ค้นหา โทรศัพท์มือถือ mobilephone

ข้อมูลความรู้โทรศัพท์มือถือ

ชิลล์ไปกับคาเฟ่กลางใจเมือง ผ่านเลนส์กล้องคู่ 48MP จาก OPPO F11

แก้ไขล่าสุด : 19 มิ.ย. 62
เข้าชม : 1,122 ครั้ง

ชิลล์ไปกับคาเฟ่กลางใจเมือง ผ่านเลนส์กล้องคู่ 48MP จาก OPPO F11

OPPO F11 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นน้อง ที่มีหน้าตาคล้ายกับรุ่นพี่ OPPO F11 Pro เกือบทั้งหมด แต่ตัวเครื่องมีการปรับสเปกบางส่วนใหม่ เพื่อให้สามารถทำราคาในตลาดได้เร้าใจมากขึ้น ส่วนประสิทธิภาพการทำงานก็ยังคงไม่ได้ดรอปลงหรือหายไปจากรุ่นพี่มากเท่าไรนัก โดยเฉพาะเรื่องของกล้องถ่ายรูปที่ถึงแม้จะเหลือเพียงสองเลนส์ ก็ยังคงทำหน้าที่ในการเก็บภาพความทรงจำต่างๆ ได้ดีไม่แพ้รุ่นพี่เลยทีเดียว ถึงแม้การขาดหายไปของเลนส์ระยะกว้าง (Ultrawide) จะทำให้การถ่ายภาพแนว Landscape บน F11 ความสนุกดรอปลงไปหน่อยก็ตาม

หลังจากได้ตัวเครื่องจากทาง OPPO Thailand มา ประกอบกับมีโอกาสที่จะได้หยิบ OPPO F11 ออกทริปไปทดสอบ ณ ร้านคาเฟ่ Gleam lifestyle cafe ที่ตั้งอยู่ย่านแจ้งวัฒนะ เพื่อไขข้อสงสัยต่างๆ ที่ได้เกริ่นไปว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนคำตอบที่ว่านั้นคืออะไร และเมื่อนำ OPPO F11 ออกไปถ่ายภาพจริงผลงานของภาพถ่ายที่ได้จะเป็นอย่างไร ตามผมไปพิสูจน์หาคำตอบเหล่านี้ผ่านบทความนี้ด้วยกันได้เลยครับ

First Impression (ความประทับใจแรกเมื่อใช้กล้อง OPPO F11)

ก่อนที่จะไปต่อกัน ขอออกตัวก่อนว่าสำหรับบทความนี้ผมขอไม่กล่าวถึงรายละเอียดในเชิงลึกของ OPPO F11 นะครับ เพราะได้กล่าวไปหมดแล้วในบทความรีวิวตัวเต็ม สามารถตามไปอ่านย้อนหลังกันได้เลย (อ่านบทความรีวิว OPPO F11
มากันที่เรื่องของเรากันต่อดีกว่า! หลังจากออกเดินทางตั้งแต่ตอนเช้าตรู่ 8 โมงเช้า จาก Checkraka เราก็มาถึงที่ร้านกันประมาณ 10 โมงกว่า ซึ่งตัวร้านจะตกแต่งในสไตล์มินิม่อลมากๆ และโทนสีของร้านจะเน้นไปที่สีขาวส่วนใหญ่ เลยลองหยิบ OPPO F11 ขึ้นมาเริ่มเก็บภาพทันที ลองไปดูกันครับว่าภาพที่ได้เป็นอย่างไร

ความคิดเห็น
ความประทับใจแรกหลังจากหยิบกล้อง OPPO F11 ออกมาถ่ายบรรยากาศร้าน ซึ่งเป็นการถ่ายภาพแนว Outdoor ตัวกล้องและซอฟท์แวร์ของ F11 ให้การตอบสนองได้ดีเลย ทั้งในเรื่องการเร่งความสว่างของภาพจากโหมด HDR ของกล้อง ก็ปรับและคุมแสงคุมโทนของภาพออกได้ในระดับที่ผมมองว่า "ทำได้ดี" เลยนะ ใครชอบถ่ายภาพแนวนี้น่าจะชอบกันแน่นอน

ถ่ายภาพ Indoor แสงน้อย ก็ไม่หวั่นทำได้ดี

หลังจากเดินถ่ายภาพบรรยากาศข้างนอกกันจนเหงื่อซึมแล้ว ก็ได้เวลาเดินเข้าร้านไปนั่งตากแอร์ สั่งเครื่องดื่ม และดื่มด่ำบรรยากาศชิลล์ๆ แบบมินิมอลของร้านกัน ซึ่งแน่นอนว่าไม่พลาดที่จะหยิบ OPPO F11 มาเก็บภาพบรรยากาศต่างๆ มาฝากกันด้วย ลองไปดูภาพกันครับว่าเป็นอย่างไร

ตามน้องต้าร์เข้าไปในร้านกัน

ความคิดเห็น
สำหรับการถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมแบบในร้าน (indoor) ที่มีแสงไฟส่วนมากมาจากหลอดไฟนีออนภายในร้าน OPPO F11 ก็ถือว่าสอบผ่านและทำได้ดีเหมือนกันนะสำหรับมือถือราคาประมาณนี้ ถึงแม้บางจะเจออาการสีอมเหลืองหน่อยๆ รวมถึงอาการแสงฟุ้งจากแสงภายนอกบ้างบางสภาพแสง หรือตัวกล้องไม่ปรับแสงให้อัตโนมัติเวลาไปถ่ายภาพมุมมืดที่แสงเข้ามาน้อยมาก แต่สิ่งเหล่านี้เราสามารถเลือกปรับได้เองจากแถบปรับแสงที่ขึ้นมาพร้อม Focus บนหน้าจอ เลยทำให้ไม่ใช่อุปสรรคในการถ่ายภาพมากเท่าไร 

ถ่ายอาหารกันหน่อย น่าทานเหมือนกัน

ถ่ายภาพบรรยากาศต่างๆ กันมาเยอะแล้ว ทีนี้เราลองมาถ่ายภาพอาหารกันหน่อยว่าเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งการถ่ายภาพอาหารนั้น คำว่า "สวย" ของแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน เพราะบางท่านอาจจะชอบให้ภาพอาหารที่ถ่ายมีสีสันที่สดจัดจ้านน่าทาน บางท่านก็ชอบที่จะให้เหมือนกับที่ตาเห็นจริงๆ ตรงนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัวกันได้เลยครับ ส่วน OPPO F11 ภาพถ่ายอาหารจะเป็นอย่างไรไปชมกันPortrait ยังคงเป็นจุดเด่นของออปโป้

หลังจากที่ลองถ่ายภาพไปหลายโจทย์แล้ว ที่นี้ก็มาถึงการถ่ายภาพบุคคลหรือการถ่ายภาพ Portrait กันบ้าง ซึ่งเชื่อเลยว่าแฟนๆ ของออปโป้น่าจะทราบดีอยู่แล้วว่า เรื่องการถ่ายภาพบุคคลนั้นออปโป้จัดว่ายืนหนึ่งไม่เป็นสองรองใครมานานแล้ว ไม่ว่าจะถ่ายด้วยกล้องหน้าหรือกล้องหลังก็ตาม และแน่นอนว่า OPPO F11 ก็ยังคงสืบทอดเจตนารมณ์ไว้ได้เป็นอย่างดีเหมือนเดิมครับ เซลฟี่ก็เอาอยู่ (Selfie)

มาดูภาพเซลฟี่กันบ้างครับ คงไม่ต้องบรรยายเยอะสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่กับแบรนด์ออปโป้ ที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าถ่ายภาพได้สวยจนสาวๆ หลายคนเทใจให้เป็นสมาร์ทโฟนในดวงใจสำหรับถ่ายภาพขึ้นโปรไฟล์ในโลกโซเชี่ยลเลย
  
  
  

สรุป

จบเรียบร้อยครับสำหรับการพา OPPO F11 ไปออกทริปข้างนอก ซึ่งจากการลองใช้งานจริงในภาพรวมผมมองว่า OPPO F11 ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนตัวเลือกลำดับต้นๆ สำหรับตลาดมือถือราคาหลักพันปลายๆ ในตอนนี้ไม่แพ้รุ่นอื่นๆ รวมถึงรุ่นพี่ของเขาด้วยนะ ถึงแม้ความสนุกและมิติภาพจะดรอปลงไปเล็กน้อยจากการขาดหายไปของเลนส์มุมกว้าง แต่คุณภาพและประสิทธิภาพของภาพถ่ายที่ได้เมื่อเทียบกับราคา ผมก็ยังมองว่ามีมีคุ้มค่าและน่าซื้ออยู่เหมือนกันครับ โดยเฉพาะคนที่ชอบการถ่ายภาพแนวบุคคลน่าจะชอบกันแน่นอนครับ 
แก้ไขล่าสุด : 18 มิ.ย. 62
โดย
:
วินระพี นาคสวัสดิ์
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม

ข้อมูลความรู้โทรศัพท์มือถือล่าสุด