• โทรศัพท์มือถือ
 • โทรศัพท์มือถือ
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • Mobike ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายใหญ่ เปิดตัวสู่ประเทศไทย

  31 ส.ค. 60 647
  Mobike ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายใหญ่ เปิดตัวสู่ประเทศไทย 
  Mobike ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายแรก ร่วมมือกับ เอไอเอส เซ็นทรัลพัฒนา และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการนำเสนอจักรยานอัจฉริยะสู่ประเทศไทย ที่จะมีให้บริการตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศในเร็วๆ นี้ โดยจะเริ่มให้บริการที่ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน เป็นที่แรก การเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน นั้นจะช่วยให้นิสิต คณาจารย์ และผู้ที่มาเยือนสามารถเดินทางระหว่างสถานที่ภายในมหาวิทยาลัยได้อย่างสะดวก ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็ถือได้ว่าเป็นผู้นำในการผลักดัน และส่งเสริมโครงการมหาวิทยาลัยสีเขียวอย่างแท้จริงของไทย
  โดยสำหรับจักรยานสาธารณะอัจฉริยะของโมไบค์ จะมีให้บริการตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศเร็วๆ นี้ รวมถึงในพื้นที่ของศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัลพัฒนา โดยเซ็นทรัลเวิลด์จะเป็นศูนย์การค้าแห่งแรกที่มีการให้บริการโมไบค์นี้ ซึ่งผู้บริโภคก็จะได้รับความสะดวกสบายจากการใช้บริการจักรยานโมไบค์ในการมาช้อปปิ้งและพักผ่อน
  โจ เซียะ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Mobike  กล่าวว่า  Mobike เป็นสตาร์ทอัพ ที่เปิดตัวได้ประมาณ 1 ปี  ก่อนหน้านี้ได้ทดลองให้บริการรถจักรยานสาธารณะไร้สถานีในจีน โดยเริ่มจากรถจักรยานรุ่นเก่า แต่มีข้อจำกัดด้านการใช้งานหลายด้าน จึงหันมาพัฒนารถจักรยานเป็นของตัวเอง เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ ใช้เวลาสร้างนวัตกรรมใหม่ประมาณ 1 ปี ตั้งแต่การออกแบบรถ เป็นอลูมิเนียมทั้งคัน เพื่อให้ปลอดจากสนิม ออกแบบตัวล็อกจักรยาน และให้ปลดล็อกผ่านคิวอาร์โค้ด  และพลังงานที่ได้จากการปั่นจักรยานก็จะถูกเก็บไว้เป็นไฟสำหรับหน้ารถและหลังรถ
  วิธีใช้งาน ก็แค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Mobike จากแอพสโตร์และเพลย์สโตร์ทั้งแอนดรอยด์และไอโอเอส จากนั้นลงทะเบียน เสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าประมาณ 99 บาท  จากนั้นก็ปลดล็อกจักรยานผ่านคิวอาร์โค้ดก็ใช้รถจักรยานได้ทันที ไม่ต้องนำมาคืนที่จุดยืม ขอแค่อย่าจอดเกะกะหรือจอดในที่ห้ามจอด ซึ่งบริเวณเซ็นทรัลเวิลด์จะมีฮับหรือสถานี. ส่วนภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะจอดไว้ทีไหนก็ได้  ค่าบริการ 30 นาที จ่ายเพียง 10 บาท วิธีการจ่ายเงินมีให้เลือกหลายผ่าน เช่น ผ่านระบบเอ็มเปย์ของเอไอเอส บัตรเครดิต บัตรเดบิต ในช่วงเปิดบริการครั้งแรก โมไบค์มีโปรโมชันปั่นฟรีถึงสองเดือน จักรยานโมไบค์ติดตั้งเทคโนโลยีขั้นสูงที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะของโมไบค์  นอกจากเทคโนโลยีล็อกอัจฉริยะ ยังมีระบบจีพีเอส(GPS) เชื่อมต่อผ่านเครือข่ายโมไบค์ IoT  หรืออินเทอร์เน็ตออฟธิงค์  สามารถติดตามและตรวจสอบสถานะของจักรยานแต่ละคัน เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณและเส้นทางคมนาคมต่างๆ และนำมาจัดสรรให้เหมาะสมกับความต้องการของการใช้งานในพื้นที่
  นาย สุวิทย์ อารยะวิไลพงศ์  ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส  ส่วนงานบริหารผลิตภัณฑ์ของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)  หรือเอไอเอส  กล่าวว่า  เอไอเอสนำ NB-IoT หรือ Narrow band Internet of Things  มาเป็นตัวกลางเชื่อมต่อความต้องการของผู้บริโภค สู่เทรนด์เศรษฐกิจแบ่งปัน แชร์ทรัพยากรผ่านโลกอินเทอร์เน็ต  บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะสนับสนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และแนวคิดเมืองอัจฉริยะ(Smart City)ของรัฐบาล ผ่อนคลายความแออัด ลดมลพิษ  แก้ไขปัญหาการเดินทางขนส่งที่เรียบง่ายและมีค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมในเขตเมือง
  สำหรับ Mobike เปิดตัวครั้งแรกในเดือนเมษายน พ.ศ. 2559 และให้บริการทั่วประเทศจีน รวมถึง สิงคโปร์ อิตาลี ญี่ปุ่น  และสหราชอาณาจักร  ปัจจุบันให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะ 160 เมืองทั่วโลก มีจักรยานอัจฉริยะรวมทั้งหมดกว่า 7 ล้านคัน และมีผู้ใช้งานมากกว่า 25 ล้านครั้งต่อวัน
  • พรพิมล แก้วช้าง
  • พรพิมล แก้วช้าง
   MOBILE GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ