• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • เตรียมตัวขี่รถลุยช่วงหน้า(อากาศ)ร้อน

  19 เม.ย. 62 3,230

  เตรียมตัวขี่รถลุยช่วงหน้า(อากาศ)ร้อน 

  การขี่รถจักรยานยนต์ในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว และแสงแดดแรงจ้าที่นับวันยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดในปี 2019 มีบางพื้นที่ในประเทศไทยอากาศทะลุไปกว่า 40 องศาแล้ว สำหรับคนที่ต้องตากแดดหรืออยู่กลางแจ้งบ่อยๆ ต้องมีการเตรียมความพร้อมของร่างกาย เพื่อไม่ให้เกิดอาการ "Heat Stroke" โดยเฉพาะไบค์เกอร์ทั้งหลายที่ต้องขี่รถฝ่าแสงแดดที่แผดเผาอย่างร้อนระอุระดับนี้ ยิ่งต้องเตรียมความพร้อมให้มากที่สุดโดยเฉพาะเรื่องของอุปกรณ์การขับขี่ ลองไปดูว่าต้องเตรียมพร้อมกันอย่างไรบ้าง
  อุปกรณ์ขับขี่ครบชุด เตรียมชุดอุปกรณ์เพื่อการขับขี่กลางแจ้งให้พร้อมได้แก่
  - หมวกกันน็อค โดยปกติควรเลือกแบบเต็มใบ เพราะจะปกป้องบริเวณใบหน้าได้ดีกว่า ในเมื่ออากาศร้อนๆ อย่างประเทศไทย อาจเลือกหมวกกันน็อคแบบเปิดหน้าหรือครึ่งใบ เพื่อให้รับลมได้มากขึ้นและระบายอากาศได้ดี ส่วนหมวกแบบครอบเฉพาะส่วนบนของศีรษะนั้นไม่แนะนำให้ใช้ เพราะแทบไม่ช่วยป้องกันอะไรเลยนอกจากกันพี่ "ตำรวจ" เท่านั้น 
  - เสื้อแจ็คเก็ตหรือเสื้อการ์ดที่มีเนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ใช้ทั้งป้องกันแรงกระแทกร่างกายและยังกันแดดได้ด้วย  
  - ถุงมือ นอกจากจะเซฟตี้แล้วยังช่วยกันแดดได้อีกด้วยเช่นกัน
  - กางเกงขายาวและรองเท้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี รองเท้าควรเป็นแบบหุ้มสน แต่อาจเป็นผ้าใบหรือเป็นผ้าตาข่าย เพื่อให้ไม่อับชื่นและเย็นขณะขับขี่ 
  - แว่นกันแดด ถ้าหมวกกันน็อคไม่มีชิวกันแดดมาให้ก็ควรใส่แว่นกันแสงแดด เพื่อป้องกันทั้งแสงแดดและเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองได้มากขึ้นขณะแสงแดดจ้า   
  - ผ้าบัพหรือโม่งคลุมหัว ใส่เพื่อกันลมกันแดดได้อย่างดี
  - น้ำเปล่าควรติดเอาไว้ด้วยเมื่อมีจุดแวะพักก็ดื่มให้ร่างกายคลายความร้อน หรืออาจใช้วิธีแวะพักบ่อยๆ ก็ได้
  - หาที่จอดปลอดภัยร่มๆ ก่อนถึงแยกไฟแดงจะได้ไม่ต้องจอดรอสัญญาณไฟกลางแดด แต่เน้นว่าต้องเป็นจุดที่จอดได้อย่างปลอดภัยและไม่ผิดกฎหมายจราจร
  นอกจากต้องเตรียมคนให้พร้อมรับมือกับความร้อนแล้ว รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจก็เช่นกัน ควรตรวจเช็คระบบของเหลวต่างๆ ให้อยู่ในระดับถูกต้องตามคู่มือ เช่น ระดับน้ำในหม้อน้ำ, ระดับน้ำมันเบรก, สภาพยางและลมยาง เป็นต้น 
  ในสภาพอากาศที่ร้อนระอุและมีแนวโน้มว่าจะร้อนขึ้นไปเรื่อยๆ ตามสภาวะโลกร้อนที่เป็นอยู่ทั่วโลก การเตรียมร่างกายและรถมอเตอร์ไซค์ให้พร้อมขับขี่จึงจำเป็นอย่างยิ่ง และที่ขาดไม่ได้คือ การพก "สติ" หรือ "น้ำใจ" และ "ความไม่ประมาท" ติดไปด้วยทุกครั้ง เพื่อการเดินทางที่สมบูรณ์แบบและปลอดภัยครับ   
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand

  ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด

  บทความล่าสุดอื่นๆ