รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

ลือ! Tensor SoC ของ Google อาจเป็นชิป Exynos รุ่นที่ไม่ได้เปิดตัวของซัมซุง

ข่าว 9 ส.ค. 64 425
ลือ! Tensor SoC ของ Google อาจเป็นชิป Exynos รุ่นที่ไม่ได้เปิดตัวของซัมซุง 
นับตั้งแต่ Google ออกมาเปิดเผยข้อมูลบางส่วนและภาพตัวเครื่องของ Google Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ความสนใจของหลายคนก็มุ่งเป้าหมายไปที่เรื่องราวของชิปประมวลผล เพราะเป็นครั้งแรกที่ Google ผลิตชิปประมวลผลสำหรับ Pixel 6 Series ขึ้นมาโดยเฉพาะ และมีความเป็นไปได้ว่า Samsung น่าจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตในครั้งนี้ด้วย ซึ่งก็ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะปกติดี แต่ดันมีข้อมูล (ลือ) ที่น่าสนใจเกี่ยวกับชิปประมวลผลดังกล่าวออกมา โดยระบุว่าแท้จริงแล้วชิปประมวลผล Tensor SoC ของ Google ที่ทำมาสำหรับ Pixel 6 Series นั้น อาจเป็นเพียงชิป Exynos 9855 ที่ถูกนำมาปัดฝุ่นใหม่เท่านั้น!

ถึงแม้ชิปประมวลผล Exynos 9855 จะเป็นชิปประมวลผลที่ทางซัมซุงพัฒนามาตั้งแต่ปี 2563 และไม่ได้นำออกมาเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการ แต่มีเค้าโครงความเป็นได้ว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับชิป Tensor SoC ของ Google อย่างแน่นอน เพราะทั้งสองชิปประมวลผลนั้นมี Code name ประจำรุ่นว่า "WhiteChapel" เหมือนกัน ดังนั้นเมื่อเชื่อมโยงกับข้อมูลที่ว่า Samsung เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตชิปตัวนี้ด้วยแล้ว จึงมีความเป็นไปได้สูงว่า Tensor SoC คือ Exynos 9855 ที่ถูกนำมาเปลี่ยนชื่อใหม่ก็เป็นได้

โดยชิป Exynos 9855 เป็นชิปประมวลผลที่ซัมซุงตั้งไว้เป็นรุ่นตรงกลางระหว่างชิป Exynos 9840 หรืออีกชื่อคือ Exynos 2100 ชิปประมวลผลที่ใช้งานอยู่บน Galaxy S21 Series กับชิป Exynos 2200 ที่กำลังจะถูกเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจถ้าหากมีคะแนนการทดสอบประสิทธิภาพออกมา แล้วชิปประมวลผล Tensor SoC ของ Google จะให้ผลลัพธ์ของคะแนนอยู่ระหว่างชิป Exynos 2100 และชิป Exynos 2200 ที่กำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ 
แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลตามข่าวนี้เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น ส่วนจะจริงหรือไม่คงต้องรอติดตามข้อมูลเกี่ยวกับชิป Tensor SoC ของ Google กันอีกครั้งในงานเปิดตัว Google Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ที่ใกล้จะมีขึ้นเร็ว ๆ นี้
ที่มา : GSMArena
แท็กที่เกี่ยวข้อง tensor soc google pixel phone google

ข่าวและอีเว้นท์โทรศัพท์มือถือล่าสุด