รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว ฮอนด้า CB500X ใหม่ แอดเวนเจอร์ไบค์สุดคุ้มปี 2019 (Test Ride Review)

22 เม.ย. 62 25,617
รีวิว ฮอนด้า CB500X ใหม่ แอดเวนเจอร์ไบค์สุดคุ้มปี 2019 (Test Ride Review)

รีวิว ฮอนด้า CB500X ใหม่ แอดเวนเจอร์ไบค์สุดคุ้มปี 2019 (Test Ride Review)
All New Honda CB500X ภายนอกที่ปรับเปลี่ยนชัดเจนก็มีไฟหน้าดีไซน์ใหม่ การออกแบบแฟริ่งที่ดักอากาศร้อนที่พัดผ่านหม้อน้ำออกข้างไม่ให้ผู้ขี่โดนไอร้อน และวินด์ชิลด์ที่ปรับให้สูงกว่าเดิม 20 มม. ก็ช่วยให้ขี่ทางไกลสบายขึ้นด้วย
ส่วนถังน้ำมันขนาด 17.5 ลิตร ออกแบบใหม่ แต่ยังคงสไตล์แอดเวนเจอร์เอาไว้ เฟนเดอร์หน้าดูกระทัดรัด แฮนด์บาร์ยกราว 3 องศา ให้การควบคุมที่ดี และมีแผ่นยางซับแรงสั่นสะเทือนช่วยให้สบายขึ้น ด้านหน้าจอแสดงผลใหม่เป็นแบบ LCD ขนาดใหญ่กำลังดี มีไฟเตือนเปลี่ยนรอบและตำแหน่งเกียร์ขี่และเหลือบเห็นชัดเจน ส่วนตำแหน่งเบาะ 834 มม. ออกแบบทรงเรียวขึ้น ฟุตเปกพับได้ และพักท้ายคนซ้อนขนาดใหญ่ก็ช่วยให้การเดินทางสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ไฟท้ายใหม่พร้อมไฟเลี้ยวแอลอีดี ออกแบบรับไปกับไฟส่องแผ่นป้ายทะเบียน ดูสั้นกระชับรองรับการขี่ลุยๆ ได้ดี
สเปคและจุดเด่น

All New Honda CB500X แม้ใช้เครื่องยนต์บล็อคเดิมแต่ได้รับการปรับปรุงใหม่ตอบสนองดีขึ้น ความจุยังคงเดิม 471 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ 2 สูบ ให้แรงบิดสูงสุดประมาณ 43 นิวตันเมตร ที่ 7,000 รอบต่อนาที กำลังสูงสุดราว 50 แรงม้า ที่ 8,500 รอบต่อนาที ภายในเครื่องยนต์ได้รับการปรับแต่งให้เครื่องทำงานได้อย่างสมูธและเงียบขึ้น 
จุดเด่นของการอัปเดตครั้งนี้ก็คือ การติดตั้งระบบแอสซิส/สลิปเปอร์คลัตช์ ช่วยลดอาการล้อล็อคเมื่อต้องชิฟท์เกียร์ลงมากขึ้น และเวลากดก้านคลัตช์ก็นุ่มสบายมือขึ้นด้วย สอดคล้องการใช้งานหลากหลายทั้งขี่ผ่านตัวเมืองหรือเส้นทางที่มีโค้งเยอะ นอกจากนี้ยังลุยทางฝุ่นได้มั่นใจกว่าเดิมด้วยการอัพขนาดล้อหน้าเป็น 19 นิ้ว ใหญ่ขึ้น และแกร่งเดิม จริงๆ อยากให้เป็นล้อซี่ลวดไปเลยจะช่วยให้ ฮอนด้า CB500X ใหม่ โดดเด่นมากกว่านี้แน่นอน สำหรับน้ำหนักตัวรถที่เคลมไว้ 198 กก. นับว่าไม่หนักจนเป็นภาระมากเกินไปเวลาวิ่งเข้าทางออฟโรด

ไฟหน้าพร้อมไฟเลี้ยว LED เต็มระบบ ยกระดับการความทันสมัยและระบบไฟส่องสว่าง

จอแสดงผลดิจิตอล LCD ดูทันสมัยขึ้นเยอะ บอกความเร็ว ตำแหน่งเกียร์ ชัดเจนมาก

การออกแบบพาร์ตแฟริ่งใหม่นอกจากหล่อเฉียบคมขึ้นแล้วยังคำนึงถึงผู้ขี่ไม่ต้องปะทะลมร้อนจากหม้อน้ำ

ตำแหน่งเคลียร์แลนซ์ด้านล่าง 181 มม. เพียงพอต่อการใช้งานบุกตะลุยพอสมควร
รายละเอียดการประกอบชิ้นงานต่างๆ ก็นับว่าเรียบร้อยสวยงาม

เบาะเป็นแบบชิ้นเดียว เรียบง่าย ลุกนั่งสบาย

ระบบเบรกด้านหน้าใช้จานใหญ่ขนาด 320 มม. พร้อม ABS เพียงพอต่อการชะลอหยุดน้ำหนัก 198 กก. ได้อย่างมั่นใจ
ส่วนยางที่เห็นนั้นเป็นการเปลี่ยนใหม่แทนยางติดรถ เพราะเน้นการใช้งานออฟโรดมากกว่า

 foot pegs และที่พักเท้าผู้ซ้อนพับเก็บได้ใช้งานดี หรือถ้าเน้นลุยเยอะก็อาจเปลี่ยนเป็นแบบไร้ยาง

การเดินทางและสมรรถนะ

All New Honda CB500X การทดลองขี่ผู้เขียนได้เลือกเส้นทางกรุงเทพฯ-ปทุมธานี มีทั้งผ่านตัวเมือง ชานเมือง และเส้นทางออฟโรดคิดเป็นระยะทางรวมราว 118 กม. โดยสตาร์ทจากโลคัลโรดหลักสี่ มุ่งหน้าถนนเลียบคลองเปรมประชากร และตัดเข้าทาง อ.สามโคก แล้วกลับ
สัมผัสแรกที่ได้ลองนั่งพร้อมทำความคุ้นเคย พบว่าตำแหน่งการวางมือ เท้า ตอบสนองการใช้งานเบื้องต้นได้ดี เบาะอาจสูงไปบ้างสำหรับใครที่สูงไม่เกิน 170 ซม. จริงๆ ผู้เขียนสูง 173 ซม. ตอนขี่ใส่บู๊ทยาวก็กำลังดี ถ้ามองว่ากำลังขี่รถสไตล์แอดเวนเจอร์อยู่ เมื่อลองขี่บนถนนในตัวเมืองไปสักพักก็พบว่า หน้าจอใหม่ให้การมองเห็นที่ง่ายขึ้น รอบเครื่องยนต์ตอบสนองดีมีแรงให้ใช้พอตั้งแต่รอบต่ำ เมื่อเริ่มทำความเร็วได้มากขึ้นลมปะทะก็ถูกบดบังด้วยชิลด์หน้าใหม่ได้อย่างน่าประทับใจ ตำแหน่งปุ่มต่างๆ บนแฮนด์บาร์ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากก็ยังคงใช้งานได้ถนัดมือ ด้านระยะห่างตำแหน่งแป้นเกียร์กับ foot pegs ก็มากพอให้งัดด้วยบู๊ทยาวได้สะดวก พอขี่ไปถึงอำเภอสามโคกเลาะเลี้ยวจากถนนดำสู่ช่วงออฟโรด พบว่าตัวรถที่ผ่านวิ่งบนพื้นดินแข็ง เนินหลุมต่างๆ สามารถเก็บแรงกระแทกได้ดีอย่างน่าพอใจ แม้ตัวล้อเป็นแม็กนีเซียมก็ตาม แต่ช่วงด้านหน้าที่ใช้โช๊คอัพขนาด 41 มม. ระยะยุบ 5.3 นิ้ว ผสานการทำงานกับด้านหลังที่เป็นโช๊คอัพเดี่ยวพร้อมปรับพรีโหลดได้ 9 ระดับ ทำให้การขี่บนเส้นทางขรุขระสบายขึ้น
เมื่อลองขี่ยาวจนจบระยะ 118 กม. ก็พบว่าไม่มีอาการเมื่อยล้ามากนัก อาจมีเมื่อยก้นบ้าง ด้านพลัง 50 แรงม้า ทำให้การขี่บนทางเปิดโล่งสนุกกับอัตราเร่งพอสมควร เมื่อต้องการแซงก็มั่นใจ เสียงการทำงานของเครื่องยนต์คันนี้รู้สึกว่าดังกว่ารุ่น All New Honda CBR500R ไม่แน่ใจว่าเป็นเฉพาะคันหรือเปล่า แต่ก็ให้ความเร้าใจยามเปิดคันเร่งไม่น้อย ส่วนแรงบิดก็ดีพอต่อการไต่เนินดินชัน และพาตัวเองออกจากอุปสรรค ระบบเบรกให้ฟิลลิ่งตอบสนองเมื่อชะลอ-หยุดได้ดีเช่นกัน การควบคุมตัวรถทำได้ง่าย เข้า-ออกโค้งบนถนนดำได้อย่างคล่องแคล่ว ยิ่งขี่ยิ่งเข้ามือจนทำให้อยากขี่ออกทริปไกลๆ หลายร้อยกิโลจริงๆ สำหรับอัตราสิ้นเปลืองรวมขี่ในและนอกเมืองบนหน้าจอแสดงตัวเลข 3.6 ล./100 กม. หรือราว 28 กม./ล. สำหรับคลาส 500 ซีซี ก็นับว่าน่าพอใจมาก

บทสรุปและความคุ้มค่า

All New Honda CB500X เป็นแอดเวนเจอร์ไบค์ที่เคลมไว้ว่า เป็นรุ่นเริ่มต้นที่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการขี่ท่องเที่ยวทางไกล ผู้เขียนพบว่าขี่ได้สบายยาวๆ บนทางดำ และลุยทางฝุ่นได้สนุกพอสมควร ใครชอบเข้าทางฝุ่นพื้นแข็งเยอะก็อาจปรับเปลี่ยนประเภทของยางให้เข้ากับการใช้งานหน่อย
จากการทดลองขี่รู้สึกพอใจกับท่านั่งที่สบาย พละกำลังที่ควบคุมง่าย และชอบถังน้ำมันที่จุได้มากถึง 17.5 ลิตร ทำให้การขี่ทางไกลไร้กังวล สนุกกับการออกทริปได้อย่างเต็มที่จริงๆ All New Honda CB500X สามารถเป็นรถคันเดียวที่ใช้งานทั่วไป และเดินทางได้ด้วยความสูงที่คล่องตัว ทำให้การใช้งานในเมืองก็สะดวกไม่ใช่น้อย แถมราคาค่าตัวเพียง 222,000 บาท นับว่าคุ้มค่ามาก ที่สำคัญคือ อุ่นใจกับการบริการหลังจากขายของ ฮอนด้า บิ๊กวิง ที่มีอยู่ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ 
All New Honda CB500X แอดเวนเจอร์ไบค์คันนี้ อาจไม่ใช่แค่รถรุ่นเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ แต่สามารถเป็นรถคู่ใจที่ใช้เดินทางไปด้วยกันได้ตลอดเวลา
แท็กที่เกี่ยวข้อง ฮอนด้า บิ๊กไบค์ ฮอนด้า cb500x แอดเวนเจอร์ไบค์ เอ.พี. ฮอนด้า test ride honda cb500x adventure big bike ฮอนด้า บิ๊กไบค์ ฮอนด้า cb500x แอดเวนเจอร์ไบค์ เอ.พี. ฮอนด้า test ride honda cb500x adventure big bike ฮอนด้า บิ๊กไบค์ ฮอนด้า cb500x แอดเวนเจอร์ไบค์ เอ.พี. ฮอนด้า test ride honda cb500x adventure big bike
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Motorbike Guru

ช่องทางติดตาม Motorbike Guruเว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)