• ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • โปรดใส่ใจ "วินัยทางการเงิน"

  2 ก.พ. 59 3,073

  โปรดใส่ใจ "วินัยทางการเงิน"

  เริ่มเข้าที่เข้าทางกันหรือยังกับการบริหารการเงินเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ในปีนี้ หลายคนยังคงมีไฟ มุ่งมั่น ตั้งใจกันดีอยู่ แต่ถ้าใครเริ่มแผ่วแล้วล่ะก็... นั่นเป็นสัญาณไม่ดี เสี่ยงต่อการที่เราอาจพิชิตเป้าหมายไม่สำเร็จได้เลยนะคะ มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าวิธีสร้างวินัยทางการเงินให้เข้มแข็งมีอะไรบ้าง

  ออมก่อนใช้

  ยังมุ่งมั่นที่จะออมก่อนใช้กันอยู่หรือเปล่า การออมเป็นพื้นฐานและเป็นเรื่องง่ายที่สุดที่จะทำให้เรามีเงินเก็บเพิ่มขึ้นในทุกๆ เดือน อย่างน้อยก็ควรออมสัก 10% ของรายได้ หากเดือนนี้ใครยังไม่ได้กันเงินสำหรับที่จะออมไว้ แนะนำให้รีบจัดการเลยค่ะ เพราะรายจ่ายนั้นมีเข้ามาเรื่อยๆ ทั้งเดือน ไม่ว่าจะเป็นกิน เที่ยว ช้อปปิ้ง หรือค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอื่นๆ เดี๋ยวจะใช้เงินเพลิน กว่าจะรู้ตัวอีกทีเงินที่ตั้งใจไว้ว่าจะออมก็อาจหมดไปเสียแล้ว

  ประหยัดให้เป็นนิสัย

  สำหรับใครที่มีความตั้งใจแน่วแน่ แต่เพียงแค่พูดว่าฉันจะมีวินัย เท่านี้คงไม่พอ หากไม่ลงมือฝึกนิสัยให้ตัวเองเป็นคนประหยัดอย่างจริงจัง แค่ปรับการใช้จ่ายให้พอดี ไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือย ฝึกคิดก่อนใช้จ่าย ลด ละ และตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกเสียบ้าง ก็จะทำให้เรามีเงินเหลือเก็บมากขึ้น

  สม่ำเสมอ

  หากใส่ใจบ้าง ละเลยบ้าง ออมๆ หยุดๆ ประหยัดบางครั้ง ช้อปกระจายหลายครั้ง ขอให้ลองปรับตัวเองเพิ่มความสม่ำเสมอในการออม และควบคุมการใช้จ่ายให้มากขึ้น ก็จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ แต่หากยังปล่อยให้ตัวเองเผลอใจใช้จ่ายฟุ่มเฟือยอยู่ สุดท้ายเราก็จะกลายเป็นคนไม่มีวินัยทางการเงินไปเสียเองเอง

  ไม่มองข้ามเรื่องเล็กน้อย

  เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในการใช้เงิน เช่น การซื้อของกิน ของใช้ ทั้งๆ ที่มีเพียงพอแล้ว หรือซื้อเผื่อ ซื้อเก็บ ประเภทแพ้ป้าย sale แพ้ของแถม หรือมองว่าหยุดออมสักครั้ง ขอใช้เงินเกินงบสักครั้งคงไม่เป็นไร เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวขัดขวางให้เราบรรลุเป้าหมายทางการเงินช้าลง
  สิ่งสำคัญในการพิชิตเป้าหมายทางการเงิน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมีรายได้มากหรือน้อยแค่ไหน แต่ขึ้นอยู่กับ "วินัยทางการเงิน" ของแต่ละคน หากเรามีวินัยและมีความสม่ำเสมอ ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไปไม่ถึงเป้าหมายจริงไหมคะ?

  บทความล่าสุดอื่นๆ