• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว ลองขี่ All New Honda Forza 300 แรงดี คล่องตัว ล้ำอนาคตกว่าเดิมเยอะ (Test Ride Review)

  20 ส.ค. 61 39,722
  ลองขี่ All new Honda Forza 300 แรงดี คล่องตัว ล้ำอนาคตกว่าเดิมเยอะ
  เอ.พี.ฮอนด้าจัดทริปสุดพิเศษให้สื่อมวลชนทดลองขี่ All New Honda Forza 300 รุ่นล่าสุด จากโรงแรม BaBa BEACH CLUB HUA HIN ขับขี่บนเส้นทางถนนเพชรเกษม มุ่งหน้าหาดปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทางชิลๆ ไปกลับ เกือบ 100 กิโลเมตร ด้วย Forza 300 ใหม่ ค่าตัว 169,000 บาท
  ก่อนอื่นต้องเล่าก่อนว่า ทริปนี้ต้องการสื่อให้เห็นถึงคอนเซ็ปต์ของฟอร์ซ่าใหม่ที่เน้นความหรูหรา มีสไตล์และตอบสนองชีวิตคนเมืองมากขึ้น พร้อมเทคโนโลยีและสมรรถนะที่ดีขึ้น ด้วยการจัดให้สื่อแต่งตัวในแบบสูท พร้อมด้วยพิธีกร ชื่อดัง พี.เค. และแฟนสาวน้องโยเกิร์ต เพื่อร่วมถ่ายถ่ายคลิปในทริปนี้อีกด้วย พร้อมด้วยคุณอารักษ์ พรประภา กรรมการบริหาร บริษัท AP HONDA จำกัด ร่วมทริปครั้งนี้
  All New Honda Forza 300 ปรับปรุงใหม่หมดทั้งคัน ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ทันสมัย หรูหรา และโดดเด่นด้วยไฟหน้า ไฟท้าย Full LED ทั้งคัน ตัวถังรถมีขนาดที่พอเหมาะคล่องตัวมากขึ้น
  จุดเด่นคือ นอกจากระบบไฟ Full LED พร้อม Day Time Running Light แล้ว ยังมีชิลด้านหน้าที่ปรับด้วยไฟฟ้าตามต้องการ กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวสไตล์เดียวกับรถยนต์ กุญแจระบบ KEY LESS Entry หรือที่เรียกติดปากจากรุ่น PCX ว่า "เตาแก๊ส" เพราะสวิตช์กุญแจเป็นแบบหมุนคล้ายสวิตช์เตาแก๊สนั้นเอง โดยใช้ชื่อเป็นทางการว่า "Honda SMART Key / Honda SMART Controller" รีโมทอัจฉริยะที่สั่งการครบทั้ง 3 ฟังก์ชัน ทั้งการระบุตำแหน่งรถ สัญญาณกันขโมย และการเปิด-ปิดสัญญาณรีโมท พร้อมชุดควบคุมการทำงานอัจฉริยะ สั่งงานง่ายเพียงบิดสวิตช์
  จุดเด่นต่อมาคือ มาตรวัดแบบอนาล็อคทรงกลม พร้อมจอแสดงผลตรวกลาง บอกข้อมูลครบๆ เช่น ระบบน้ำมัน, ความร้อน, ระยะทาง (ทริป A/B), ระยะทางที่วิ่งได้จากน้ำมันในถัง, แจ้งเตือนการบำรุงรักษา, คำนวณอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน, แสดงอุณหภูมิภายนอก และไฟเตือนสถานะการทำงานต่างๆ
  ความสะดวกสบายของ All New Honda Forza 300  ที่น่าสนใจคือ ช่องเก็บของด้านหน้าที่มีระบบฝาปิด-เปิดที่สะดวก พร้อมช่องเสียบไฟ DC 12V สำหรับชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ และกล่องเก็บของใต้เบาะที่มีขนาดใหญ่ ใส่หมวกกันน็อกได้ 2 ใบ
  All New Honda Forza 300 ใช้เครื่องยนต์พื้นฐานจากรุ่นก่อนหน้าแบบ 1 สูบ 279 ซีซี ระบบจ่ายน้ำมันหัวฉีด PGM-FI 4 จังหวะ แบบซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ ระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมระบบ Honda Selectable Torque Control ระบบเกียร์ V-Matic แบบสายพาน [V-Belt] ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 11.5 ลิตร ที่ปรับปรุงและพัฒนาใหม่ในหลายจุด พร้อมติดตั้งเทคโนโลยี HSTC (Honda Selectable Torque Control) ควบคุมล้อหน้าหลังให้สัมพันธ์กัน
  All New Honda Forza 300 มีขนาดตัวรถกว้าง 754 มม. ยาว 2,142 มม. สูง 1,471 มม. เฟรมแบบอันเดอร์โบน ระบบกันสะเทือน หน้าเทเลสโกปิค หลังทวินช็อค ขนาดยางหน้า PIRELLI 120/70-15 M/C 56S หลัง PIRELLI 140/70-14 M/C REINF. 68S น้ำหนักสุทธิ 183 กก.
  การขับทดสอบ
  All New Honda Forza 300 ขี่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่ท่านั่งที่สบายมากขึ้น ความกว้างของเบาะที่น้อยลงช่วยให้นั่งได้เต็มตัวมากขึ้น แฮนด์บาร์ที่เก็บงานเรียบร้อยไม่มีปล่อยเปลือยเหมือนรุ่นก่อนหน้า มาตรวัดที่ดูสวยทันสมัย และฟังก์ชั่นมากมายให้กดเล่น
  อัตราเร่งออกตัวนับว่าทำได้ดีไม่รอรอบนานเกินไป คันเร่งตอบสนองได้ไวขึ้น อัตราเร่งแซงนับว่าเพียงพอต่อการใช้งาน ไม่แรงจนดึงหน้าหงาย แต่ก็ไม่ถึงกับอืดจนต้องลุ้น โดยในช่วงออกตัวจนถึง 120 กม./ชม.นั้นใช้เวลารวดเร็วทันใจ เมื่อเลยจุดนี้ไปจะเริ่มค่อยๆ ไต่ระดับช้าๆ จนไปแตะที่ 145 กม./ชม. (เป็นการทดสอบช่วงสั้นๆ โดยมีรถนำขบวน) ตรงจุดนี้มีข้อสังเกตว่าถ้าเอาชิลด์ขึ้นความเร็วจะนิ่งๆ ไม่ไหลต่อไป แต่เมื่อลองปรับชิลด์หน้าให้ต่ำลงความเร็วก็ไหลต่อเนื่องได้อีกเล็กน้อยไปหยุดที่ 149 กม./ชม. แต่ว่าลมจะปะทะลำตัวค่อนข้างมาก ซึ่งหากใช้ความเร็วเดินทางปกติไม่เกิน 90 กม./ชม. ก็เพียงพอแล้วและปรับชิลด์สูงขึ้นเพื่อกันลมปะทะลำตัว จะทำให้ขี่ได้สบายมาก 
  ช่วงล่างขับขี่ความเร็วต่ำถึงปานกลางได้ดี มีความหนึบและแข็งกระด้างบ้างเมื่อขับขี่ผ่านเนินกระดก และที่ความเร็วสูงจะมีความแข็งมากสักหน่อย เมื่อเจอคอสะพานอาจตัวลอยได้ ดังนั้นก็ควรลดความเร็วลงเมื่อเจอผิวถนนไม่เรียบจะปลอดภัยมากกว่า
  ส่วนการเข้าโค้งนับว่าทำได้ดีมากเกินคาด เนื่องจากยางที่ให้มาระดับเทพคือ Pirelli Diablo ที่เกาะหนึบและนุ่มนวล โดยทดลองเข้าโค้งที่ความเร็วเหมาะสม สามารถผ่านไปได้อย่างสบายๆ และเมื่อต้องการเบรกอย่างรุนแรง ระบบเบรกที่ทำงานได้ฉับไวบวกกับยางดีๆ ยิ่งมั่นใจมากขึ้นไปอีก

  All New Honda Forza เตรียมซิ่ง
  ความสะดวกสบายของฟอร์ซ่าใหม่ เพิ่มมามากขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าทั้ง ช่องไฟ DC12V ช่องเก็บของหรือวางขวดน้ำด้านหน้า กระจกมองข้างพับเก็บได้ด้วยมือ ชิลด์หน้าปรับระดับด้วยไฟฟ้า และกล่องใต้เบาะที่กว้างมากๆ สุดท้ายคือ ระบบกุญแจสมาร์ทเอ็นทรี่ สะดวกขึ้นเยอะ 

  จอดหล่อๆ ริมทะเลงามๆ

  ฝาปิดแบบกด-เปิด

  ช่องเก็บของพร้อมจุดเสียบไฟ DC 12V 

  รอบเหมือนจะสูงไปสักหน่อย แต่กลับประหยัดน้ำมัน

  อัตราสิ้นเปลืองบนหน้าปัด 34.2 กม./ลิตรเชียว

  ลอดอุโมงค์หัวหิน 
  สำหรับอัตราสิ้นเปลืองในระหว่างทริปที่ขี่ทดสอบนั้น รวมไป-กลับ BaBa BEACH CLUB HUA HIN ขับขี่บนเส้นทางถนนเพชรเกษม มุ่งหน้าหาดปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ราวๆ 100 กว่ากม. จากน้ำมันเต็มถังที่บอกระยะทางวิ่งได้ 320 กม. จนจบทริปลดไป 1 ช่องไฟ เหลือระยะทางที่วิ่งได้ 280 กว่ากม. นับว่าประหยัดน้ำมันจริงๆ

  จุดพักถ่ายรูป ปากน้ำปราณ

  พี.เค. & โยเกิรต์ คู่รักสุดฟินในทริปนี้
  ความรู้สึกผู้ทดสอบ
  สิ่งที่ชอบAll New Honda Forza 300 ให้ออปชั่นที่มากขึ้น น้ำหนักเบา ขนาดตัวย่อมลง ทำให้คล่องตัว ทั้งอัตราเร่ง การแซง และเค้าโค้ง รวมถึงท่านั่งที่สามารถเปลี่ยนจุดวางเท้าได้ พร้อมระบบชิลด์ปรับไฟฟ้าที่สะดวกมากๆ การขับขี่ที่รู้สึกถึงความพลิ้วไหวคล้ายน้องรักอย่าง All new PCX 150 

  บังเอิญคืนนั้นพระจันทร์ดูสวย......
  สิ่งที่ไม่ชอบ - กำลังของเครื่องยนต์ช่วงปลายๆ รอบ มีอาการตกลงบ้าง หากใช้ความเร็วยืนพื้นระดับ 110 กม./ชม.ขึ้นไป อาจต้องเผื่อระยะการแซงสักหน่อย, น่าจะให้ระบบ Combine Brake มาด้วย เพราะมันดีมากๆ อยู่แล้ว ระบบ HSCT (Honda Selectable Torque Control) ยังไม่ค่อยรู้สึกในการทำงานนัก อาจเพราะต้องเจอสภาพเสียการควบคุมเสียก่อน ซึ่งยังไม่กล้าทดลองระบบนี้ 
  All New Honda Forza 300 บิ๊กสกู๊ดเตอร์ที่ตอบสนองการใช้งานทั้งในเมืองและนอกเมืองได้ดี โดยเฉพาะชีวิตคนเมืองที่ต้องฝ่ารถติดขัด เจ้าฟอร์ซ่าร์ใหม่ มีขนาดกำลังเหมาะทั้งขนาดรถและกำลังเครื่องยนต์ที่ใช้งานได้พอเพียงและประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด และมาพร้อมราคาที่สูงขึ้นไม่มากนัก เพียง 169,000 บาทเท่านั้น
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand