• โทรศัพท์มือถือ
 • โทรศัพท์มือถือ
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • VIA บริการชำระเงินด้วยมือถือข้ามประเทศ ใช้จ่ายผ่านอี - วอลเลท ตอกย้ำความเป็น Cashless Society ในไทย

  3 ต.ค. 61 809
  VIA บริการชำระเงินด้วยมือถือข้ามประเทศ ใช้จ่ายผ่านอี - วอลเลท ตอกย้ำความเป็น Cashless Society ในไทย
  Singtel ผนึก AIS เปิดตัว VIA เครือข่ายบริการชำระเงินด้วยมือถือข้ามประเทศ เป็นรายแรก ที่ให้ลูกค้าใช้จ่ายผ่านอี - วอลเลทของค่ายมือถือตัวเองได้ ระหว่างอยู่ต่างประเทศ ร่วมผลักดันแนวคิดสังคมไร้เงินสดแบบไร้พรมแดน เสริมความแข็งแกร่งให้กับนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  เริ่มต้น สิงคโปร์ - ไทย ด้วย Singtel Dash และ Rabbit LINE Pay (ผ่านแอปพลิเคชัน AIS GLOBAL Pay) สามารถชำระเงินผ่าน QR Code ที่มีสัญลักษณ์ VIA หรือ Thai QR Code รวมจำนวนมากกว่า 1.6 ล้าน ร้านค้าทั่วประเทศ ด้วยสกุลเงินของประเทศตัวเอง โดยไม่มีค่าธรรมเนียม ช่วยให้ไม่ต้องกังวลกับอัตราแลกเปลี่ยน หรือถือเงินสดในระหว่างเดินทาง โดยหลังจากนี้ จะมีการขยายไปยังพันธมิตรอื่นๆ ในภูมิภาค เช่น Airtel ในอินเดีย, Globe ในฟิลิปปินส์, Telkomsel ในอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตาม จะมีการคำนึงถึงกฎระเบียบของแต่ละประเทศด้วย
  จุดเด่นของ VIA
  คือบริการที่โปร่งใส สร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าแบบไร้รอยต่อ ทั้งนี้ เอไอเอสและสิงเทล ต่างให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อมาตรการด้านความปลอดภัย Cyber Security โดยนักท่องเที่ยวสามารถใช้กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์เพื่อชำระเงินด้วยสกุลเงินของประเทศตนเอง เมื่อมาท่องเที่ยวในสิงคโปร์และไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีการแข่งขันสูงในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา บริการนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวไม่ต้องกังวลกับการพกพาเงินตราต่างประเทศเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมทางการเงินข้ามประเทศอีกด้วย ส่วนผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กที่ไม่สามารถรับบัตรเครดิต ก็จะสามารถขยายการรับชำระเงินจากนักท่องเที่ยว ผ่านการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์นี้ได้อย่างสะดวกอีกด้วย ส่วนแอปพลิเคชันชำระเงินผ่านมือถือรายอื่นๆ สามารถเข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรกับ VIA เพื่อที่จะได้เข้าถึงกลุ่มผู้ขายและฐานลูกค้าของกลุ่มสิงเทลทั่วทั้งภูมิภาค
  ชาวสิงคโปร์จ่ายด้วย Singtel Dash เมื่อมาเมืองไทย ส่วนชาวไทยจ่ายด้วย Rabbit LINE Pay ผ่านแอปพลิเคชัน AIS GLOBAL Pay
  ด้วยจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 500,000 ราย Singtel Dash ถือเป็นบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ครบและจบในที่เดียว เพราะช่วยให้ลูกค้าสามารถแปลงค่าเงิน ซื้อของ และส่งเงินไปทั้งในและนอกประเทศได้ บริการนี้พร้อมให้ทุกคนสามารถใช้งานได้แล้วในสิงคโปร์ โดยสามารถใช้งานผ่านผู้ให้บริการโทรคมนาคม ธนาคาร หรือโทรศัพท์รุ่นใดก็ได้ ส่วนในไทย Singtel Dash สำหรับผู้บริโภค จะสามารถใช้งานกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ได้ที่ร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ VIA และ Thai QR Code โดยสามารถสแกนคิวอาร์โค้ด หรือจะให้ร้านค้าสแกนคิวอาร์โค้ดของลูกค้าผ่านแอปพลิเคชันก็ได้
  ลูกค้าชาวสิงคโปร์ สามารถใช้งาน Singtel Dash เพื่อซื้ออาหาร - เครื่องดื่ม และช้อปสินค้าต่างๆ ได้ที่ร้านค้าในไทยกว่า 1.6 ล้านจุดทั่วประเทศ ตั้งแต่ศูนย์การค้าชั้นนำ, ร้านแบรนด์เนม, แหล่งช้อปปิ้งที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ, ร้านค้าขนาดกลางและขนาดเล็ก ตามแหล่งชุมชนต่างๆ ตลอดจนร้าน Street Food ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ความอร่อยของไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก
  ส่วนประเทศไทยนั้น ลูกค้าที่ใช้แอปแชท LINE จำนวนกว่า 42 ล้านราย พร้อมที่จะใช้บริการ VIA ได้ โดยในจำนวนนี้ มีผู้ใช้ Rabbit LINE Pay จำนวนกว่า 5 ล้านราย ที่หลังจากมีการแสดงตัวตนผู้ใช้งานตามแนวทางปฏิบัติของภาครัฐแล้ว ก็สามารถดาวน์โหลดแอปฯ AIS Global PAY เพื่อใช้บริการ VIA ได้ทันที เมื่อเดินทางไปที่ประเทศสิงคโปร์ โดยสามารถชำระค่าแท็กซี่ ซื้อสินค้าและบริการ หรือค่าอาหารในสิงคโปร์กว่า 20,000 จุดทั่วประเทศ โดยปัจจุบัน Rabbit LINE Pay ถือเป็นกระเป๋าเงินบนมือถือที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ ทั้งในกลุ่มคนรุ่นใหม่และคนทุกเพศทุกวัย เพราะถูกฝังอยู่ใน LINE แอปพลิเคชันแชทยอดนิยมอันดับหนึ่งของไทย
  เพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัวบริการระหว่างสิงคโปร์และไทย ในครั้งนี้ Singtel Dash พร้อมมอบสิทธิพิเศษด้วยส่วนลด 10% สำหรับทุกการชำระเงินผ่านทาง Singtel Dash ในประเทศไทย และมอบอินเทอร์เน็ตโรมมิ่งจำนวน 1 GB มูลค่า 5 ดอลลาร์สิงคโปร์ในไทย สำหรับลูกค้าของสิงเทลโดยเฉพาะ ส่วนโปรโมชั่นพิเศษสำหรับ AIS GLOBAL Pay เมื่อชำระค่าสินค้าและบริการที่สิงคโปร์ โดยจ่ายด้วย Rabbit LINE Pay (ขั้นต่ำ 100 บาท) จะได้รับเงินคืนทันทีจำนวน 100 บาท ระยะเวลาโปรโมชั่นตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. - 31 ธ.ค. 2561 โดยลูกค้าของ Rabbit LINE Pay จะได้รับสิทธิ์ 1 คน / 1 สิทธิ์ตลอดโครงการ
  วิธีการใช้งานแอปพลิเคชัน Global Pay เพื่อใช้จ่ายที่สิงคโปร์
  วิธีการลงทะเบียนแอปพลิเคชัน Global Pay

  1. ดาวน์โหลดแอปฯ Global Pay

  2. เปิดแอปพลิเคชัน กดปุ่ม "Login with LINE"

  3. กดปุ่มตกลง ยอมรับ Term & conditions

  4. กรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียน

  5. เปิดใช้งาน Video Call เพื่อยืนยันตัวตน
  วิธีการใช้งานแอปพลิเคชัน Global Pay เมื่ออยู่ที่สิงคโปร์

  1. สแกน QR Code ณ ร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ VIA

  2. กดปุ่ม "ตกลง"

  3. เลือกวิธีการชำระเงิน

  4. ใส่รหัสผ่าน และกดปุ่ม "ชำระเงิน"

  5. ชำระเงินเรียบร้อย
  *หมายเหตุ : สำหรับผู้ใช้มือถือระบบ Android ดาวน์โหลดแอป Global Pay ผ่านทาง Google Play Store ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561 และสำหรับผู้ใช้มือถือระบบ iOS ดาวน์โหลดแอป Global Pay ผ่านทาง App Store ได้ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม 2561 เป็นต้นไป
  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ viaconnects.com
  • ธีระ อังรัตนันท์
  • ธีระ อังรัตนันท์
   MOBILE GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ