:
รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิวยามาฮ่า จัดทัพสื่อมวลชนเทสสมรรถนะ New YZF-R1 เวอร์ชันปี 2020 ครั้งแรกในเอเชีย

24 ก.พ. 63 11,197

รีวิวยามาฮ่า จัดทัพสื่อมวลชนเทสสมรรถนะ New YZF-R1 เวอร์ชันปี 2020 ครั้งแรกในเอเชีย
เข้าสู่ปีที่ 21 ของซูเปอร์ไบค์ระดับโลกอย่าง ยามาฮ่า R1 (Yamaha R1 2020)ที่ถ่ายทอดความแรงและเทคโนโลยีจากตัวแข่ง M1 ในศึกโมโตจีพีสู่ซูเปอร์ไบค์ที่ทุกคนสามารถครอบครองได้

ล่าสุดทาง ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ ได้จัดให้สื่อมวลชนได้มีโอกาสทดสอบขี่ ยามาฮ่า R1 ใหม่  ปี 2020 ก่อนใครในเอเชีย โดยใช้สนามแข่งโมโตจีพีอย่าง ช้างอินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต

สำหรับ ยามาฮ่า R1 ใหม่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีจากตัวแข่งอันล้ำสมัย ทรงพลังด้วยเครื่องยนต์ Crossplane 4 สูบเรียง 998 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 200 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 113 นิวตันเมตร พร้อมด้วยเทคโนโลยีการควบคุมรถสุดล้ำครบครัน

รายละเอียดภายนอกที่น่าสนใจใน ยามาฮ่า R1 ใหม่ เช่น ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้เองทั้งหมดผ่านหน้าจอสี TFT ซึ่งแสดงข้อมูลการขี่ครบทุกรายละเอียด ส่วนโช๊คอัพหน้าแบบ Upside Down และหลังแบบ Mono Shock เสริมด้วยซัพแท้งค์ ต่างถูกปรับปรุงใหม่ให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ด้านไฟหน้าเป็น LED ใหม่ เช่นเดียวกับแฟริ่งใหม่ที่ปรับปรุงด้านอากาศพลศาสตร์ให้ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 5%*นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปมากขึ้น เช่น ระบบควบคุมเบรคในโค้ง, ระบบควบคุมเอ็นจิ้นเบรค, คันเร่งไฟฟ้าแบบเต็มระบบ, ระบบ Launch Control ที่ดีขึ้น ด้านเครื่องยนต์ก็ได้รับการอัปเกรด ส่งผลให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นตั้งแต่รอบต้นถึงรอบปลาย ให้อัตราเร่งดีกว่ารุ่นเดิม

ส่วนการทดสอบ ยามาฮ่า R1 ใหม่ ปี 2020 แบ่งออกเป็น 5 กลุ่มทดสอบ แต่ละกลุ่มได้ทดสอบกันทั้งหมด 2 ช่วง ช่วงละ 15 นาที โดยไล่เรียงตามลำดับกลุ่ม มี R1 ใหม่สำหรับสื่อทั้งหมด 7 คัน ผู้เขียนได้อยู่กลุ่มที่ 2 การออกไปขี่ทดสอบมีผู้ฝึกสอนขี่นำ ไปตามความเร็วที่ผู้ตามสามารถไปได้ การขี่ในช่วงแรกนับเป็นการทำความคุ้นเคยกับตัวรถและลองความต่างระหว่างโหมด a กับ b ที่ทางทีมงานได้เซ็ตไว้ โดยระดับกำลังและความหน่วงของเครื่องยนต์ไม่เหมือนกัน โดยโหมด b ถูกปรับให้มีกำลังสูงสุด และระดับแทร็คชันน้อยกว่า ซึ่งเราได้ลองขี่ในช่วงแรกทำให้พบถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน พลังที่ปลดปล่อยออกมาตามจังหวะการเปิดคันเร่งนั้น แรงอย่างท้วมท้นผสานกับระบบเกียร์แบบควิกชิฟต์ทำให้การไต่และลดความเร็วทำได้อย่างแม่นยำ ไหลลื่นและต่อเนื่องดีมาก ระบบชดเชยรอบที่ยอดเยี่ยมสามารถให้การชิฟต์เกียร์รวบลงทีเดียว ทำได้ดีและไม่ต้องมาคอยหน่วงทีละเกียร์ การพลิกเข้าออกโค้งทำได้อย่างสนุกให้สมดุลที่ดี แต่มีบ้างที่ผู้เขียนโดนพลัง 200 แรงม้าเล่นงานจนเบรกลึกหลุดไป แต่ระบบช่วยเหลือก็ช่วยให้การควบคุมทำได้ง่ายขึ้นในช่วงที่สองของการทดสอบได้ให้อิสระในการเลือกโหมดที่ชอบเอง ผู้เขียนเลือกขี่ในโหมด b และลองใช้ความเร็วมากขึ้น แต่ยังคงมีผู้ฝึกสอนขี่นำด้านหน้ากลุ่มเหมือนเดิม และมีการตั้งกรวยดักเพื่อลดความเร็วก่อนเข้าโค้ง12 อันเป็นโค้งสุดท้ายก่อนเข้าทางตรงยาวเวลา 15 นาที ในช่วงสองหมดไปอย่างรวดเร็ว การคุ้นกับมิติตัวรถและความแรงทำให้การขี่ R1 ใหม่สนุกมากขึ้น ด้วยสมรรถนะอันยอดเยี่ยมทำให้ไม่แปลกใจเลยว่า R1 ใหม่จะต้องได้รับการตอบรับที่ดีจากเหล่าไบค์เกอร์ที่ต้องการความเป็นที่สุดในทุกๆ ด้านของสปอร์ตไบค์ระดับเวิลด์คลาส ด้วยราคา 849,000 บาท แลกกับรถที่เปี่ยมไปด้วยความแรงและเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมจากตัวแข่งโมโตจีพีอย่าง ยามาฮ่า R1 ใหม่ ล่าสุด อาจเป็นคำตอบให้ใครหลายคนที่มองหารถคู่ใจในราคาสมเหตุผล พร้อมการเซอร์วิสหลังการขายที่ให้ความมั่นใจเต็มเปี่ยมกับยามาฮ่า ไรเดอร์ส คลับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง ยามาฮ่า ยามาฮ่า อาร์วัน บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เทสไรด์ yamaha r1 yamaha testride r1 2020 r1 ยามาฮ่า ยามาฮ่า อาร์วัน บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เทสไรด์ yamaha r1 yamaha testride r1 2020 r1 ยามาฮ่า ยามาฮ่า อาร์วัน บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เทสไรด์ yamaha r1 yamaha testride r1 2020 r1
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Motorbike Guru

ช่องทางติดตาม Motorbike Guru