รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว Huawei Mediapad M3 สุดยอดพรีเมี่ยม พลังเสียง Harman/kardon

22 ก.พ. 61 106,476
รีวิว Huawei Mediapad M3 สุดยอดพรีเมี่ยม พลังเสียง Harman/kardon

Huawei Mediapad M3 สุดยอดพรีเมี่ยม พลังเสียง Harman/kardon
Huawei Mediapad M3 เป็นแท็ปเล็ตระดับพรีเมี่ยมรุ่นล่าสุดของ Huawei ที่ได้จับมือกับ Harman/kardon แบรนด์เครื่องเสียงชื่อดังระดับโลก มาพร้อม Design ที่หรูหราสวยงาม และวัสดุโลหะดูพรีเมี่ยม มีการตัดขอบแบบ Diamond Cut เพิ่มความหรูหราสวยงาม สเปคภายในก็สูงมากครับ เป็นตัวเลือกของแท็ปเล็ตระบบ Android ระดับต้นๆ เลย ซึ่งเหนือกว่าคู่แข่งในราคาเดียวกันทุกจุด จะแอบน่าเสียดายก็ตรง Huawei Mediapad M3 ไม่สามารถโทรออก-รับสายโดยการแนบหูสนทนาได้นะครับ เพราะรุ่นนี้ไม่มีลำโพงสนทนามาให้ แต่รองรับการโทรครับ (ต้องใช้ Small Talk)
อุปกรณ์ในกล่อง
หีบห่อออกแบบได้สวยครับดูพรีเมี่ยม อุปกรณ์ในกล่องมีมาให้ครบ ยกเว้นก็แต่ไม่มีหูฟัง Small Talk มาให้นะครับ ต้องซื้อแยกเอง (จริงๆ น่าจะจัดมาให้หน่อยนะ หรือว่ากลัวเสียงจะไม่ดีสมชื่อ Harman/kardon ก็เลยให้เรามาหาหูฟังดีๆ กันเอง?)


อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบด้วย
 • ตัวเครื่อง
 • สาย Micro USB
 • อะแดปเตอร์
 • เข้มจิ้มซิม
 • คู่มือ

ดีไซน์
Huawei Mediapad M3 แรกจับก็ประทับใจแล้วครับ สวยและเนี๊ยบมากๆ แถมยังดูมีเอกลักษณ์ชนิดที่รู้สึกได้เลยว่านี่คือ Huawei วัสดุคุณภาพดีมาก และแม้ว่าจะเป็นโลหะแต่ตัวเครื่องก็มีน้ำหนักเบา เพราะบางมากครับ ขนาดตัวเครื่อง 215.5 x 124.2 x 7.3 มม. น้ำหนัก 310 กรัม ขอบจอก็บางเฉียบเลย เวลาถือให้อารมณ์สมาร์ทโฟนขนาดยักษ์ จริงๆ ถ้ามันโทรแนบหูได้จะสมบูรณ์แบบเลยนะเนี่ย เพราะผมเชื่อว่าหลายๆ คนก็อยากให้มีเพราะมันสะดวกมากๆ
หน้าจอ IPS ขนาด 8.4 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 2560 pixels อัตราส่วนหน้าจอขนาด 16:10 คิดเป็น 82% ของด้านหน้าทั้งหมด หน้าจอสวยจัดเลยครับ สีสันสดใส และมีมุมมองที่กว้าง หน้าจอมีความสว่างสูงใช้งานกลางแจ้งได้สบายๆ
สำหรับรุ่นนี้จะมีสัญญาณไฟแจ้งเตือน (Notification Light) อยู่ที่ด้านบนใกล้กับกล้องหน้าความละเอียด 8MP และที่เห็นด้านล่างไม่ใช่ปุ่ม Home นะครับ แต่เป็นเซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ ซึ่งมีลูกเล่นซ่อนอยู่ด้วย

ด้านหลังเรียบหรูผิวโลหะดูดีมาก มีเส้นเสาอากาศด้านบนและด้านล่าง ด้านบนจะมีส่วนของกระจกโค้งตัดกับผิวโลหะสวยงาม ทำให้ Design ดูมีรายละเอียดมากยิ่งขึ้น กล้องด้านหลังมีความละเอียด 8MP เช่นกัน น่าเสียดายก็ตรงไม่มีไฟแฟลชมาให้ ด้านล่างมีโลโก้ของ Harman/kardon ชัดเจน


รุ่นนี้จะมีลำโพงคู่นะครับ ด้านบนและด้านล่างระบบเสียงของ Harman/kardon และปรับจูนด้วย SWS 3.0 (Super Wide Sound) ชิป DAC รุ่น AK4376 คุณภาพเสียงต้องบอกว่าดีกว่าคู่แข่งที่เป็นเจ้าตลาดต่าง OS ซะอีกครับ น่าจะเสียงดีที่สุดสำหรับอุปกรณ์แท็ปเล็ตในตอนนี้เลยละ และด้านบนมีพอร์ทหูฟังขนาด 3.5 มม. ส่วนด้านล่างมีไมโครโฟน และพอร์ท Micro USB รวมทั้งช่องใส่ซิมและ Micro SD Card (รองรับสูงสุด 256GB)


ด้านซ้ายเรียบๆ ส่วนด้านขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power สำหรับแบตเตอรี่รุ่นนี้มีมาให้ 5,100 mAh


หน้าจอและอินเตอร์เฟส
Huawei Mediapad M3 ทำงานบน Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย EMUI 4.1 การใช้งานลื่นไหล และรวดเร็วมาก หน้าตาโดยรวมเหมือนในสมาร์ทโฟนเลยครับ ความเร็วเหมือนเครื่องราคาแพงไม่มีผิด ถือว่า Huawei ทำราคามาได้ถูกมากจริงๆ เมื่อเทียบกับสเปค และความพรีเมี่ยมหน้า Home สามารถปรับแต่งได้มากมาย Wallpaper สามารถปรับความคมชัดได้ ช่วยให้ไอค่อนดูเด่นขึ้น และสามารถปรับแต่ง Transition ได้ถึง 8 รูปแบบ และสามารถปรับขนาดไอค่อนได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ 4 x 5, 5 x 4, 5 x 5 มีฟังก์ชั่นเขย่าเครื่องเพื่อให้เรียงไอค่อนใหม่โดยอัตโนมัติ สามารถเลือกที่จะแสดงการแจ้งเตือนที่ไอค่อนแอปพลิเคชั่น โดยจะตั้งให้มีการแจ้งก็ได้ หรือปิดก็ได้สำหรับคนที่ไม่ชอบความรก สามารถปรับให้หน้า Home วนมากลับหน้าแรกได้ และการปรับหน้าจอให้แสดงผลเป็นแนวนอนจะอยู่ในการตั้งค่าตรงนี้นะครับ สำหรับ Notification จะแยกออกเป็น 2 หน้าโดยหน้าที่ 2 จะเป็นในส่วนทางลัดต่างๆ

หน้าจอของ Huawei Mediapad M3 สามารถปรับแต่งอุณภูมิสีได้ และมีโหมดปรับแต่งโทนสีอัตโนมัติ รวมทั้งมีโหมดถนอมสายตา ซึ่งจะเปลี่ยนหน้าจอให้อมเหลืองเพื่อเป็นการลดแสงสีฟ้า


ปุ่มแสกนลายนิ้วมือด้านหน้ามีความแม่นยำสูงมากครับ และสามารถตั้งลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 ลาย สำหรับการแสกนลายนิ้วมือใน Huawei Mediapad M3 จะมีใว้สำหรับปลดล็อกหน้าจอ, เป็นการเข้าสู่ในส่วนที่เราตั้งรหัสผ่านเอาใว้ และการเข้าถึงแอพพลิเคชั่น
นอกจากนี้ปุ่มแสกนลายนิ้วมือยังมีหน้าที่เป็นปุ่มลัดในการทำงานต่างๆ ถ้าเราปัดนิ้วบนปุ่มไปทางซ้าย หรือขวาจะเป็นการเข้าสู่หน้า Recent App และถ้าเราแตะเพียงครั้งเดียว จะเป็นการย้อนกลับไป 1 หน้า แต่ถ้าเราแตะค้างใว้จะเป็นการกลับไปสู่หน้า Home ทันที และปุ่มสัมผัสบนหน้าจอด้านล่างสามารถปรับแต่งตามความถนัดได้ด้วยนะครับ โดยจะมีให้เลือก 4 รูปแบบ

นอกจากนี้ในเครื่องก็ยังมีแอปพลิเคชั่นติดเครื่องมานิดหน่อย ไม่เยอะครับ ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับคนที่ไม่ชอบ Bloatware โดยจะมีแอปพลิเคชั่นการจัดการเครื่องมาให้ มีการจัดการเคลียส์ RAM และ File ขยะ, การจัดการเครือข่าย, ตั้งค่าการบล็อคสายและข้อความที่ไม่พึงประสงค์, เข้ารหัสล็อกแอปพลิเคชั่น, ปิดการทำงานของแอปลิเคชั่นที่บังคับเปิดทิ้งใว้
และการจัดการแบตเตอรี่ ตรงนี้น่าสนใจครับ นอกจากมีโหมดการจัดการแล้ว ยังมีโหมดลดความละเอียดหน้าจอลงเหลือ 1200 x 1920 pixels มาให้ใช้งานกันด้วย ซึ่งจะช่วยในการประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่าเดิม ก็ต้องบอกก่อนว่า Huawei Mediapad M3 ไม่ค่อยอึดเท่าไหร่นะครับ ถ้าจะใช้เต็มสูบ เล่นเกม หรือเฟซบุ๊กทั้งวัน ควรจะพกพา Power Bank จริงๆ นอกจากนี้จะมีแอพปลิเคชั่นธีมของ Huawei มาให้ดาวน์โหลดเพิ่มอีกด้วย
การถ่ายภาพ

Huawei Mediapad M3 มาพร้อมกล้องความละเอียด 8MP ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง มีโหมดถ่ายรูปเยอะมากครับ ระดับเดียวกับสมาร์ทโฟนระดับสูงของ Huawei เลย และมีลูกเล่น Beauty Shot มาให้เล่นกันด้วย ซึ่งปรับแต่งได้เยอะมากๆ คุณภาพกล้องดีเกินคาดครับ ผมว่าดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง จะติก็ตรงไม่มีไฟแฟลชมาให้ซักหน่อย มาชมตัวอย่างภาพถ่ายกันครับ

เปรียบเทียบระหว่างปิดฟังก์ชั่น Beauty Shot และเปิดระดับที่ 5 (สามารถปรับได้ 10 ระดับ)
การประมวลผล
Huawei Mediapad M3 ในส่วนของสเปคนั้นสูงมากครับ คู่แข่งที่มีสเปคพอกันล้วนมีราคาแพงกว่า รุ่นนี้มาพร้อมชิปเซ็ต Hisilicon Kirin 950, CPU Octa-core (4x2.3 GHz Cortex-A72 & 4x1.8 GHz Cortex A53), GPU Mali-T880 MP4, RAM 4GB, หน่วยความจำภายใน 32GB สามารถเพิ่ม Micro SD Card ได้สูงสุด 256GB มาดูผลคะแนนทดสอบกันครับ • ทดสอบด้วยแอปพลิเคชั่น Quadrant Standard ทำไปได้ 33,178 คะแนน
 • ทดสอบด้วยแอปพลิเคชั่น AnTuTu Benchmark ทำไปได้ 71,790 คะแนน
 • ทดสอบด้วยแอปพลิเคชั่น MultiTouch Tester รองรับ 10 จุด
 • ทดสอบด้วยแอปพลิเคชั่น NenaMark2 ทำไปได้ 58.4 fps
 • ทดสอบสัญญาณ GPS จับสัญญาณได้อย่างรวดเร็วดี
การเชื่อมต่อ
 • 3G HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100
 • 4G LTE band 1(2100), 3(1800), 5(850), 7(2600), 8(900), 19(800), 20(800), 28(700), 38(2600), 39(1900), 40(2300), 41(2500)
 • ความเร็ว LTE Cat4 150/50 Mbps
 • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, hotspot
 • Bluetooth 4.1, A2DP, EDR, LE
 • GPS, A-GPS, GLONASS/ BDS
 • microUSB 2.0
 • เซนเซอร์ Fingerprint, accelerometer, gyro, proximity, compass
การเล่นสื่อมีเดียต่างๆ
แอปพลิเคชั่นเครื่องเล่นเพลงหน้าตาสวยงามครับ ด้วยชื่อชั้นของ Harman/kardon และปรับจูนด้วย SWS 3.0 (Super Wide Sound) ชิป DAC รุ่น AK4376 ต้องบอกว่าสุดยอดเลย เสียงดีมากๆ ทั้งผ่านลำโพงและหูฟัง โดยเฉพาะลำโพงเยี่ยมมากจริงๆ ครับ แต่รุ่นนี้ไม่มีวิทยุมาให้นะ (สังเกตุรุ่นระดับสูงๆ นี่ ไม่ค่อยให้วิทยุมาด้วยเลยแหะ)


เครื่องเล่นวีดีโอเล่นไฟล์ได้อย่างลื่นไหลดีมาก และมีลูกเล่นภาคบังคับอย่าง PopUp Play มาให้ด้วย

ทดสอบด้วยเกมอย่าง N.O.V.A 3 และ Modern Combat 5 ซึ่งค่อนข้างกินสเปคมาก Mediapad M3 ก็เอาอยู่สบายๆ ครับ เล่นได้ลื่นไหลมากๆ

สรุป
ข้อดี
 • ตัวเครื่องสวยงาม พรีเมี่ยมมากๆ วัสดุการประกอบน่าประทับใจ
 • สเปคสูง การใช้งานลื่นไหล และรวดเร็ว
 • หน้าจอสวยมาก
 • คุณภาพเสียงยอดเยี่ยมสมกับที่ติดแบรนด์ Harman/kardon
 • กล้องคุณภาพดี
 • ราคาเมื่อเทียบกับคู่แข่งถือว่าถูกมาก
ข้อด้อย
 • แบตเตอรี่ไม่ค่อยอึดนัก ควรพกพา Power Bank
 • ไม่สามารถโทรศัพท์แนบหูได้
 • กล้องถ่ายภาพไม่มีไฟแฟลช
 • ไม่แถมหูฟังมาให้ในชุดจำหน่าย


Huawei Mediapad M3 เป็นแท็ปเล็ตที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ ด้วยราคาที่ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เพียง 12,900 บาท แต่ได้สเปคและวัสดุขนาดนี้ ไหนจะจุดขายเรื่องเสียงที่ทำออกมาได้ดีจริงๆ จาก Harman/kardon แถมกล้องที่โดยส่วนตัวผมไม่คาดหวังนะ แต่มันกลับทำได้ดีมากเลย ครบเครื่องครับน่าจัดจริงๆ ที่ชมมากขนาดนี้ก็เพราะประทับใจนะเนี่ย จะติก็ตรงไม่สามารถแนบหูโทรศัพท์ได้นี่ละครับ น่าเสียดายๆ
แท็กที่เกี่ยวข้อง huawei mediapad m3 huawei mediapad huawei harman/kardon huawei mediapad m3 huawei mediapad huawei harman/kardon huawei mediapad m3 huawei mediapad huawei harman/kardon
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Tablet Guru

ช่องทางติดตาม Tablet Guru