ค้นหา โทรศัพท์มือถือ mobilephone

ข่าว-โปรโมชั่นโทรศัพท์มือถือ

Huawei เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ HarmonyOS พร้อมใช้ได้กับทุกอุปกรณ์

วันที่ : 9 ส.ค. 62
เข้าชม : 264 ครั้ง
Huawei เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ HarmonyOS พร้อมใช้ได้กับทุกอุปกรณ์


Huawei เปิดตัว HarmonyOS ในงาน Huawei Developer Conference 2019 โดยประกาศว่าพร้อมใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ แต่ยังไม่รีบใช้ในตอนนี้ เพราะถึงแม้จะพร้อมใช้งานได้เลย แต่ว่าในตอนนี้ก็ยังคงร่วมมือพัฒนา Android ร่วมกับ Google จนกว่าจะเกิดข้อพิพาทกับสหรัฐอีกนั่นละครับ ถือว่าเป็นการแสดงความพร้อมว่าเราไม่จำเป็นต้องง้ออย่างชัดเจนเลย โดยอุปกรณ์แรกที่ Huawei จะนำมาใช้ก็คือทีวีครับจากแบรนด์ Honor
เป้าหมายของ Huawei กับระบบปฏิบัติการใหม่ HarmonyOS ก็คือจะเป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์ส ที่สามารถใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ แต่สมาร์ทโฟนไปจนถึงอุปกรณ์สวมใส่ ทีวี แท็บเล็ต แล็ปท็อป ไปจนถึงรถยนต์เลยครับ HarmonyOS เป็นระบบปฏิบัติการที่มีโครงสร้างแบบ Microkernel และมาพร้อมกับ TEE (Trusted Execution Environment) โดย ARK Compiler ใน HarmonyOS รองรับภาษา C/, C++, Java, JavaScript และ Kotlin

HarmonyOS สามารถแทนที่ Android ได้เลยแต่ว่าจะไม่นำมาใช้ในตอนนี้ เพราะทาง Huawei จะยังคงพัฒนาสมาร์ทโฟนบน Android เพื่อลูกค้า เพราะมีความพร้อมในส่วนของแอปพลิเคชั่นอันมากมาย แต่ก็สามารถสลับไปใช้ HarmonyOS ได้ทุกเมื่อโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน โดย HarmonyOS จะรองรับแอปพลิเคชั่น Android ทั้งหมด รวมถึง HTML5 และ Linux โดยมีเป้าหมายจะเป็นระบบปฏิบัติการระดับโลก น่าจับตามองครับ ผมนี่อยากลองเลยว่า HarmonyOS จะมีความพร้อมอย่างที่ว่าจริงหรือเปล่า?
ที่มา : twitter/HuaweiMobile

ข่าว-โปรโมชั่นโทรศัพท์มือถือล่าสุด