ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

x
icon-filter ค้นหารถมอเตอร์ไซค์
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter

รีวิว Kawasaki Z900RS บิ๊กไบค์นีโอคลาสสิก ง่ายสำหรับในเมือง แรงจริงเมื่อท่องทางไกล

icon 1 มิ.ย. 61 icon 22,282
รีวิว Kawasaki Z900RS บิ๊กไบค์นีโอคลาสสิก ง่ายสำหรับในเมือง แรงจริงเมื่อท่องทางไกล
Kawasaki Z900RS บิ๊กไบค์นีโอเรโทร ง่ายสำหรับในเมือง แรงจริงเมื่อท่องทางไกล
Kawasaki Z900RS บิ๊กไบค์แนวนีโอเรโทร ที่ผสมผสานดีไซน์ยุคใหม่กับต้นแบบ Z1 ได้อย่างลงตัวสวยงาม ดูจากสเปคขุมพลัง แรงพอที่จะพาคุณทะยานไปข้างหน้าอย่างเร้าใจได้แน่นอน คาวาซากิ Z900RS ดูเป็นรถที่เหมาะกับการขี่ชิลทางไกล แต่มันอาจเป็นได้มากกว่านั้น เรามีเวลาที่จะทำความรู้จักกันอยู่หลายวัน นับเป็นครั้งแรกที่เราได้สัมผัสรถสไตล์เรโทรแต่มีหัวใจสปอร์ตสุดแรงของตระกูล Z และนั่นหมายถึงมันไม่ใช่แค่เรโทรธรรมดาที่ไว้ขี่ชิลๆ รับลม เดินทางไปโน่นนี่นั่น แต่ Z900RS มีพลังที่พร้อมขับเคลื่อนอะดรีนาลีนผู้ขี่ให้โลดแล่นไปพร้อมกันอย่างสะใจ
สเปคและจุดเด่น

รูปลักษณ์ของ คาวาซากิ Z900RS แค่เห็นก็รู้แล้วว่าสวยงามแค่ไหน คงไม่ต้องบรรยายให้มากความ ที่โดดเด่นออกมาก็ ถังน้ำมัน นี่ล่ะ มันดูเออ... ใหญ่เกินตัว โอบได้แน่นเลย ส่วนล้อน่าจะเป็นแบบซี่ลวดจะช่วยสะท้อนความเป็นเรโทรยุคพ่อได้ไม่น้อย ส่วนรายละเอียดคุณภาพการประกอบ งานสี จัดว่าเนี้ยบทำได้ดี ดูคลาสสิก แต่เอมเบลม Kawasaki ที่ติดไปบนถังน้ำมันยังขัดใจอยู่บ้าง เพราะมันดูไม่กลมกลืนเท่าไหร่ ไฟหน้าทรงกลมแต่ทันสมัยด้วยระบบส่องสว่างแบบ LED พร้อม DRL เหมือนรถเรโทรไฟกลมต้องมาแนวนี้กันหมด เครื่องยนต์มีครีบระบายความร้อนที่ช่วยเสริมความคลาสิก ด้านงานท่อทำได้สวยมากทั้งรอยเชื่อมและการปัดเงา ส่วนมุมมองจากตำแหน่งผู้ขี่ มีเกจวัดความเร็วและรอบการทำงานแบบอนาล็อก 2 ตัวแบ่งซ้าย-ขวา พร้อมจอแสดงข้อมูลการขี่ เช่น ตำแหน่งเกียร์อยู่ระหว่างกลาง จริงๆ ผู้เขียนอยากให้เกจออกแบบดูทันสมัยกว่านี้ไม่ต้องเรโทรไปซะทั้งหมด ตัวเลขด้านในดูเล็กไปหน่อย และน่าออกแบบให้มีลูกเล่นมากกว่านี้ (อย่าง XSR900)
โดยรวม Z900RS ไม่ได้ออกแบบให้ดูเรโทรจ๋า แต่เป็นความร่วมสมัยที่ลงตัวกับสไตล์ยุคใหม่ บางจุดก็ดูล้ำเกิน เช่น บังโคลนหน้าและชิ้นงานพลาสติกสีเงินใต้ถังน้ำมันทั้ง 2 ฝั่ง ดูโดดไม่ค่อยเข้าพวกเท่าไหร่ 
การเดินทางและสมรรถนะ

ด้วยขุมพลังพื้นฐานจาก Z900 เครื่องยนต์ 948 ซีซี DOHC 110 แรงม้า นับว่าแรงไม่ใช่เล่น แต่เมื่อมาอยู่ในคราบ RS แรงบิดปรับให้มาไวขึ้นที่ 6,500 รอบต่อนาที และรายละเอียดหลายอย่างถูกปรับเปลี่ยนใหม่ หัวฉีด ขนาดท่อไอดี ฟลายวีล ขนาดท่อไอเสีย องศาแคม  ทั้งหมดช่วยสร้างความแตกต่างในการขี่ที่แม้ใช้พื้นฐานเดียวกัน และนั่นทำให้ Z900RS เป็นเรโทรไบค์ที่มาพร้อมกับความแรงระดับแนวหน้า ต้องชมคาวาซากิที่ปรับเปลี่ยนคาแรคเตอร์เครื่องยนต์ใหม่ให้พอดีกับสไตล์ของรถด้วย
จากการลองขี่หลังรับรถจากคาวาซากิ บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ก็มุ่งหน้าไปบางแสน โดยตรงไปพัฒนาการแล้วออกบางนามุ่งสู่บางแสน จากนั้นก็วิ่งไปตามถนนสายสำคัญเลาะไปตามถนนชายหาดบางแสน เขาสามมุก อ่างศิลา และผ่านสะพานชลมารควิถีที่เลียบชายทะเลชลบุรี และกลับผ่านสมุทรปราการ บางนา เข้าพัฒนาการสู่ออฟฟิศทีมงานที่ชิดลมในช่วงค่ำ เส้นทางทั้งหมดเกือบ 200 กิโลเมตร เส้นทางการวิ่งส่วนใหญ่เป็นถนนเปิดโล่งการจราจรคล่องตัว แต่ช่วงขากลับผู้เขียนเจอการจราจรหนาแน่นตั้งแต่บางนาจนถึงชิดลม มีสัญลักษณ์ความร้อนขึ้นเตือนเป็นระยะ แต่ตัวรถก็ไม่มีอาการใดๆ จากการขี่ทั้งหมดพอสรุปได้ว่า การขี่ในเมืองที่ใช้ความเร็วต่ำนั้นตัวรถควบคุมง่าย เพราะเบาะไม่สูงและน้ำหนักรถไม่หนักจนเป็นภาระ แต่การตอบสนองของลิ้นเร่งค่อนข้างไว เวลาเปิดต้องระวังพอสมควร การเลาะเลี้ยวฝ่าการจราจรทำได้คล่องตัวจนน่าแปลกใจ ไม่คิดว่าเป็นบิ๊กไบค์คลาส 900 ซีซี 
บนถนนเปิดโล่ง ที่ความเร็วในการเดินทาง 100-120 กม./ชม. รู้สึกได้ถึงความหนักแน่นของตัวรถทั้งด้านหน้าและหลัง การเข้าโค้งทำได้ดี ช่วงพลิกโค้งต่อโค้งก็เช่นกันตัวรถตอบสนองได้อย่างกระฉับกระเฉง ถ้าอยากปรับช่วงล่างให้เข้ากับรูปแบบการขี่ก็สามารถทำได้ด้วย ในส่วนของอัตราเร่งหลังได้ลองออกตัวจากจุดหยุดนิ่งรอบเครื่องกวาดขึ้นพร้อมเสียงจากท่อเปล่งประสานไปอย่างเร้าใจช่วงเปลี่ยนเกียร์ให้ความแรงที่ต่อเนื่องราบรื่น เมื่อต้องเบรกชะลอ-หยุดก็รู้สึกได้ถึงพลังการจับของคาลิปเปอร์โมโนบล็อค 4 pot พร้อมจานเบรกขนาดใหญ่ด้านหน้า ประสานกับเบรกหลังขนาด 250 มม. ให้ความมั่นใจในทุกสถานการณ์ที่ต้องเบรก การขี่ทางไกลนานๆ พบว่าผู้ขี่มีอาการเมื่อยล้าที่ก้นบ้าง ส่วนระบบส่องสว่างจากไฟหน้าแบบ LED ให้ความชัดเจนช่วยให้ขี่สบาย นับเป็นรถที่ใช้เดินทางได้ดีมากรุ่นหนึ่งทั้งความสบายในการขี่และพลังในการเร่งแซง

บทสรุปและความคุ้มค่า

คาวาซากิ Z900RS เป็นบิ๊กไบค์ที่ขี่ดีแบบรอบด้านรุ่นหนึ่ง เหนือความคาดหมายในตอนแรกไปบ้าง เพราะขี่ในเมืองสบายด้วยระยะเบาะที่ไม่สูงมาก ตัวรถไม่หนักมากง่ายต่อการควบคุมในช่วงความเร็วต่ำ เมื่อต้องการเรียกพลังก็สามารถเค้นออกมาได้อย่างทันใจ เสียงการทำงานของเครื่องยนต์ผ่านท่อก็เร้าใจโสตประสาท เมื่อต้องขี่แบบทัวร์ริ่งก็ให้ความสบายเช่นกัน มีแค่ตาข่ายเกาะท้ายสักอัน กระเป๋าติดตัวสักใบก็สบายแล้ว ด้วยราคา 485,000 บาท กับบิ๊กไบค์ที่ขี่ง่าย แรง สไตล์ Heritage แบบ Z900RS พร้อมมีศูนย์บริการรองรับหลายแห่ง ให้ความสบายใจหลังการขาย ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของคลาส 900 ซีซี อีกรุ่น
แท็กที่เกี่ยวข้อง kawasaki คาวาซากิ bigbike บิ๊กไบค์ kawasaki z900rs z900rs
Motorbike Guru
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Motorbike Guru

พูดคุยกับกูรูได้ที่
เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)