x
icon-filter ค้นหาคอนโด
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter

รีวิว แต่งคอนโดห้องเล็กๆ ให้เป็นคาเฟ่ส่วนตัว

icon 5 พ.ค. 65 icon 10,293
รีวิว แต่งคอนโดห้องเล็กๆ ให้เป็นคาเฟ่ส่วนตัว
วันนี้เรามีบทความแชร์ไอเดีย การตกแต่งคอนโดของ "คุณหนึ่ง กิตติศักดิ์ ศรีเพ็ญ" จากกระทู้ Pantip "รีวิว แต่งคอนโดห้องเล็กๆ ให้เป็นคาเฟ่ส่วนตัว" ซึ่งเป็นห้องคอนโดขนาด 28 ตร.ม. จากห้องเปล่าๆ และมีแปลนห้องที่แบ่งสัดส่วนไว้อย่างชัดเจน และลงตัว แต่สามารถแต่งออกมาให้กลายเป็นคอนโดสไตล์ Tropical-Loft ได้อย่างน่าทึ่งทีเดียวค่ะ เราไปดูกันว่า คุณหนึ่งจะสามารถเนรมิตให้ห้องคอนโด 28 ตร.ม. นี้ ให้กลายเป็นคอนโดคาเฟ่ส่วนตัวสุดเท่ได้อย่างไร ไปชมกันเลยค่า~
สวัสดีครับ นี่เป็นการเปิดประเดิมเขียนลง Pantip ครั้งแรกของผมครับ จริงๆเริ่มจากโพสต์รูปในเฟสบุ๊กส่วนตัวก่อน ก็มีเพื่อนๆ บอกให้รีวิวลง Pantip เลยเผื่อเป็นประโยชน์หรือแนวทางกับ หลายๆ คนที่ชอบการตกแต่งห้องสไตล์นี้ โดยนี้จะเป็นการรีวิว การตกแต่งคอนโดห้องเล็กๆ ให้เป็นคาเฟ่ส่วนตัวนะครับ ฮ่าๆๆ จากเด็กๆ ที่อยากจะมีบ้านของตัวเองแล้วแต่งตามแบบที่เราชอบ แต่ก็ได้แค่เล่น The Sims วนๆ ไป จนวันนี้ได้ทำตามฝันที่เด็กๆ ได้อัดอั้นไว้แล้วครับ
ผมตัดสินใจซื้อคอนโดโครงการนึงที่พอจะไหว ไม่ใกล้ไม่ไกลจากที่ทำงาน อยู่ช่วงสถานีต้นๆเส้นรถไฟฟ้าสายสีม่วง ห้องผม ขนาด 28 ตรม. อยู่ชั้น 1 ครับ ไม่ได้อ่านผิดหรอกครับ ชั้น 1 ชั้นแรกที่ติดพื้นเลยครับ จะซื้อห้องนี้ตอนแรก มีแต่คน งง ทำไมเอาชั้นนี้ ตึกมีตั้ง 20-30 ชั้น ซึ่งตอนนั้นก็ลังเลระหว่างห้องชั้นสูงแต่ห้องมุมกับห้องทิศแดด แต่สุดท้ายพอทุกคนได้มาสัมผัสบรรยากาศห้องจริงๆกันแล้ว ต่างเห็นพ้องต้องกันเลยครับ ว่ามันโอเคตามที่ผมบอก ห้องชั้น 1 มันไม่ได้แย่เลยจริงๆ (รอบๆ ตึกพักอาศัยที่เริ่มจากชั้น 1 เป็นสวนของโครงการหมดเลยครับ ส่วนตัวมาก ห้องชั้นนี้เลยเหมือนได้พักกลางสวนกันไปเลย)
เข้าเรื่องเลยดีกว่าครับ เดิมแล้วผมเป็นคนชอบต้นไม้ครับ (คงพอเดาๆได้จากการเลือกตำแหน่งห้องแล้ว 555) แล้วก็ชอบบรรยากาศตามร้านอาหารตามคาเฟ่ร้านกาแฟ โดยนี่เลยก็คือคอนเซ็ปต์ของห้องที่อยากได้ครับ คืออยากให้มีต้นไม้เยอะๆ มีไฟเหลืองๆ โทนอบอุ่นๆ หน่อย แต่ก็ยังคงสไตล์เข้มๆ เท่ๆ ตามแบบห้องผู้ชายอยู่ ซึ่งสไตล์ที่ตอบโจทย์คือ สไตล์ Tropical-Loft แบบ Modern หน่อยๆครับ Inspired Ref. จาก Pinterest ช่วยได้เยอะครับ ละก็ได้จ้างอินทีเรียมาช่วยดูเรื่องแบบให้ครับ การตกแต่งหลักๆ ที่ใช้จะเป็นไม้และวัสดุผิวด้านๆ ครับ เลยใช้เป็นตัวระแนงไม้กับเหล็กสีด้าน และจะเลี่ยงไม่ใช้วัสดุผิวเงา/สะท้อน เลยครับ เพราะกลัวมันจะไปทาง Luxury ถ้ามีกระจกหรือของเงาๆเยอะๆ
- เริ่มที่ งานบิลต์อินในห้องนอนครับ จะข้ามห้องนั่งเล่นไปนะครับเพราะเป็นบิลต์พวกตู้เก็บของทั่วๆไป เนื่องจากห้องนอนพื้นที่ค่อนข้างจำกัด จากห้องตัวอย่างที่แค่ใส่เตียงขนาด 5 ฟุตก็เต็มแล้ว แต่ผมอยากมีพื้นที่สำหรับโต๊ะนั่งทำงาน และจะทำฐานเตียงแบบมีสเต็ปเหยียบขึ้นไปด้วย เลยเปลี่ยนทิศหัวเตียง แล้วก็ปรับขนาดที่นอนให้เหลือขนาด 4 ฟุตครึ่ง จริงๆ ก็เป็นขนาด Double Bed มาตรฐาน แต่ทางบ้านเราก็จะเห็นมีแค่ 5-6 ฟุตสำหรับเตียงคู่ ซึ่งก็มีโรงงานของแบรนด์ที่นอนที่รับทำตามขนาดเฉพาะพร้อมผ้าปูให้เราอยู่ครับ สอบถามได้ เราก็จะได้พื้นที่สำหรับนั่งทำงานเพิ่มเข้ามา กับขนาดที่นอนที่เล็กลงหน่อย แต่นอนกันสองคนแล้วก็พอดีเลยครับไม่ได้รู้สึกว่าอึดอัดอะไร
- โต๊ะทานข้าวในบริเวณห้องครัว จากห้องตัวอย่างที่เป็นโต๊ะหันหน้าชนกัน ก็ให้เป็นโต๊ะบาร์ อยากได้ฟีลนั่งอยู่ร้านกาแฟครับ พร้อมได้พื้นที่สำหรับตู้เก็บของด้วยครับ
- ฝ้าเพดาน ใส่รายละเอียดเพิ่มโดยใส่ไม้ ระแนงไม้ และตะแกรงเหล็กฉีกแขวนลงมา ครับ (ตัวฝ้าเหล็กจะติดหลังจากงานบิลต์หลักนะครับ) ซึ่งงานฝ้าของคอนโดต้องระวังตัวหัวดับเพลิง กับตัวสัญญาณเพลิงไหม้ด้วยนะครับ ซึ่งตอนออกแบบไม่ทันคิดเรื่องนี้ โดยทางโครงการแจ้งว่า ห้ามทำการปิดทับ/ย้าย หรือกระทำการใดใดอันเป็นการกระทบต่อระบบความปลอดภัย ก็เลยต้องแก้ปัญหาโดยทำเว้นช่วงส่วนงานระบบความปลอดภัยไว้
- งานผนัง สีที่ใช้ทานี่เปลี่ยนสองสามรอบได้ครับ สีตอนแรกเป็นสีเข้มเลยครับพอทาไปละ+ห้องเราเล็กด้วย เลยกลายเป็นรู้สึกอึดอัดไปหมด ตอนแรกก็อ่านมาแหละครับเรื่องนี้ ก็สงสัยว่ามันจะจริงหรอ ซึ่งพอทาไปเท่านั้นแหละ รู้เรื่อง 555
ต้องทาใหม่ ดรอปเฉดลงมา ...แต่ก็ดันมีเรื่องอีก เนื่องจากว่าสีที่ดูจากแคตตาล็อกสี เราลืมไปว่าพอมาทากับผนังจริงในห้องที่เป็นแสง Warm Light แล้ว สีจะเพี้ยนไปจากตอนแรกอีกครับ เลยต้องหาใหม่แล้วเทียบหลายๆเฉดกับแสงต่างๆครับ จนมาได้สีนี้ครับ (รูปสามรูปนั่นคือสีเดียวกันนะครับ แต่แสงคนละแบบ)
ผนังส่วนครัว เป็นสีซีเมนต์ครับ ตัวนี้โยนหัวก้อยเลย เห็นแต่แผ่นตัวอย่าง แต่ไม่รู้เลยครับทาทั้งห้องจะออกมายังไง สรุปแล้วคือโอเคเลยครับ พอใจเลย สีจะมี Texture ดูดิบๆ เป็นธรรมชาติ สากๆ ด้านๆ หน่อย ทาแล้วได้ฟีลเหมือนบ้านดินเลยครับ 555 ชอบๆ แล้วก็มีใช้ตัวอิฐเทียมติดผนังครับ เลือกเป็นแผ่นอิฐเทียมเพื่อให้ดูสมจริงๆหน่อย แต่ก็หนักพอควร จะติดตั้งต้องดูผนังด้วยนะครับ โดยใช้เทคนิคติดตั้งแบบ Over Grouting ครับ คือใช้ตัวปูนยาแนวแบบเต็มๆร่องให้ล้นๆ เลอะตัวแผ่นอิฐหน่อย เพื่อให้ดูดิบๆ ครับ ไม่รู้เรียกดิบหรือเขลอะ 55
- งานบิลต์ปิดท้าย เป็นงานเหล็กครับ ฝ้าตะแกรงเหล็กฉีกตอนแรกที่บอก กับชั้นวางของเหล็กแบบลอฟท์ๆ และประตูครับ ผมรื้อของเดิมออก ใช้เป็นประตูกระจกกรอบเหล็กสีดำแทนครับ จริงๆประตูนี่แอบขัดใจคนทางบ้าน เขาชอบของเดิมมากกว่า แต่ก็ให้เหตุผลไปว่า ใช้เพิ่มแสงและความโปร่งโล่งให้ห้องครับ 55
- และหน้าต่างในห้องนอนจากที่ทั่วๆ ไปจะติดม่านกัน ผมเลือกจะติดเป็นมูลี่ไม้แทนครับ เพราะอยากได้ความไม้ และติดมูลี่ก็ดีตรงที่เราสามารถปรับการรับแสงรับวิวหรือความส่วนตัวได้ตามใจเราเลยครับ
- งานไฟ ห้องผมเดินไฟติดเพิ่มครับ เป็นไฟแทรคไลท์เข้าราง 3 จุด บริเวณห้องนั่งเล่น 2 จุด กับครัว 1 จุด และตัวดาวน์ไลท์ติดลอยกับไฟเส้น LED บริเวณห้องนอนครับ เพื่อเพิ่มแสงในห้อง + ไว้ปรับเปลี่ยนบรรยากาศ ซึ่งมันช่วยได้มากจริงๆ นะครับ เปลี่ยนหลอดเปิด คือห้องนี่คนละฟีลกันเลย แต่ต้องทำการแยกสวิตช์นะครับ เพื่อจะได้เปลี่ยนหลอด ปิดจุดนี้ เปิดจุดนั้น แต่ถ้าไม่ได้มายอะไรเรื่องฟีลลิ่ง ก็ใช้สวิตช์ร่วมก็ได้ครับ แล้วแต่สะดวก แต่เปิด/ปิด ทีมันก็จะ ติด/ดับ พร้อมกันหมดเลยครับ
ราคาต้องดูเทียบกันหลายๆ ร้านนะครับ มันจะแพงที่ตัวโคมครับ เป็นแทรคไลท์/ดาวน์ไลท์เหมือนกัน บางร้านราคาต่างกันเท่าตัวเลยครับ ซึ่งก็น่าจะวัสดุแหละครับ เนื่องด้วยผมตั้งใจจะเซฟคอสต์ เลยหาตามร้านที่ถูกที่สุด เพราะดูเผินๆผมก็แยกความต่างมันไม่ค่อยออก 555
- งานขั้นสุดท้ายแล้วครับ ข้าวของเครื่องใช้ของตกแต่งและต้นไม้ จะเน้นงานไม้ งานหวาย เครื่องจักสาน อีโค่เฟรนด์ลี่ครับ ฮ่าๆๆ ไม่ก็งานเหล็ก สีดำๆด้านๆ แบบลอฟท์ไปเลยครับ ส่วนใหญ่ IKEA จะได้พวกของใช้ครับ สารพัดของใส่บ้านแทบทุกแนว ส่วนพร็อพของตกแต่งต้องจตุจักรพลาซ่า โซนของตกแต่งบ้านเลยครับ เปิดทุกวัน ของแต่งบ้านเยอะมากๆ ไปเดินแล้วก็จะฟินๆ สวยๆ ทั้งนั้น แต่ราคาก็ต้องคอยเทียบๆกันเอาครับ แล้วก็มีช็อปออนไลน์บ้างนิดหน่อย
ต้นไม้ก็ไม่พ้นจตุจักรอีกครับ ตลาดนัดต้นไม้ครับ เปิดตั้งแต่ช่วงบ่ายๆ วันอังคาร ยันดึกยันมืดเลย วันพุธจะเปิดช่วงเช้าถึงแค่ช่วงเย็น ส่วนวันพฤหัสเปิดช่วงเช้าถึงบ่ายๆ ครับ ต้นไม้เยอะมากครับ มีหลายชนิด ไม้ใบ ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ผลอะไรมีหมด เดินแล้วก็จะฟินๆ เหมือนเดิน จจ.พลาซ่าหน่อย 555 อีกที่ที่ได้ต้นไม้มาก็ที่ราบ 11 ตรงบางเขน ตรงข้ามวัดพระศรีฯ ครับ
ซึ่งเมื่อใส่ของตกแต่งอะไรเสร็จหมดแล้วเป็นยังไง ไปชมได้เลยครับ
- ส่วนของห้องนั่งเล่นครับ
- ห้องครัวต่อเลยครับ มุมที่ชอบสุดก็มุมโต๊ะบาร์ตรงนี้แหละครับ 55
- ห้องน้ำนี่ไม่ได้ทำอะไรครับ 555
- และพาไปจบที่ห้องนอนครับ หมอนก็จะแน่นๆ หน่อย
จบแล้วครับ พอได้มั้ยครับ คาเฟ่ส่วนตัวกับคอนโดห้องเล็กๆ หลังตกแต่งเสร็จและเข้าอยู่จริง เป็นยังไงไปต่อกันที่ Ep.2 ได้เลยครับ
ขอบคุณไอเดียรีวิวจาก คุณหนึ่ง กิตติศักดิ์ ศรีเพ็ญ https://pantip.com/topic/38435169
แท็กที่เกี่ยวข้อง ตกแต่งคอนโด
Condo Guru
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Condo Guru

พูดคุยกับกูรูได้ที่
เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)