร้อมทั้งประเมินสถานการณ์ก่อนเกิดเหตุไม่คาดคิด ซึ่งจะช่วยให้เราเตรียมพร้อมหลบหลีกหรือเบรกได้ทันก่อนถึงจุดเกิดเหตุได้อย่างดีอีกด้วยครับ 

  3. คาดเหตุการณ์ล่วงหน้า

  การคาดเดาเหตุการณ์จากสภาพจราจร และคาดเดาการขับรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ของผู้ร่วมทางก็เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้เราพร้อมที่จะแก้ปัญหาต่างๆ ได้ทันท่วงที เช่น ถ้าขี่มอเตอร์ไซค์ในเลนซ้าย มักจะเจอรถสาธารณะที่จอดตรงป้ายประจำทาง ให้มโนหรือคิดไปก่อนอยู่เสมอว่ารถคันนั้นพร้อมที่จะเบี่ยงออกทางขวาอย่างกะทันหันเมื่อรับ-ส่งผู้โดยสารเสร็จแล้ว เมื่อเราคาดเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ อย่างน้อยก็พร้อมปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ด้วยการลดความเร็ว, มองกระจกหรือรถทางด้านขวาให้ว่างไว้ และเปลี่ยนเลน หรืออาจจะลดความเร็วลงมาเพื่อความปลอดภัย   

  4. มองรอบตัวก่อนเปลี่ยน, แทรก และจอด 

  ในสภาพการจราจรหนาแน่น รถทุกคันต่างเร่งรีบจนเผลอหรือลืมคิดถึงความปลอดภัย มอเตอร์ไซค์ก็เช่นกันครับ ก่อนจะเปลี่ยนช่องทาง, แทรกช่องว่างระหว่างรถ รวมทั้งจอดข้างๆ ทาง ก็ควรดูรอบตัวว่าปลอดภัยหรือไม่ และควรมีสัญญาณเตือนล่างหน้า เช่น หากต้องการเข้าซอย/จอดริมถนน ก็ควรอยู่ช่องทางด้านซ้ายก่อนจุดจอดอย่างน้อย 30 เมตรโดยประมาณ เพื่อให้รถที่ตามหลังมารับรู้และเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น หรือการแทรกช่องว่างระหว่างหน้า-ท้ายรถเมื่อเปลี่ยนเลนก็ควรระวังรถมอเตอร์ไซค์ด้วยกันเองที่ขับผ่านในทางตรง

  5. อย่าขี่ระหว่างเลนรถสวนทางกัน

  การขี่รถมอเตอร์ไซค์ในลักษณะแซงขวาสวนช่องทางรถฝั่งตรงข้ามเป็นสิ่งอันตรายมาก แม้ว่าเราจะหลบหลีกหรือระวังได้ แต่เราไม่สามารถไว้ใจรถคันที่กำลังวิ่งสวนทางมาหาเราหรือแม้แต่รถที่กำลังแซงขนาบข้างอยู่ เพราะไม่รู้ว่าคนขับมีความชำนาญมากน้อยแค่ไหน ประกอบกับบางคนอาจขี้ตกใจ เมื่อเห็นรถมอเตอร์ไซค์แซงทางด้านข้างและเบรกหรือหักพวงมาลัยรถอย่างแรงจนเสียหลักและเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น อย่าแซงในลักษณะสวนเลนเด็ดขาดครับ! มันน่าหวาดเสียว...
  5 ข้อควรระวังสำหรับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งในอีกหลายร้อยวิธีป้องกันอุบัติเหตุเท่านั้น ย้ำว่าอีกหลายร้อยข้อครับ เพราะยังมีลักษณะการขับขี่ทั้งรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ที่ควรระวัง หรืออะไรที่ผิดกฏจราจรซึ่งไม่ควรทำมีอีกเพียบ แต่สำหรับ 5 ข้อนี้ ถ้าทำได้ทั้งหมดก็นับว่าปลอดภัยมากขึ้นแล้ว อย่างน้อยก็ปลอดภัยที่ตัวคุณและครอบครัวคุณเองนะครับ 

  ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด

  บทความล่าสุดอื่นๆ