• บ้านโครงการใหม่
 • บ้านโครงการใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • ปัญหาบ้านหน้าฝน : วัชพืชโตไว หญ้าขึ้นรก มาดูวิธีจัดการแบบออร์แกนิกกัน!

  2 พ.ย. 63 543

  ปัญหาบ้านหน้าฝน : วัชพืชโตไว หญ้าขึ้นรก มาดูวิธีจัดการแบบออร์แกนิกกัน!

  อย่างแรกเลยต้องบอกก่อนว่า "วัชพืช" ก็คือต้นไม้อื่นๆ ที่เราไม่ได้ตั้งใจปลูก แต่ดันขึ้นแซมต้นไม่หลักลูกรักของเรา แถมยังงามกว่าต้นไม่เราซะอีก น่าเจ็บใจนัก นอกจากจะทำให้รกดูไม่สวยงามแล้วยังมาแย่งสารอาหารของต้นไม่ที่เราปลูกอีกด้วย ยิ่งหน้าฝน ดินดี น้ำชุ่มฉ่ำแบบนี้ เจ้าวัชพืชขึ้นไวและโตไวมากๆ Checkraka รวมวิธีกำจัดวัชพืชแบบออร์แกนิกไม่ใช้สารเคมีกันค่ะ
   1. ถอนเองด้วยมือ
  วิธีนี้ก็จะเป็น Sense แรกของการกำจัดค่ะ มองไปที่หน้าบ้านเห็นหญ้าขึ้นไม่กี่ต้นเราก็จะถอนทิ้งเลยซึ่งก็เป็นวิธีที่ดีและเร็ว แต่ก็จะเหมาะกับบ้านที่มีวัชพืชน้อยๆ และที่สำคัญก็คือเมื่อถอนแล้วอย่าทิ้งไว้ที่เดิมหรือโยนลงดินไปที่อื่นนะคะ ควรจะนำไปทิ้งที่กองปุ๋ยหมักที่หลายบ้านทำไว้หรือทิ้งขยะไปเลย ที่ไม่ควรถอนและวางไว้ที่เดิมก็เพราะว่าวัชพืชมีโอกาสที่จะขยายพันธ์ุแตกออกใหม่ได้ แหม เก่งจริงๆ เลยนะเจ้าวัชพืช
   2. คลุมดิน
  การคลุมดินควรทำในส่วนที่วัชพืชชอบขึ้นเท่านั้น อย่าคลุมต้นไม้เราไปด้วยนะคะ วัสดุที่ใช้คลุมก็จะแนะนำเป็นถุงดำ ถุงพลาสติกทึบแสง วิธีนี้ทำให้วัชพืชสังเคราะห์แสงไม่ได้ ทำให้วัชพืชถูกอบในนั้น และเฉาตายในที่สุด 
   3. พรวนหน้าดิน


  การพรวนหน้าดินบ่อยๆ เป็นทำลายเมล็ดที่อยู่ในดินหรือรากวัชพืชที่กำลังเติบโต ถ้าใครจะใช้วิธีนี้แนะนำให้ทำในขณะที่ดินแห้งตอนอากาศร้อนๆ เพราะเมื่อเราพรวนวัชพืชขึ้นมาจะได้โดนแสงอาทิตย์รากก็จะแห้งตาย ทุกคนก็รู้ดีว่าพลังแสงอาทิตย์ในไทยเรามีอำนาจทำลายล้างแค่ไหน!
   4. สูตรเกลือ
  ไม่ใช่ใช้ยาสีฟันสูตรเกลือนะคะ แต่เป็นการใช้น้ำเกลือค่ะ โดยอัตราส่วนก็คือเกลือ 1 ส่วน และน้ำเปล่า 2 ส่วน ต้มให้ละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นก็นำไปรดใส่วัชพืช ข้อควรระวัง! การใช้วิธีฉีดพ่นหรือรดลงไปที่รากนี้ไม่เหมาะกับพืชในกระถางเพราะน้ำเกลืออาจไหลไปโดนต้นไม้เราตายได้ เหมาะกับที่กว้างๆ โล่งๆ ในกระถางควรถอนเอามากกว่าค่ะ
   5. สูตรเกลือ+น้ำส้มสายชู
  สูตรนี้ไม่ต้องใช้ความร้อนนะคะ เอาน้ำส้มสายชู 4 ส่วน และนำเกลือมาผสมให้เข้ากันอีก 1 ส่วน สูตรนี้เขาว่ากันว่าวัชพืชหรือหญ้าขึ้นรกแค่ไหนก็ตายเกลี้ยง เตรียมเก็บซากได้เลย ข้อควรระวังก็เช่นเคยค่ะ อย่าให้โดนต้นไม้อื่นๆ ที่เรายังอยากให้น้องเค้าเติบโตต่อไปอยู่
   6. สูตรน้ำส้มสายชู+มะนาว
  สังเกตได้ว่า ส่วนผสมที่นำมากำจัดนั้นจะมีค่าเป็นกรดหรือไม่ก็ด่างสูง เมื่อเทรดลงไปก็ทำให้ค่า ph ในดินไม่สมดุลทำให้พืชไม่เจริญเติบโตต่อไปได้ สูตรนี้ก็จะเป็นกรดสูงปรี๊ดเลยค่ะ ใช้น้ำมะนาว และน้ำส้มสายชู ในอัตราส่วน 1:1 พ่นวัชพืชได้เลย
   7. สูตร Apple Cider Vinegar
  Apple Cider Vinegar เป็นน้ำส้มสายชูแบบหนึ่งที่หมักมาจากผลแอปเปิล ใครมีความสามารถหมักเองได้ก็จะมีใช้อยู่ตลอดหรือไม่อยากทำเองก็ซื้อได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปเลยค่ะ ตัวนี้มีคุณสมบัติเป็นกรดสูง ตัวนี้มีประโยชน์ทั้งขึ้นทั้งล่องเลยนะคะ อย่างแรกเลยคือไม่ต้องผสมอะไรเลย สามารถกำจัดวัชพืชได้ แต่ถ้านำไปผสมน้ำในอัตราส่วน 1:20 เป็นปุ๋ยบำรุงดินและกำจัดแมลงได้ค่ะ 
  หน้าฝนมาก็ใช่ว่าจะมีปัญหาเฉพาะเรื่องของตัวบ้านนะคะ เรื่องของสวนก็สำคัญเช่นกัน ยังไงก็เลือกใช้วิธีที่เหมาะกับวัชพืชได้เลยจ้า ถ้าพื้นที่กว้างมาก ถอน พรวน หรือคลุมไม่ไหว ก็ให้พ่นด้วยสูตรออร์แกนิกที่แนะนำไปได้เลยค่ะ
  • ปรียานุช สองศร
  • ปรียานุช สองศร
   PROPERTY GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  ONLINE BOOKING