
3 การลงทุนที่ต้องหนีให้ไกลห่าง!!
การลงทุนในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบเข้ามาไม่เว้นแต่ละวันโดยเฉพาะจากสื่อต่างๆ เช่น สื่อออนไลน์ ที่มีการส่งข้อความมาเชิญชวนให้ทำธุรกิจที่ได้ผลตอบแทนสูงแต่ลงทุนต่ำ ดังนั้น ก่อนที่เพื่อนๆ จะตัดสินใจว่าจะลงทุนหรือไม่นั้น วันนี้เรามาดูกันค่ะว่า การลงทุนแบบไหนที่ต้องหนี...ให้พ้น!!
1. ชวนให้ลงทุนในธุรกิจรูปแบบต่างๆ
เช่น เงินตราต่างประเทศ, เงิน Digital, Point เพื่อซื้อขายสินค้าและบริการ โดยชักชวนผ่านสื่อออนไลน์ การจัดสัมมนา หรือบอกต่อๆ กันมา ซึ่งมักเป็นการเก็งกำไรและหาสมาชิกเพิ่มไปเรื่อยๆ

2. อ้างให้น่าเชื่อถือ (แต่อาจไม่เป็นความจริง)
เช่น จดทะเบียนธุรกิจขายตรงกับ สคบ. แล้วได้นำเงินและทองคำไปวางเป็นหลักประกันที่สถาบันการเงินมีที่ปรึกษา และผู้บริหารเป็นบุคคลมีชื่อเสียงหรือเป็นข้าราชการระดับสูง เปิดสาขามากมายในหลายประเทศ

3. หลอกให้โลภ โดยเสนอผลตอบแทนที่สูงเกินจริง
เช่น จะให้ค่านายหน้าจากการหาสมาชิกใหม่ มีเงินปันผล หรือได้กำไรสูงผิดปกติ

เพื่อนๆ ต้องจำไว้นะคะ ถ้าอยากจะลงทุนให้เงินงอกเงย "อย่าโลภ" จนละเลยความเสี่ยง และคิดไว้เสมอว่าการลงทุนที่เสนอผลตอบแทนในอัตราที่สูงมากและเน้นการหาสมาชิก อาจเข้าข่ายเป็นธุรกิจ "แชร์ลูกโซ่" ที่อาจสูญเสียเงินต้นและสร้างความเสียหายในวงกว้างได้ โดยเฉพาะธุรกิจที่ไม่มีหน่วยงานของทางการกำกับดูแล ดังนั้น ก่อนลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบและคำนึงถึงความเป็นไปได้ด้วยทุกครั้ง
แท็กที่เกี่ยวข้อง
เขียนโดย
เช็คราคา.คอม
Money Guru
พูดคุยกับกูรูได้ที่
