• สินเชื่อเงินสด
 • สินเชื่อเงินสด
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • 5 เรื่องควรรู้ ก่อนลงทุน LTF

  20 พ.ย. 58 4,837
  5 เรื่องควรรู้ ก่อนลงทุน LTF
  ใกล้ถึงสิ้นปีกันแล้วนะคะ สำหรับใครที่ต้องการลดหย่อนภาษี แต่ก็ยังไม่รู้จะลงทุนอะไรดี เพราะการลงทุนนั้นมีความเสี่ยง แต่ถ้าแลกกับผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจ ก็พร้อมจะแลกกันใช่มั้ยล่ะคะ? วันนี้เราขอเสนอกองทุนที่เรียกว่า กองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือเรียกสั้นๆ ว่า "กองทุน LTF" ที่สุดจะฮอตฮิตกันมาก หลายคนนิยมลงทุนกันมากเลยทีเดียว เพราะผลตอบแทนค่อนข้างสูง ระยะเวลาในการถือครองก็ค่อนข้างสั้นคือ 5 ปีปฏิทิน (ถึงจะขายคืนได้) แต่ถ้าเราซื้อในช่วงสิ้นปี (ปลายเดือนธันวาคม) ระยะเวลาการลงทุนก็จะร่นลงเหลือเพียง 3 ปีเท่านั้นเอง และด้วยเหตุผลนี้เองค่ะ คนส่วนใหญ่จึงเลือกลงทุนในกองทุน LTF เพื่อช่วยในการลดหย่อนภาษี ส่วนใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะลงทุนดีมั้ย ลองมาดู 5 เรื่องที่ควรรู้ก่อนการลงทุนในกองทุน LTF กันก่อนว่ามีอะไรบ้าง?
  1. เงื่อนไขการลงทุน
  ไม่ต้องกังวลว่าต้องซื้อทุกปีเหมือนกองทุน RMF ค่ะ เพราะการที่จะใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีนั้น จะใช้สิทธิ์ได้เฉพาะปีที่เราลงทุนเท่านั้น และไม่จำกัดเงินลงทุนขั้นต่ำ แต่สามารถลงทุนได้ไม่เกิน 15% ของรายได้ต่อปี และไม่เกิน 500,000 บาท เวลาจะขายคืนต้องรอ 5 ปีปฏิทิน นับจากปีที่ลงทุน เช่น ลงทุนปี 2558 จะครบกำหนด 5 ปีปฏิทินคือปี 2562 
  2. รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี 2 ส่วน
  ส่วนแรกคือเงินลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน LTF ที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ตามที่ลงทุนจริง ส่วนที่สองคือเมื่อได้กำไรจากการขายคืนหน่วยลงทุนเมื่อครบ 5 ปีปฏิทิน กำไรจากการขายคืนนั้นไม่ต้องนำไปรวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้ แต่ถ้าหากลงทุนเกินจำนวนเงินที่มีสิทธิลงทุนได้ เมื่อขายคืนแล้ว กำไรจากการขายคืนหน่วยลงทุน (เฉพาะส่วนเงินลงทุนที่เกินสิทธิ) ต้องนำไปรวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้ด้วย 
  3. กองทุนรวม LTF มีนโยบายเดียว
  นั่นก็คือการลงทุนในหุ้น ดังนั้น ผู้ที่ต้องการลงทุนต้องรับความเสี่ยงที่ค่อนข้างสูงได้ แต่ละบริษัทหลักทรัพย์ก็จะมีการจัดการบริหารความเสี่ยง และจัดสรรกองทุนที่เหมาะสมกับวัยของแต่ละช่วงวัยออกมาเสนอขาย เช่น วัยเริ่มทำงาน วัยกลางคน หรือวัยเกษียณ เป็นต้น

  รูปภาพจาก: 
  www.start-to-invest.com
  4. กองทุน LTF มีทั้งนโยบายจ่ายเงินปันผลและไม่จ่ายเงินปันผล
  สิ่งที่เราต้องระวังก็คือ เงินปันผลที่จะได้รับนั้นต้องเสียภาษี ดังนั้นแนะนำว่าให้ผู้ลงทุนที่มีฐานภาษีสูงเกินร้อยละ 10 เลือกหักภาษี ณ ที่จ่าย เพื่อไม่ต้องนำเงินปันผลมารวมคำนวณเป็นเงินได้ เพราะอาจจะทำให้เสียภาษีมากขึ้นค่ะ

  รูปภาพจาก: www.thaihealthinsurance.com
  5. ผู้ลงทุนสามารถสับเปลี่ยนหน่วยลงทุน LTF ที่ถือครองอยู่ได้
  เนื่องจากการลงทุนในกองทุนนี้เป็นการลงทุนแบบระยะยาว และมีนโยบายลงทุนในหุ้นซึ่งมีความผันผวนสูง ดังนั้นในช่วงที่ตลาดหุ้นมีการปรับตัว ผู้ลงทุนก็สามารถสับเปลี่ยนไปยังกองทุน LTF ที่มีนโยบายการลงทุนที่แตกต่างกันได้ค่ะ
  เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะลงทุนในกองทุน LTF ก่อนการลงทุนก็ต้องคำนวณรายได้ในปีภาษีว่ามีเท่าไร จะได้ไม่ลงทุนเกินสิทธิ และถ้ากรณีที่เราไม่ต้องการลดหย่อนภาษี ก็ไม่แนะนำให้ลงทุนในกองทุน LTF นะคะ เพราะการถือครองค่อนข้างนานตามเงื่อนไขของกองทุน ดังนั้นการเลือกลงทุนในกองทุนเปิดทั่วๆ ไปอาจจะเหมาะสมกว่าค่ะ
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก: ธนาคารกสิกรไทย

  ข่าว-โปรโมชั่นล่าสุดอื่นๆ

  สมัครออนไลน์