• โทรศัพท์มือถือ
 • โทรศัพท์มือถือ
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • SSD และ HDD อาจกำลังเข้าสู่วิกฤตขาดตลาด หลัง Chia cryptocurrency กลับมานิยมหนักขึ้นในจีน

  19 เม.ย. 64 1,552
  SSD และ HDD อาจกำลังเข้าสู่วิกฤตขาดตลาด หลัง Chia cryptocurrency กลับมานิยมหนักขึ้นในจีน
  การเกิดขึ้นของสกุลเงินดิจิตอลที่มีนามว่า "Chia Crytocurrency" สกุลเงินดิจิตอลของประเทศจีนที่ถือกำเนิดขึ้นมาจากความเชื่อที่ว่า เงินดิจิตอลเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัย ใช้งานง่าย และเกิดขึ้นมาสักพักใหญ่แล้วในจีน และคาดการณ์กันว่าน่าจะเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของ Bitcoin ในอนาคตเลยก็ว่าได้ จึงทำให้ตอนนี้เหล่านักขุดเหมืองในประเทศจีนต่างพาทุ่มทุนสร้างเหมืองขุดของตัวเองขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจากความหวังที่จะร่ำรวยจากธุรกิจด้านนี้ ทำให้ล่าสุดมีรายงานว่าเกิดปรากฏการณ์ Hard Drive (HDD) และ SSD ถูกกว้านซื้อไปอย่างบ้าคลั่งในตลาดประเทศจีน และกำลังขยายไปยังประเทศอื่นๆ จนทำให้สถานะของสินค้า HDD และ SSD กำลังจะเข้าสู่วิกฤตสินค้าขาดตลาดแบบที่เคยเกิดขึ้นกับ GPU หรือกราฟฟิกการ์ดก่อนหน้านี้
  สำหรับการขุด Chia Cytocurrency นั้น จะไม่ได้ขุดด้วยโปรเซสเซอร์กราฟิกการ์ดหรือ ASIC miner แบบที่เคยเห็นตอนขุด Bitcoin กัน แต่จะเป็นการใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่อยู่ใน HDD หรือ SSD เป็นตัวเก็บข้อมูลในการทำฟาร์มของ Chia แทนเนื่องจาก Chia ได้ออกแบบระบบขุด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเหล่านักขุดที่จะได้ไม่ต้องเสียค่าไฟเท่ากับการเปิดเหมืองที่ใช้การ์ดจอขุดนั่นเอง
  อย่างไรก็ตามตอนนี้ Chia ยังไม่พร้อมสำหรับการซื้อขายอย่างเป็นทางการเหมือนกับฝั่ง Bitcoin นะครับ ดังนั้นส่วนตัวคิดว่าน่าจะยังเร็วไปมาก ๆ สำหรับใครที่มีแผนจะเริ่มกักตุน HDD หรือ SSD แบบที่เป็นข่าวในตอนนี้ แต่จากรายงานดังกล่าวก็ทำให้มีเหล่านักขุดบางคนตื่นตระหนก และออกมากว้านซื้อ HDD หรือ SSD เป็นจำนวนมาก โดยมุ่งเน้นไปที่ความจุตั้งแต่ 4TB ถึง 18TB จึงทำให้ส่งผลกระทบต่อตลาดโดยรวมเป็นอย่างหนัก จนกำลังจะเดินหน้าเข้าสู่ปัญหาการขาดแคลนฮาร์ดไดรฟ์ในอนาคตอันใกล้ และอาจนำไปสู่การปั่นราคาขึ้นจนเสียสมดุลไปก็เป็นได้ ยังไงใครที่ฟังข่าวนี้แล้วก็ลองใช้วิจารณญาณกันดูนะครับว่าจะซื้อ HDD หรือ SSD มากอดไว้ให้อุ่นใจกันก่อนหรือไม่
  ที่มา : Tom Hardware

  แท็กที่เกี่ยวข้อง :

  ข่าว-โปรโมชั่นล่าสุดอื่นๆ