รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

ทดสอบ Yamaha YZF-R15 ใหม่ ระบบ VVA วาล์วแปรฝันบิดมันติดมือ

ข่าว 15 ก.ย. 60 4,983
ทดสอบ Yamaha YZF-R15 ใหม่ ระบบ VVA วาล์วแปรฝันบิดมันติดมือ

ยามาฮ่าเชิญสื่อมวลชนร่วมทดสอบขับขี่ Yamaha All New YZF-R15 สปอร์ตสายพันธุ์ R-Series ท็อปคลาสพิกัด 150 ซีซี ชนิดเต็มรูปแบบ กับกิจกรรม R-Series Exclusive Test "Race Your Heart" ซึ่งเป็นการทดสอบขับขี่ชนิดเต็มพิกัดในครั้งนี้ จัดขึ้น ณ Motor Sport Park Suvarnabhumi
นางสรวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายสื่อสารการตลาด และประชาสัมพันธ์ บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด พร้อมด้วยนักแข่งดีกรีแชมป์เอเชีย แชมป์ออลเจแปน แชมป์ซูซูก้า 4 ชั่วโมง แชมป์ประเทศไทย สังกัด ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ร่วมถ่ายภาพกับสื่อมวลชนสายยานยนต์ชั้นนำของประเทศไทยที่เข้าร่วมกิจกรรม R-Series Exclusive Test "Race Your Heart" ซึ่งเป็นการทดสอบขับขี่รถจักรยานยนต์ Yamaha All New YZF-R15 ปฐมบทแห่งความเร้าใจจากตระกูล R-Series สายพันธุ์สปอร์ต ที่ถูกถ่ายทอด DNA มาจากรถแข่ง MotoGP อย่าง YZR-M1 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ใหม่พิกัด 155 ซีซี ระบบ VVA วาล์วแปรฝัน ที่ให้การตอบสนองอัตราเร่งได้ดีในทุกรอบความเร็ว แรงเต็มสปีด และระบบ Slipper Clutch ป้องกันล้อหลังล็อคขณะเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำอย่างรวดเร็วช่วยให้การขับขี่นุ่มนวลยิ่งขึ้น


ในการทดสอบขับในสนามซึ่งไม่ใหญ่มากนัก แค่พอรับรู้การตอบสนองอัตราเร่ง ออกตัวจากโค้ง การซิกแซกตามไพล่อนแบบสลาลอม ตามที่ทีมงานยามาฮ่า กำหนดไว้ และการเข้าโค้งทั้งความต่ำและสูงที่เกียร์ 3 

นอกจากนี้ยังทดสอบระบบเครื่องยนต์ที่ว่ากันว่า เมื่อระบบ "VVA วาล์วเปิดโลกเปลี่ยน" ในช่วงเร่งทางตรงและออกตัวสูงจัดๆ โดยบนมาตรวัดจะมีตัวหนังสือขึ้นมาเมื่อระบบวาล์วเปิดขึ้นราวๆ 7,400 รอบต่อนาที และในช่วงเชนเกียร์ต่ำลงมาก็ได้ทดสอบระบบ Slipper Clutch ช่วยลดอาการล้อหลังล็อคขณะเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำอย่างรวดเร็วและปลอดภัยขึ้น

ความรู้สึกเมื่อทดลองขับขี่
ทีมงานเช็คราคา.คอมได้ขับในสนามวนจนกว่าจะครบเวลา 20 นาที ในช่วงออกตัวนับว่าทันใจกระฉับกระเฉง การเลี้ยวเข้าโค้งแคบ ควบคุมง่าย ระบบกันสะเทือนออกแข็งนิดๆ เมื่อขับผ่านลูกระนาด หากใช้ความเร็วมากหน่อย มีจุกบ้าง ต้องยืนขึ้น แต่ใช้ความเร็วที่เหมาะสมก็นับว่าผ่านได้อย่างนุ่มนวลครับ

ระบบเบรกเอาอยู่แบบสบายๆ ทั้งหน้าและหลัง ติดเพียงยังไม่ใส่ ABS มาให้ ซึ่งก็มองว่าอาจไม่จำเป็น แต่ควรมีไว้เผื่อเอาไว้ปลอดภัยกว่าครับ แต่นักบิดส่วนมากมักจะมีวิธีเบรกได้อย่างปลอดภัยกันอยู่แล้วครับ แม้ไม่มีระบบ ABS มาให้ก็ตาม 

ท่าขับขี่จะโน้มตัวไปข้างหน้าในสไตล์รถสปอร์ต ช่วงแฮนด์กับลำตัวชิด แขนงอเล็กน้อย ช่วยให้เลี้ยวง่าย เมื่อเข้าโค้งแคบๆ หัวเข่างอในระดับเกือบ 90 องศาหรือในคนตัวสูงกว่า 170 เซนติเมตรอาจจะงอมากหน่อย

ระบบเกียร์โยงเข้าง่าย นุ่มนวลไม่กระตุกเวลเข้าเกียร์ 1 และหาเกียร์ว่างก็แสนง่าย พร้อมตัวเลขบอกตำแหน่งเกียร์บนหน้าปัดด้วย นอกจากนี้ระบบ Slipper Clutch เมื่อตบเกียร์ต่ำที่ความสูงๆ ก็พอช่วยลดล้อล็อคได้พอสมควรครับ ขึ้นกับความเร็วที่เหมาะสมควบคู่กันไปด้วย แต่โดยรวมแล้วขับง่ายดี และเบาคล่องตัวด้วยน้ำหนักรถเพียง 137 กิโลกรัมเท่านั้นเอง

น่าเสียดายที่การทดสอบครั้งนี้สั้นไปสักหน่อย โอกาสต่อไปหากได้รถมาทดสอบยาวๆ น่าจะได้ลองในหลายๆ รูปแบบมากขึ้นครับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง ยามาฮ่า yzf-r3 yamaha yzf-r15 yamaha r15 yamaha test ride ยามาฮ่า yzf-r3 yamaha yzf-r15 yamaha r15 yamaha test ride ยามาฮ่า yzf-r3 yamaha yzf-r15 yamaha r15 yamaha test ride

ข่าวและอีเว้นท์มอเตอร์ไซค์ล่าสุด


เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)