• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • 3 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับกลุ่มผู้ใช้บิ๊กไบค์

  15 ส.ค. 60 15,206

  3 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับกลุ่มผู้ใช้บิ๊กไบค์

  ตั้งแต่กระแสบิ๊กไบค์บูมในบ้านเราเมื่อหลายปีก่อน จนเห็นบิ๊กไบค์กันแทบทุกสี่แยก ทุกซอกซอย ทั้งขี่เดี่ยว ขี่เป็นแก๊ง ขี่เที่ยว ขี่ชิล ขี่ซิ่ง และมีเรื่องให้พูดถึงกันอยู่บ่อยๆ ในโลกออนไลน์ แต่ละคนก็มองกลุ่มผู้ใช้บิ๊กไบค์ในหลากหลาย แต่ก็ยังมีความเข้าใจบางอย่างที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับกลุ่มผู้ขับขี่บิ๊กไบค์อยู่บ้าง ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างครับ

  1. พวกที่ขี่บิ๊กไบค์เป็นกลุ่มๆ เป็นแวนซ์รุ่นใหญ่ เสียงดัง เกเร กวนเมือง

  เรื่องนี้เป็นจริงสำหรับบางกลุ่มครับ แต่ยังมีคนที่ขี่บิ๊กไบค์อีกมากที่มีอาชีพการงานที่ดี บางคนเป็นเจ้าของกิจการ ผู้บริหารแพทย์ ผู้พิพากษา ตำรวจ ทหาร ผู้จัดการธนาคาร และอื่นๆ อีกมากมาย ที่มารวมกลุ่มกันขับขี่เพื่อผ่อนคลายจากความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน บางครั้งก็รวมกันไปทำบุญ มอบทุนการศึกษา สร้างห้องเรียน ห้องสมุด ให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนก็มีครับ

  ภาพประกอบจาก lexingtonprosecutor.com

  2. คนขี่บิ๊กไบค์ขี่เร็ว ไม่เคารพกฎจราจร ถึงได้มีอุบัติเหตุกันแทบทุกวัน

  ในความเป็นจริงบิ๊กไบค์แต่ละคันมีสมรรถนะสูง กำลังเครื่องยนต์สามารถทำความเร็วไปถึงระดับร้อยกว่า หรือสองร้อยได้ง่ายๆ แต่จริงๆ ในการขับขี่แบบเป็นกลุ่มมีความระมัดระวังกันพอสมควร มักมีระบบระเบียบ มีการจัดขบวนการขับขี่อย่างเป็นแบบแผน มีผู้นำ มีคนปิดท้าย มีการให้สัญญาณมือ ในการหยุด การเลี้ยว การกันรถที่เข้ามาในขบวนเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ แต่ทั้งนี้ก็มีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เช่น สภาพถนนที่ไม่อำนวย ไม่ได้มาตรฐาน เป็นหลุมบ่อ รวมไปถึงวินัยของคนขับรถ ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นได้ทั้งนั้นครับ

  ภาพประกอบจาก i.ytimg.com

  3. คนขี่บิ๊กไบค์ส่วนมากไม่มีความชำนาญ และประสบการณ์ในการขับขี่รถที่มีกำลังสูง

  เรื่องนี้จริงบางส่วน โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้ที่เคยขี่แต่มอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กและไม่เคยขี่บิ๊กไบค์มาก่อน แต่ก็มีหลายๆ คนที่ไปลงคอร์สอบรมการขับขี่อย่างถูกต้องกับมืออาชีพเช่นกัน ความชำนาญส่วนมากมักมาจากการสร้างความคุ้นเคยกับรถที่ตัวเองใช้ ยิ่งขี่มากยิ่งชำนาญมาก รถแต่ละรุ่นก็มีกำลังเครื่องยนต์ มีลักษณะนิสัยที่ต่างกัน บางคันดุดันด้วยอัตราเร่งที่รุนแรง ขณะที่บางคันตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ด้วยความนุ่มนวล ไม่กระโชกโฮกฮาก การเรียนรู้และสร้างความคุ้นเคยต่อรถที่ใช้จึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่งต่อความปลอดภัยทั้งของผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน


  ภาพประกอบจาก webmasterpbhog.wixsite.com

  แท็กที่เกี่ยวข้อง :

  • อรรถพัฒน์ โพธินาม (นักเขียนอิสระ)
  • อรรถพัฒน์ โพธินาม (นักเขียนอิสระ)
   Motorbike GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ