รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

10 เทคนิคอยู่คอนโดอย่างไรให้ปลอดภัย สำหรับสาวๆ ที่คิดจะอยู่คนเดียว

19 ม.ค. 65 3,525
10 เทคนิคอยู่คอนโดอย่างไรให้ปลอดภัย สำหรับสาวๆ ที่คิดจะอยู่คนเดียว
ภัยอันตรายเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเราและเกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งโดยเฉพาะสาวๆ ที่ปัจจุบันนิยมพักอาศัยอยู่ในคอนโดฯ คนเดียว แน่นอนว่าได้ความเป็นส่วนตัว แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญควบคู่กันด้วยก็คือความปลอดภัย ซึ่งมักจะได้ยินข่าวว่าผู้หญิงที่อยู่คอนโดฯ โดนคนร้ายเข้ามาขโมยของหรือโดนทำร้ายร่างกายอยู่บ่อยๆ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีป้องกันภัยเบื่องต้นสำหรับสาวๆ ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดฯ คนเดียว จะมีเรื่องอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษบ้างไปดูกัน

   1. เลือกทำเลและสภาพแวดล้อมที่ดี 

อันดับแรกคือควรเลือกคอนโดที่อยู่ในทำเลที่ดีซึ่งนอกจากการเดินทางที่สะดวกแล้ว ควรเลือกทำเลที่ไม่อยู่ในชุมชนแออัด หรือตั้งอยู่ในซอยเปลี่ยว เพราะปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดเหตุร้ายได้ โดยเฉพาะคุณสาวๆ ที่ต้องเดินทางคนเดียวเป็นประจำ

   2. มีระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนา

คอนโดที่ดีควรมีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา เช่น มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง มีกล้องวงจรปิดทุกจุดที่มีความเสียง หรือทุกชั้นพักอาศัยยิ่งดี การเดินทางผ่านเข้าออกด้วยระบบ Keycard Access ลิฟต์โดยสารแบบล็อคชั้น ฯลฯ

   3. เปลี่ยนลูกบิดประตู

หากห้องของเราเป็นกลอนลูกบิดควรซื้อที่ครอบลูกบิดแบบที่มีแม่กุญแจมาล็อคอีกที หรือเปลี่ยนลูกบิดเป็นระบบล็อกที่เปิดยากขึ้น เพราะกุญแจลูกบิดธรรมดาทั่วไปมีความปลอดภัยค่อนข้างน้อย งัดแงะได้ง่าย และมีโอกาสที่กุญแจของเพื่อนบ้านที่อยู่ภายในคอนโดเดียวกับเราอาจจะสามารถไขเข้าห้องเราได้ เนื่องจากกุญแจยี่ห้องเดียวกันอาจมีกลไกลที่ตรงกัน ถึงจะมีโอกาสเป็นไปได้น้อยแต่ก็เป็นไปได้นะ

   4. เพิ่มความปลอดภัยด้วย Digital Door Lock 

ใครพอมีงบแนะนำให้ติดตั้ง Digital Door Lock ถือเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับประตูอีกระดับหนึ่ง เพราะนอกจากจะงัดแงะได้ยาก สะดวกสบายใช้ได้หลายระบบแล้ว บางรุ่นยังมีระบบสัญญาณเตือนกันขโมยมาให้ด้วย โจรแงะปุ๊บระบบร้องเตือนปั๊บโจรหนีกระเจิงแน่นอน

   5. เปิดประตูห้องต่อเมื่อปลอดคน

ก่อนเปิดประตูเข้าห้องทุกครั้งเราควรมองซ้ายมองขวาดูก่อนว่ามีใครเดินตามมา หรือยืนอยู่บริเวณใกล้เคียงหรือไม่ เพราะบางทีคนเหล่านั้นอาจจะเป็นมิจฉาชีพอาศัยจังหวะที่เรายังไม่ทันล็อคห้องและผลักประตูเข้ามาได้ ดังนั้นควรรอให้คนเดินผ่านไปก่อน หรือรอให้ปลอดคนแล้วจึงค่อยเปิดประตู 

   6. ส่องช่องมองตาแมวเสมอ

เวลามีคนมาเคาะประตูสาวๆ ควรส่องตาแมวก่อนทุกครั้งไม่ควรรีบร้อนเปิดประตู หากมองดูแล้วเป็นใครก็ไม่รู้้ที่เราไม่คุ้นหน้าก็ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ หรือ รปภ. หรือหากส่องแล้วมองไม่เห็นใครก็ให้ทำนิ่งๆ ไว้ ไม่ควรเปิดออกไปดูเด็ดขาด

   7. ระมัดระวังคนแปลกหน้า

ก่อนที่จะให้ใครเข้ามาในห้องควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าไว้ใจได้และปลอดภัยชัวร์ ไม่ว่าจะเป็นคนแปลกหน้า รวมถึงเจ้าหน้าที่ภายในคอนโด อย่างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ช่างไฟฟ้า ช่างกุญแจ หรือแม้แต่แม่บ้านก็ตาม เพราะบางทีมิจฉาชีพอาจสวมรอยเป็นบุคลเหล่านี้เพื่อเข้ามาลักทรัพย์ ทำร้ายร่างกาย หรือข่มขืนได้

   8. ปิดประตูห้องให้สนิททุกครั้ง

ควรปิดประตูให้มิดชิดทุกครั้งหลังการใช้งาน ไม่ว่าจะแค่เดินไปทิ้งขยะใกล้ๆ หรือเดินไปทำธุรภายในโครงการเพียงแป๊บเดียวก็ตาม เพราะเวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีก็อาจเป็นการเปิดโอกาสให้โจรย่องเข้าไปภายในห้องเราได้แล้ว นอกจากนี้ไม่ควรเปิดประตูทิ้งเอาไว้ เพราะจะทำให้โจรทราบความเคลื่อนไหวของเราภายในห้อง และยังมองเห็นทรัพย์สินมีค่าซึ่งอาจล่อตาล่อใจโจรอีกด้วย

   9. ตรวจเช็คประตูระเบียงและหน้าต่าง

นอกจากประตูห้องแล้วประตูระเบียงและหน้าต่างก็เป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงที่เป็นช่องทางให้คนร้ายเข้ามาภายในห้องเราได้ ดังนั้นควรล็อคประตูระเบียงและหน้าต่างหลังการเปิดใช้งานทุกครั้ง ไม่ควรเปิดทิ้งไว้เป็นอันขาดโดยเฉพาะเวลากลางคืน

   10. ใช้พื้นที่ส่วนกลางอย่างระมัดระวัง

ขณะกำลังใช้พื้นที่ส่วนกลางหากมีบุคคลอื่นที่เข้ามาใช้งานร่วมด้วยมีลักษณะที่ดูแล้วไม่น่าไว้วางใจ เราควรหลีกเลี่ยงปล่อยให้เขาใช้หรือออกจากพื้นที่ตรงนั้นไปก่อนแล้วเราค่อยกลับมาใช้คราวหน้าเพื่อความปลอดภัย โดยตัวอย่างพื้นที่ที่ควรระวัง เช่น
ลิฟต์ : คนร้ายอาจรอขึ้นลิฟต์มาพร้อมเรา และเดินตามเรามาที่ห้องได้ กรณีที่ไม่ใช้คีย์การ์ดแบบล็อคชั้น
สระว่ายน้ำ : เนื่องจากต้องใส่ชุดว่ายน้ำซึ่งค่อนข้างเน้นสัดส่วน จึงอาจมีพวกโรคจิตมาแอบด้อมๆ มองๆ ตอนที่เรากำลังว่ายน้ำได้ ยิ่งหากเป็นตอนกลางคืนที่คนมาใช้บริการไม่เยอะมากยิ่งต้องระวัง
ห้องน้ำบริเวณสระว่ายน้ำ : ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ควรระวัง เวลาจะเปิดประตูห้องน้ำควรมองซ้ายขวาให้ดีดูให้แน่ใจว่าไม่มีใครที่ดูเป็นอันตรายอยู่ใกล้ๆ
บันไดหนีไฟ : เป็นจุดที่ไม่ค่อยมีใครเดินผ่าน แต่ก็นั้นแหละจึงนับเป็นอีกจุดเสี่ยงที่ยิ่งต้องระวัง นอกจากนี้หากเราพบเห็นบันไดหนีไฟเปิดอยู่ควรรีบปิดให้สนิททุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้โจรใช้เป็นช่องทางในการเข้ามายังพื้นที่ส่วนพักอาศัยได้
ปัจจุบันถึงแม้ว่าคอนโดฯ ส่วนใหญ่จะมีระบบรักษาความปลอดภัยดีแค่ไหน แต่เหตุร้ายก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาท สาวๆ จำเป็นที่ต้องระมัดระวังตัวเองอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของคนร้ายเหล่านั้น ขอให้สาวๆ ทุกคนปลอดภัย และหากพบเหตุหการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันทีนะคะ
แท็กที่เกี่ยวข้อง อยู่คอนโดคนเดียว ผู้หญิงอยู่คอนโดคนเดียว
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Condo Guru

ช่องทางติดตาม Condo Guruเว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)