รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รวมรถมอเตอร์ไซค์เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้..รุ่นไหนดีคันไหนโดน!

19 เม.ย. 64 4,162
รวมรถมอเตอร์ไซค์เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้..รุ่นไหนดีคันไหนโดน!

รวมรถมอเตอร์ไซค์เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้..รุ่นไหนดีคันไหนโดน!

รถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายทั้งเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ที่พัฒนาใหม่ให้ทันสมัยพร้อมระบบความปลอดภัยช่วยในการขับขี่ได้ดีขึ้น และในวันนี้มีเทคโนโลยีที่ดีมากขึ้นไปอีกขั้นกับการเชื่อมต่อการสื่อสารกันระหว่างรถกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เรียกว่า"รถคุยกับมือถือได้" โดยการใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นต่างของค่ายรถนั้นที่กำหนดขึ้นมาแบบของใครของมัน
ซึ่งการเชื่อมต่อเหล่านี้สามารถแสดงสถานะต่าง ๆ พร้อมแจ้งเจ้าของรถได้ว่า มีสิ่งใดผิดปกติ หรือเป็นสัญญาณกันขโมย และในแง่การใช้งานยังเชื่อมต่อระบบนำทางได้อีกด้วย มาดูกันว่าระบบเชื่อมต่อมีของใครกันบ้างและอันไหนน่าใช้อันไหนน่าโดนกว่ากัน

Honda Forza 350 Roadsync Edition ราคา 175,500 บาท


Honda Forza 350 บิ๊กสกู๊ดเตอร์ ฟังก์ชันสุดพิเศษที่เพิ่มเติมชุดติดตั้งสมาร์ทโฟน วอยซ์ คอนโทรล ซิสเต็ม (HSVCs - Honda Smartphone Voice Control System) หรือ ระบบสั่งการด้วยเสียงบนสมาร์ทโฟนของฮอนด้า เข้ามาในราคาเพิ่มเพียง 2,000 บาท ทำงานผ่านแอปพลิเคชัน Honda RoadSync ครอบคลุมแอปพลิเคชันยอดนิยม เช่น Spotify, Youtube Music ฯลฯ การสั่งงานด้วยเสียงไม่ยุ่งยากใช้เป็นภาษาไทยหรือเลือกเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษก็ได้ เพราะเป็นการพัฒนาบนพื้นกูเกิล (google) ที่มีระบบช่วยเหลือสั่งงานด้วยเสียงอยู่แล้ว 
ประโยชน์ของการมี HSVCs หรือ ระบบสั่งการด้วยเสียงบนสมาร์ทโฟน ก็คือ ผู้ขี่ไม่ต้องละสายตาไปจากถนนระหว่างเดินทาง ปลอดภัยและสะดวกสบายกว่าเดิม เพราะใช้แค่เสียงและนิ้วควบคุม โดยระบบแอนดรอยด์ต้องเป็น 7.0 ขึ้นไป ยิ่งเป็น 9.0 การตอบสนองยิ่งดีขึ้น และใช้มาตรฐานบลูทูธ BLE 4.2 ขึ้นไป แต่ว่าชุดระบบ HSVCs มีจำนวนจำกัดและตอนนี้ได้ข่าวว่าขายรถรุ่นที่ติดตั้งมาให้หมดเสียแล้ว!!!...

Yamaha Aerox 155 Y-Connect ราคา 78,500 บาท


Yamaha Aerox 155 ยามาฮ่าเอาใจสายซิ่งด้วย การเพิ่มระบบเทคโนโลยี Y-Connect Application ครั้งแรกในประเทศไทย!! และในรถสกู๊ดเตอร์ขนาดเล็กที่มีระบบเชื่อมต่อข้อมูลผ่าน CCU รับข้อมูลต่าง ๆ ของรถ มีอยู่ 8 ฟังก์ชัน 
  1. METER INDICATOR - แจ้งเตือนการติดต่อเข้ามือถือ เมื่อมีสายเรียกเข้า อีเมลหรือข้อความเข้ามือถือ 
  2. MAINTENANCE RECOMMEND - แจ้งเตือนการบำรุงรักษา แจ้งสถานะของน้ำมันเครื่อง และแบตเตอรี่ พร้อมทั้งแจ้งเตือนการบำรุงรักษา
  3.  MALFUNCTION NOTIFICATION - แจ้งเตือนเครื่องยนต์กรณีพบปัญหา เมื่อเครื่องยนต์มีความผิดปกติจะมีการแจ้งเตือนให้ทราบ โดยสามารถตั้งค่าให้ส่งข้อมูล สถานที่ เวลา และอื่นๆ แจ้งไปยังศูนย์บริการตัวแทนจำหน่ายยามาฮ่าที่กำหนดได้โดยอัตโนมัติ 
  4. FUEL CONSUMPTION - แสดงข้อมูลการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง แสดงอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 
  5. REVS DASHBOARD - แสดงมาตรวัดสมรรถนะขณะขับขี่ แสดงข้อมูลการทำงานต่างๆ ของเครื่องยนต์ในการขับขี่แบบ Real Time ได้แก่ ระดับการเปิดของลิ้นเร่ง - จำนวนการหมุนของเครื่องยนต์ต่อนาที - อัตราเร่งวัดการขับขี่แบบประหยัดพลังงาน - อุณหภูมิหม้อน้ำ - อุณหภูมิอากาศในห้องเครื่อง 
  6. PARKING LOCATION - แสดงตำแหน่งจอดรถล่าสุดด้วย GPS ของมือถือ 
  7. RANKING - แสดงอันดับในการขับขี่เปรียบเทียบกับผู้ขับขี่ทั่วโลกในรุ่นที่มีระบบนี้ 
  8. CONTACT FORM - ช่องทางการติดต่อส่งข้อมูลแจ้งเรื่องหรือปัญหาให้ทางยามาฮ่า หรือผู้จำหน่ายทราบเบื้องต้นได้จาก

BMW MOTORRAD CONNECTED


บิ๊กไบค์ค่ายยักษ์เล่นใหญ่กับระบบเชื่อมต่อ Bluetooth ผ่านแอปพลิเคชัน BMW MOTORRAD CONNECTED และเปลี่ยนหน้าจอแสดงผล TFT ขนาด 6.5 นิ้ว ทำหน้าที่แสดงข้อมูลต่างๆ ทั้งหมดเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ พร้อมด้วยฟังก์ชั่นการทำงานเพิ่มเติมอื่นๆ เช่น ระบบนำทาง เครื่องเล่นเพลง และระบบโทรศัพท์ นอกจากนี้ยังแสดงผลองศาการเอียงของรถ การทำงานของระบบ Dynamic Traction Control (DTC) ระดับการใช้เบรกในระหว่างการขับขี่เรียดว่าละเอียดมาก ซึ่งจะมีอยู่ในรถหลายรุ่น เช่น BMW R 1250 GS, BMW F900 และ BMW C 400 GT เป็นต้น  

Royal Enfield Meteor 350 ราคาเริ่มต้น 155,000 บาท


ครั้งแรกในมอเตอร์ไซค์รอยัล เอนฟิลด์อีกเช่นกันกับการติดตั้งระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนโดยเรียกว่า Tripper ซึ่งจะเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชั่นของ Royal enfield เอง โดยจะแสดงผลที่หน้าจอกลมเล็ก ๆ ฝั่งขวา มีหน้าที่เพียงบอกทิศทางจากเนวิเกเตอร์ ด้วยรูปลูกศรนำทาง และเมื่อไม่ได้เชื่อมต่อก็จะกลายเป็นหน้าจอนาฬิกาเท่านั้น แม้จะไม่ใช้การเชื่อมต่อทีแสดงข้อมูลของตัวรถ แต่การใช้ระบบนำทางก็ช่วยเหลือการขับขี่ไม่ให้หลงทางเวลาออกทริปได้ดีไม่น้อยครับ โดยเบื้องต้นจะติดตั้งในรถรุ่น Meteor 350 และในอนาคตอาจมีให้รุ่นอื่น ๆ ต่อไป    

Vespa GTS SUPER TECH 300 ABS ราคา 234,900  บาท


Vespa GTS SUPER TECH 300 ABS ฝั่งรถส่งผ้าสไตล์โมเดิร์นคลาสสิก มาพร้อมฟังก์ชั่นการสื่อสารระหว่างสมาร์ทโฟนกับตัวรถได้ทางบลูธูทผ่านแอพฯ Vespa MIA บนจอแบบ Full-colour TFT Display ขนาด 4.3 นิ้ว แสดงข้อมูลการขี่โดยละเอียด มีการเตือนเข้าตรวจเช็คตามระยะ หาตำแหน่งรถจอด และที่โดดเด่นคือ มีระบบนำทางโชว์บนจอให้สะดวกในการมองอีกด้วย 

ระบบเชื่อมต่อและแสดงสถานะต่าง ๆ ของรถมอเตอร์ไซค์เริ่มมีความจำเป็นมากขึ้น ทั้งการแจ้งการดูแลรักษา ความพร้อมก่อนใช้งานรถ การแจ้งเตือนต่าง ๆ ที่บางครั้งเจ้าของรถไม่สามารถสังเกตุได้เอง และยิ่งระบบความปลอดภัย แจ้งเตือนการโจรกรรม รวมถึงระบบนำทาง ซึ่งช่วยให้เจ้าของรถใช้งานได้สะดวกสบายอุ่นใจมากขึ้น 
ส่วนใครชอบระบบปฎิบัติการของรถรุ่นไหนอย่างไรนั้นคงต้องขึ้นกับความสะดวกเรื่องงบประมาณ ลักษณะการใช้งานในชีวิตประจำวันให้ตรงความต้องการมากที่สุดครับ
แท็กที่เกี่ยวข้อง yamaha aerox 155 vespa royal enfield meteor 350 royal enfield honda forza 350 bmw motorrad yamaha aerox 155 vespa royal enfield meteor 350 royal enfield honda forza 350 bmw motorrad yamaha aerox 155 vespa royal enfield meteor 350 royal enfield honda forza 350 bmw motorrad
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Motorbike Guru

ช่องทางติดตาม Motorbike Guru