รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

เก็บเงินได้แน่ แค่จัดการ และบริหารการใช้เงินให้เป็น

2 มี.ค. 64 3,739
เก็บเงินได้แน่ แค่จัดการ และบริหารการใช้เงินให้เป็น

เก็บเงินได้แน่ แค่จัดการ และบริหารการใช้เงินให้เป็น

หลังจากที่เราผ่านช่วงวิกฤต COVID-19 หลายคนก็ประสบปัญหาทางการเงินในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งในวิกฤตนี้ เราสามารถพลิกสถานการณ์ให้กลายเป็นโอกาสที่เราจะหันมาสำรวจพฤติกรรมด้านการเงินของตัวเองกันนะคะว่า ตลอดช่วงระยะเวลาตั้งแต่เราทำงานมา เราละเลย หรือหย่อนยาน ในเรื่องของกับการเก็บเงินอย่างไรบ้าง และจะได้เริ่มต้นจัดการ และบริหารการใช้เงินกันใหม่ สถานการณ์การเงินของเราก็จะไม่โอนเอนไปตามกระแสที่เกิดขึ้น และจะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัว ต้องมาหาหยิบยืมจากคนอื่นถ้าหากเกิดวิกฤตครั้งต่อไป วันนี้...เรามาเริ่มต้นจัดการการเงินใหม่กับ 4 ขั้นตอนง่ายๆ ไปด้วยกันนะคะ
 จัดลำดับความสำคัญการใช้เงิน
เริ่มต้นง่ายๆ ตั้งแต่วันที่เราได้รับเงินเดือนเลยค่ะ เริ่มจากการจดบันทึกรายรับ - รายจ่ายประจำวันในแบบที่ตัวเองเข้าใจ ซึ่งเมื่อทำไปสักระยะก็จะรู้โดยอัตโนมัติว่าในแต่ละเดือนเราใช้เงินส่วนใหญ่ไปกับเรื่องอะไร จำเป็นหรือไม่จำเป็น และในเดือนถัดไป เราจะสามารถจัดสรร หรือจัดลำดับความสำคัญของการใช้เงินได้อย่างถูกต้อง โดยลำดับแรกเราควรให้ความสำคัญกับเงินออมก่อน เพราะเงินออมไม่ใช่เงินที่เหลือจากการใช้จ่ายในแต่ละเดือน เราควรแบ่งออกมาเก็บไว้ตั้งแต่ได้รับเงินเดือนเลยค่ะ 
โดยเราใช้วิธีจัดสัดส่วนของการเก็บออม และการใช้เงินจากกฏ 50/30/20 PERCENT RULE ซึ่งเป็นวิธีในการแบ่งสัดส่วนของรายรับที่มีอยู่ตามหมวดหมู่ที่เราตั้งไว้ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการกำหนดจำนวนเงินที่จะใช้จ่ายในแต่ละเดือนค่ะ

สัดส่วน 50% เราจะแบ่งไว้สำหรับการใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เช่น ค่ากิน ใช้ เดินทาง รวมถึงค่าสาธารณูปโภคต่างๆ เป็นต้น แต่เราไม่จำเป็นต้องใช้ให้หมดทั้ง 50% นี้นะคะ หากเราสามารถประหยัดเพิ่มได้ เราก็เอาเงินส่วนที่เหลือมาเก็บออมเพิ่มได้อีกค่ะ
สัดส่วน 30% เราจะแบ่งไว้สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในสิ่งที่ต้องการ เพื่อสร้างความสุขให้กับตัวเอง ซื้อของที่เราอยากได้ ถือเป็นการให้รางวัลกับตัวเอง แต่ต้องระวังอย่าใช้ให้เกินกว่าที่เรากำหนดไว้ เพราะแทนที่จะเป็นการสร้างความสุข อาจจะกลายเป็นเพิ่มความทุกข์ให้เราได้นะคะ
สัดส่วน 20% เป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะเป็นส่วนในการสร้างความมั่งคั่งในอนาคตค่ะ โดยเราอาจจะเก็บเป็นเงินออม หรือนำไปลงทุน เพื่อให้เงินงอกเงยขึ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งควรแบ่งเงินในส่วนนี้ไว้เป็นอันดับแรกหลังจากที่เราได้รับเงินเดือนมาเลยนะคะ ส่วนวิธีการเก็บออม หรือช่องทางการลงทุน ก็ควรเลือกวิธีที่เราสะดวก และเข้าใจมากที่สุดค่ะ
ทั้งนี้ เราสามารถปรับเปลี่ยนสูตรการบริหารเงินได้ตามความเหมาะสม โดยอิงจากอายุ รายได้ ค่าใช้จ่าย ภาระหนี้สิน รวมถึงเป้าหมายทางการเงิน และหากเราจัดสรรการใช้เงินในแต่ละเรื่องให้ชัดเจนจะช่วยให้เราสามารถบริหารเงิน และควบคุมค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ดีขึ้นค่ะ
 การใช้จ่ายอย่างประหยัด
การใช้จ่ายอย่างประหยัด ถือเป็นเคล็ดลับที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้เรามีเงินเหลือเก็บมากขึ้น เพราะนอกจากเราจะจัดสัดส่วนการใช้เงินได้เป็นอย่างดีแล้ว หากเราใช้จ่ายอย่างประหยัด เราก็จะมีเงินเหลือเก็บจากสัดส่วนอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น หากในสัดส่วนของ 50% ที่เราเก็บไว้ใช้จ่ายเราใช้ไม่หมด พอสิ้นเดือน เราก็สามารถโยกเงินจากสัดส่วนนี้มาเก็บออมเพิ่มได้อีก ก็จะยิ่งช่วยให้เรามีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้นค่ะ 
 กู้ยืมเท่าที่จำเป็น
เมื่อเรามีการวางแผนการใช้เงินมาเป็นอย่างดีแล้ว การกู้ยืมเงินก็แทบไม่มีความจำเป็นเลยค่ะ เว้นแต่ เราต้องการจะกู้ยืมเงินเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว เช่น กู้ซื้อที่อยู่อาศัย เป็นต้น และเมื่อกู้เงินแล้ว เราก็ควรมาปรับแผนการใช้เงินให้สอดคล้องกันด้วยนะคะ และที่สำคัญ เราควรหลีกเลี่ยงการกู้ยืมเพื่อการบริโภคหรือช้อปปิ้ง เพราะการกู้เงินเพื่อวัตถุประสงค์เหล่านี้ เป็นสัญญาณของการก่อให้เกิดหนี้เกินตัวค่ะ
 บัตรเครดิตใช้ได้ แต่ต้องจ่ายเต็ม
เพราะการใช้บัตรเครดิตถือเป็น Item ที่สะดวกมาก แถมใช้แล้วก็เหมือนเงินในกระเป๋ายังอยู่ครบตลอดเวลา แต่ก็เป็นที่รู้กันดีนะคะว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นสูงมาก หากเราเลือกชำระคืนแบบขั้นต่ำ ยอดส่วนที่ค้างก็จะก่อดอกเบี้ยเพิ่มให้เราตลอดเวลา ดังนั้น เราควรใช้บัตรเครดิตเท่าที่จำเป็น และต้องชำระหนี้คืนแบบเต็มจำนวนนะคะ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาหนี้ก้อนใหญ่ที่อาจเกิดขึ้นค่ะ เพราะเมื่อใดก็ตามที่เราใช้บัตรเครดิต และเลือกชำระขั้นต่ำตลอด แล้วเรายังใช้บัตรเครดิตใบนั้นต่อเนื่อง ยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นใหม่ก็จะถูกคิดดอกเบี้ยไปด้วย ก็จะกลายเป็นว่าเราจะมีภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้น เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่เพิ่มหลายเด้งนั่นเองค่ะ 

ไม่ว่าที่ผ่านมา เราจะละเลย หรือหย่อนยานในเรื่องของการเก็บออมไปบ้าง แต่หากเราเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่วันนี้ และฝึกตัวเองให้มีวินัยด้านการเงิน เชื่อแน่ว่าไม่ว่าจะผ่านมาอีกกี่วิกฤต สถานะทางการเงินของเราก็จะไม่สั่นคลอน และเราจะมีเงินเหลือใช้ เหลือเก็บอย่างแน่นอนค่ะ 
แท็กที่เกี่ยวข้อง บริหารการเงิน ทริคเงินออม การออมเงิน การจัดการทางการเงิน บริหารการเงิน ทริคเงินออม การออมเงิน การจัดการทางการเงิน บริหารการเงิน ทริคเงินออม การออมเงิน การจัดการทางการเงิน
เขียนโดย ชนานาถ จินตกสิกรรม Money Guru

ช่องทางติดตาม Money Guru