รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว All New YAMAHA NMAX 155 - Live to the MAX ขี่แล้วคุยได้

11 มิ.ย. 63 14,369
 
รีวิว All New YAMAHA NMAX 155 - Live to the MAX ขี่แล้วคุยได้ 
สิ้นสุดการรอคอยกับการมาของ ยามาฮ่า NMAX เจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด สายออโตเมติกพรีเมียม 155 ซีซี ที่เปิดตัวกันในสัปดาห์นี้ ด้วยดีไซน์ใหม่สปอร์ตสวยยิ่งขึ้น พร้อมฟังก์ชันตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบสุดแม็กซ์กว่าเดิม ทีมงานมอเตอร์ไบค์กูรู โดยทางเช็คราคา.คอม ได้มีโอกาสเข้าร่วมทดสอบแบบเอ็กคลูซีฟอย่างเป็นการตามคำเชิญของ ยามาฮ่า ประเทศไทย โดยจัดกันในสนามทดสอบของ Yamaha Riding Academy  
 
All New YAMAHA NMAX 155 มีรูปลักษณ์ภายนอกปรับเปลี่ยนใหม่หลายรายการ เริ่มตั้งแต่หน้า-ท้าย เปลี่ยนใช้ไฟส่องสว่างเป็นแอลอีดีทั้งหมด ทรงโคมไฟหน้า-หลังก็ออกแบบใหม่ดูสวยสปอร์ตทันสมัย หน้าจอดิจิตอลมิเตอร์เต็มตาดูสปอร์ตมากขึ้น เป็นแอลซีดีขนาดใหญ่ พร้อมปุ่มควบคุมหน้าจอที่แฮนด์ซ้าย กุญแจรีโมทอัจฉริยะ SMART KEY SYSTEM ที่ใช้ในยามาฮ่าออโตเมติกใหม่หลายรุ่น แค่พกรีโมทก็สามารถสตาร์ทหรือดับเครื่องยนต์ พร้อมปลดล็อกแฮนด์ เบาะ และฝาถังน้ำมัน นอกจากนี้ยังมีสัญญาณตอบรับหารถ ด้านช่องเก็บของด้านหน้ามีเพิ่มจุดช่องจ่ายไฟไว้เสียบอแดปเตอร์ชาร์จเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ อีกด้านเป็นช่องเก็บของมีที่ปิดเรียบร้อย ลงมาที่ล้อกับยางยังคงขนาด 13 นิ้วเช่นเดิม หน้า 110/70 หลัง 130/70 ระบบเบรกหน้า-หลังดิสก์เบรก พร้อม ABS ทั้ง 2 ล้อด้านขุมพลังเครื่องยนต์บลูคอร์ใหม่ขนาด 155 ซีซี 4 วาล์ว เป็นบล็อคใหม่ ! พร้อมระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะ VVA ประหยัดน้ำมัน ตอบสนองทุกแรงบิด ตัวลูกสูบเป็นเนื้อ Forged ทนทานสูง แข็งแกร่ง หัวลูกสูบไม่เหมือนเดิม รองรับกำลังอัดสูงสุดที่ปรับขึ้นมาเป็น 11.6:1 จากเดิม 10.5:1 ด้านเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาเสริมก็คือ ระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ พร้อม SMART MOTOR GENERATOR เครื่องยนต์จะหยุดทำงาน เมื่อรถหยุดในการจราจรติดขัดเกิน 5 วินาที และเครื่องยนต์จะดับทันทีในกรณีที่ขี่มาด้วยความเร็วแล้ว เบรกจนรถหยุด ช่วยให้ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้นกว่าเดิมจริงๆ 
All New YAMAHA NMAX 155 ได้ปรับเปลี่ยนในหลายรายละเอียดแม้รูปทรงรวมๆ ดูคล้ายเดิม โครงรถแบบอันเดอร์โบนก็ออกแบบใหม่ หม้อกรองอากาศก็เช่นกันได้เพิ่มปริมาตรความจุมากขึ้น ถังน้ำมันก็ด้วย ระบบช่วงล่าง ตำแหน่งจุดยึดแท่นเครื่อง ฯลฯ ทั้งหมดทำให้สมรรถนะของ NMAX ใหม่โดยรวมเปลี่ยนไป ซึ่งจากการทดสอบระยะสั้นในสนามของ Yamaha Riding Academy ซึ่งวางรูปแบบเส้นทางให้คลอบคลุมการขี่ในหลายด้านทั้งทางตรง จุดเบรก ทางสะดุด โค้งแคบซ้าย-ขวา พบว่าท่านั่งตำแหน่งการวางมือและเท้าแทบไม่เปลี่ยนไปจากเดิมมากนักหรือมีผลจนรู้สึกได้ แม้ตัวรถสั้นลง และมุมแคสเตอร์หน้าเปลี่ยนองศานิด เมื่อเริ่มขี่ออกไปช่วงแรกที่ทำความคุ้นเคยกับรถและเส้นทาง หน้าจอใหม่ดูใหญ่แต่ส่วนแสดงผลจริงๆ ไม่เต็มจอทำให้รายละเอียดบางส่วนต้องเพ่งแม้จอดเดินเบาก็ตาม อาจเป็นเพราะสายตาผมที่มองใกล้ไม่ดีเท่าไหร่ การควบคุมคันเร่งทำได้ง่าย การออกตัวและเติมความเร็วน่าพอใจไม่ได้หวือหวา แต่ก็ไม่อืดอาด ให้น้ำหนักง่าย ส่วนหนึ่งเพราะน้ำหนักตัวรถที่เพิ่มขึ้นมา 4 กก. ขณะที่แรงม้าเพิ่มมา 0.3 PS ทำให้แรงม้าต่อน้ำหนักอาจด้อยลงไปบ้างก็แลกกับการได้เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา ซึ่งก็ไม่ใช่ความต่างที่มีนับสำคัญอะไรมากนัก เมื่อมองว่านี่คือสกู๊ตเตอร์ออโตเมติกที่ถูกออกแบบให้ตอบโจทย์ใช้งานได้ดีรอบด้านทั้งในเมืองและชานเมือง โดยเฉพาะด้านความคล่องตัวที่มีมากขึ้น ขนาดรถที่กระทัดรัดกว่าเดิม ทำให้รู้สึกดีกับการขี่ในช่วงเข้าโค้งแคบที่ตัวรถให้สมดุลที่ดี ควบคุมง่าย ยางติดรถ IRC บนพื้นผิวทดสอบที่ร้อนแห้งสนิท ให้การยึดเกาะที่น่าพึงพอใจไม่น้อย
ทางยามาฮ่าเคลมว่าช่วงล่างว่านุ่มนวลมากขึ้นจากการเปลี่ยนความยาวและค่าเคสปริงใหม่ จากการขี่ผ่านจุดสะดุดยังรู้สึกสะเทือนอยู่ไม่น้อย แต่ยังอยู่ในระดับที่เข้าใจได้ของรถคลาสนี้ ผมยังมีโอกาสได้ขี่แบบมีผู้ซ้อนท้ายรวมหนัก 142 กก. พบว่ากำลังจากเครื่องยนต์ยังให้แรงบิดที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างน่าพอใจ ช่วงล่างและโครงรถใหม่ทำงานสัมพันธ์ได้ดีเยี่ยม เมื่อขี่เลาะเลี้ยวผ่านโค้งแคบซ้าย-ขวา ก็ยังควบคุมตัวรถได้สบายๆ แม้การทดสอบในสนามมีระยะทางและเวลาให้ได้ขี่ไม่มากนักแต่ก็ทำให้ประทับใจกับเจนเนอเรชั่นใหม่ของ All New YAMAHA NMAX 155 จากนี้คงต้องรอทดสอบขี่บนถนนจริงเสมือนการใช้งานในชีวิตประจำวันและท่องเที่ยวต่อไป

All New YAMAHA NMAX 155  มีให้เลือก 4 สี เทา ดำ น้ำเงิน แดง เปิดราคาแนะนำ 85,900 บาท 

พบตัวจริง All New YAMAHA NMAX 155 ได้ที่ Yamaha Square ทั่วประเทศ


แท็กที่เกี่ยวข้อง รีวิวมอเตอร์ไซค์ยามาฮ่า 2020 รถมอเตอร์ไซค์ยามาฮ่า 2020 ยามาฮ่า เอนแม็กซ์ yamaha nmax all new yamaha nmax เทสไรด์ test ride รีวิวมอเตอร์ไซค์ยามาฮ่า 2020 รถมอเตอร์ไซค์ยามาฮ่า 2020 ยามาฮ่า เอนแม็กซ์ yamaha nmax all new yamaha nmax เทสไรด์ test ride รีวิวมอเตอร์ไซค์ยามาฮ่า 2020 รถมอเตอร์ไซค์ยามาฮ่า 2020 ยามาฮ่า เอนแม็กซ์ yamaha nmax all new yamaha nmax เทสไรด์ test ride
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Motorbike Guru

ช่องทางติดตาม Motorbike Guru