รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว Honda Rebel H2C 300 Bobber Bike ประหยัดคล่องตัว 500 คันเท่านั้น

2 ก.พ. 61 61,866
รีวิว Honda Rebel H2C 300 Bobber Bike ประหยัดคล่องตัว 500 คันเท่านั้น

Honda Rebel H2C 300 Bobber Bike ประหยัดคล่องตัว 500 คันเท่านั้น
Honda Rebel 300 มอเตอร์ไซค์สไตล์ช็อปเปอร์รุ่นเล็กขนาด 300 ซีซี โดดเด่นทั้งความคล่องตัว ขี่ง่าย ประหยัด ตอบสนองการใช้งานทั้งในและนอกเมืองได้ดี มาพร้อมสี Navy Bobber ชุดแต่ง H2C จำนวนจำกัด 500 คันเท่านั้น ด้วยราคาเฉพาะตัวรถเพียง 145,000 บาท (ไม่รวมชุดแต่ง)

จุดเด่น

ฮอนด้า รีเบล 300 (Honda Rebel 300) โดดเด่นด้วยรูปทรงคลาสสิกที่ย่อขนาดลงมาจาก Rebel 500 คงคอนเซปต์ต่อยอดจากรุ่นเก๋า Rebel 250 ต้นแบบบ็อบเบอร์ร่างเล็กที่โด่งดังในอดีต และเป็นที่นิยมมากในยุคหนึ่ง 

ฮอนด้า รีเบล ปี 1985
มาต่อกันที่ Rebel 300 ใหม่ที่มาพร้อมไฟหน้าทรงกลม ไฟท้าย สี่เหลี่ยม ถังน้ำมันขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ เบาะนั่งลาดเอียงลงมาในระดับต่ำ ทำให้ขับขี่ง่าย ส่วนเบาะคนนั่งซ้อนถูกแยกออกอิสระ เพราะสามารถถอดออกและติดตั้งชุดแต่งเสริมต่างๆ ได้ เผื่อว่าใครต้องการเหลือที่นั่งเดี่ยว ขับชิลๆ กินลมคนเดียว 

รูปทรงเบาะต่ำสไตล์ Bobber

เบาะนั่งขับและซ้อนแยกจากกัน

ฮอนด้า รีเบล 300 คันที่รับมาทดสอบนั้นสีน้ำเงิน "Navy Bobber" ถูกติดตั้งชุดแต่งเท่ๆ จาก H2C เพิ่มความคลาสสิกมากขึ้นไปอีกขั้น และให้ความสวยงาม พร้อมประโยชน์ใช้สอยที่ลงตัว และมีเพียง 500 คันเท่านั้น หมดแล้วหมดเลย เช่น
 • ฝาปิดกระบอกเบรกหน้า
 • ชุดยกแฮนด์บาร์
 • ปลอดแฮนด์
 • ชุดล็อคหมวก
 • แผ่นยางติดถังน้ำมัน
 • แผ่นแพลตด้านข้าง
 • พักเท้า
 • เหล็กกันกระแทกเครื่องยนต์
 • แผ่นกันหม้อน้ำ 
  *ราคารถยังไม่รวมชุดแต่ง*

ฝากครอบน้ำมันเบรก แต่งจาก "H2C" 

ชุดล็อคหมวกติดบนแฮนด์ขวาพร้อมกุญแจไข

ชุดยกแฮนด์บาร์จากH2C เช่นกัน

การ์ดเหล็กกันกระแทกพักเท้าแต่ง H2C 

ไฟหน้ากลมคงความคลาสสิก

กันหินดีดใส่ด้วยแผงกันหม้อน้ำ


มาตรวัดทรงกลมแต่จอสี่เหลี่ยม
มาตรวัดทรงกลม แต่ภายในจอเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แสดงผลทั้งระยะทาง ความเร็ว ระดับน้ำมัน ตำแหน่งเกียร์ว่าง และนาฬิกา และเมื่อเพิ่มชุดแต่งเข้าแล้วยิ่งทำให้ รีเบล 300 ดูสวยและน่าขี่มากขึ้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมยางหน้ากว้าง และเบรก ABS เพิ่มความมั่นใจเมื่อออกทริปยาวๆ    


แผ่นเหล็กแต่ง H2C สวยๆ อีกแล้ว


โช้กหลังแบบคู่


SPECIFICATION

ฮอนด้า รีเบล 300 มีมิติตัวถังขนาด กว้าง 820 มม. ยาว 2,190 มม. สูง 1,093 มม. และระยะฐานล้อ 1,490 มม. ความสูงเบาะ 690 มม. ระยะห่างจากใต้ท้องรถ 149 มม. ใช้เครื่องยนต์ 1 สูบ 286 ซีซี PGM-Fi DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ กำลังสูงสุด 27.4 แรงม้า เกียร์ 6 จังหวะ โช้กหน้าเทเลสโคปิคขนาด 41 มม. โช้กหลังแบบคู่ ระบบเบรกหน้าดิสก์ 2 ลูกสูบ หลัง 1 ลูกสูบ พร้อม ABS ยางหน้า 30/90-16M/C 67H และยางหลัง 150/80-16M/C 71H แบบจุ๊บเลสทั้งหมด  


สมรรถนะ

อัตราเร่งออกตัวของรีเบล 300 นับว่าแรงตามสั่ง ยิ่งลากรอบสูงๆ ยิ่งให้กำลังดีขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเครื่องยนต์รุ่นนี้เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในตระกูล CB/CBR 300 จึงตอบสนองรอบในช่วงกลางถึงสูงได้เป็นอย่างดี 

ในช่วงรอบต่ำๆ นั้น อาจมีอาการรอรอบอยู่บ้าง ต้องเพิ่มคันเร่งมากขึ้นจนรอบเครื่องยนต์ถึงจุดที่มีกำลัง จึงได้อัตราเร่งที่ดีขึ้น และในขณะที่ลากรอบสูงๆ นั้น ก็มาพร้อมกับการสะท้านที่แฮนด์พอสมควรตามสไตล์เครื่องสูบเดียว แต่ว่ารถทรงคลาสสิกของรีเบลนี้ เน้นการใช้งานในความเร็วระดับกลางๆ เมื่อขับที่ความเร็วเดินทางราวๆ 80 - 100 กม./ชม. นับว่ามีอาการสั่นสะท้านไม่มากนักอยู่ในระดับที่รับได้

ระบบช่วงล่างที่ผสมผสานความแข็งและความนิ่ม เมื่อขับขี่ความเร็วต่ำจะให้ความนุ่มนวลในระดับกลางๆ กำลังดี ไม่เด้งหรืออ่อนเกินไป ส่วนที่ความเร็วสูงๆ นั้นกลับให้ความรู้สึกแน่นหนึบได้ชัดเจน แต่เมื่อกระโดดคอสะพานบางครั้งก็อาจมี "ตัวลอย" บ้าง แต่เมื่อเข้าโค้งให้ความมั่นใจได้ราวกับรถแนวสปอร์ต บวกกับยางหน้ากว้างช่วยให้เกาะผิวถนนได้อย่างดี และในบางครั้งก็ให้ความนุ่มนวลเมื่อขับขี่ผ่านหลุมใหญ่ได้ดีเกินคาดอีกด้วย ระบบช่วงล่างนับว่าถูกปรับค่าให้สมดุลระหว่างขับขี่ในและนอกเมืองมาได้อย่างลงตัว
การทรงตัวขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำเหมือนกำลังขับขี่รถขนาดเล็กแม้ดูเหมือนตัวรถมีความใหญ่ แต่กลับขี่ง่าย น้ำหนักเบา กำลังเครื่องยนต์ 300 ซีซีใช้งานในเมืองเกินพอ เกียร์เข้าง่าย รวมถึงการเข้าเกียร์ว่างก็สะดวกจริงๆ 

Rebel มีขนาดลำตัวยาวกว่ารถแนวสปอร์ตขนาดเครื่องยนต์เท่าๆ กันไม่มากนัก เมื่อลัดเลาะไปตามการจราจรติดขัดจึงผ่านได้สบายๆ ความกว้างของแฮนด์ที่น้อย มุดผ่านกระจกข้างรถยนต์ได้อย่างชิวๆ 

ระบบเบรกนับว่าเป็นอีกจุดที่น่าประทับใจ เพราะแม้จะต้องเบรกอย่างกะทันหันก็ไม่มีลื่นไถลหรือเสียงร้องของยางเลยสักครั้ง และแม้จะเบรกเต็มแรงระบบ ABS ยังไม่เริ่มทำงานก็สามารถหยุดรถได้อย่างสบาย น่าจะเป็นผลจากยางหน้าที่กว้าง 130 มม. และยางหลังระดับ 150 มม. จึงช่วยให้หนึบมากขึ้น  
อัตราสิ้นเปลือง

การทดสอบครั้งนี้ รีเบล 300 ประหยัดเกินคาด เมื่อรับรถมาและเติมน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 95 จากก้นถังไฟกะพริบเตือนจนเต็ม 250 บาท วิ่งไป 224.5 กม. เติมน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 95 คืนกลับจนเต็มรวม 150 บาท จำนวน 5.35 ลิตร นับว่าประหยัดมากครับ เมื่อคิดเป็นอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยเท่ากับ 41.9 กม./ลิตรทีเดียวครับ! (เป็นตัวเลขประมาณขึ้นกับรูปแบบการขับขี่ของแต่ละบุคคลและเส้นทางการจราจร) 

ความปลอดภัย

ความปลอดภัยของ Honda Rebel 300 มาพร้อมระบบเบรก ABS ยางหน้า-หลังขนาดใหญ่พร้อมจุ๊บเลส สวิตช์ไฟฉุกเฉิน 


"ของต้องมี" สวิตช์ไฟฉุกเฉินสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน
ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา

Honda Rebel 300 (ฮอนด้า รีเบล 300) คลาสสิกไบค์ขนาดกำลังดี ใช้งานได้สะดวก คล่องตัวขี่ง่ายในตัวเมือง และบิดมันที่รอบสูง ทรงตัวดี ควบคุมง่ายและนิ่งในความเร็วสูงนอกเมือง ตอบสนองการใช้งานที่ครอบคลุม สำหรับงบประมาณที่ไม่แพง มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีขาวด้าน สีเทาด้าน สีแดง และสีดำ ราคาเปิดตัวเพียง 145,000 บาท เท่านั้น 

นอกจากนี้ Honda Rebel 300 ยังมาพร้อมรุ่นแต่งพิเศษ Rebel Raw Edition Red ด้วยราคาแนะนำโดยประมาณที่ 154,200 บาท และ Honda Raw Edition Black ราคาแนะนำที่ 162,200 บาท ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,000 คัน
แท็กที่เกี่ยวข้อง ฮอนด้า รีวิวมอเตอร์ไซค์ มอเตอร์ไซค์ฮอนด้า honda rebel 300 honda aphonda ฮอนด้า รีวิวมอเตอร์ไซค์ มอเตอร์ไซค์ฮอนด้า honda rebel 300 honda aphonda ฮอนด้า รีวิวมอเตอร์ไซค์ มอเตอร์ไซค์ฮอนด้า honda rebel 300 honda aphonda
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Motorbike Guru

ช่องทางติดตาม Motorbike Guru