รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว GPX Racing Legend 200 สวยคลาสสิก แรงกำลังดี

28 ต.ค. 59 87,439
รีวิว GPX Racing Legend 200 สวยคลาสสิก แรงกำลังดี

GPX Racing Legend 200 สวยคลาสสิกแรงกำลังดี
GPX Racing Legend 200 มอเตอร์ไซค์สไตล์คลาสสิกยุคใหม่ ที่ใครๆ ก็เหลียวมอง ออกแบบรูปทรงโดนใจวัยโจ๋ พร้อมอุปกรณ์ตกแต่งครบๆ ขี่เท่ไม่ต้องแต่งเพิ่ม เครื่องแรงกำลังดี เกียร์ 6 จังหวะออกทริปสบาย แบรนด์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ราคาเบาๆ 67,500 บาท
เส้นทางทดสอบ

การทดสอบโดยรวมแล้วทดลองขับขี่ในชีวิตประจำวันทั้งในเขตตัวเมืองการจราจรหนาแน่น และย่านชานเมืองถนนโล่งๆ และผ่านสภาพถนนหลากหลายรูปแบบในกรุงเทพฯ เป็นเวลา 3 วันเต็มๆ  
จุดเด่น
GPX Racing Legend 200 รูปทรงคลาสสิกย้อนยุคสไตล์วินเทจ ไฟหน้าทรงกลมขนาดเล็ก กระจกมองข้างปลายแฮนด์ ถังน้ำมันทรงเหลี่ยม เบาะนั่งสีน้ำตาล ไฟท้ายทรงกลมสะดุดตา แบบเดียวกับของแต่งรถคลาสสิกที่หายาก

มาดเต็มๆ ของ Legend 200

ตอบสนองผู้ชื่นชมรถแนววินเทจ

เครื่องยนต์ 1 สูบ 4 จังหวะที่ให้แรงบิดดี แม้เป็นคาร์บูเรเตอร์
เครื่องยนต์สูบเดียวระบายความร้อนด้วยอากาศ พร้อมออลคูลเลอร์ ชุดท่อไอเสียสแตนเลสมันวาว ดิสก์เบรกคู่หน้าและดิสก์เบรกหลัง โช้กหน้าแบบหัวกลับ โช้กหลังคู่ของ YSS ยางแนวคลาสสิก เพียงแค่นี้ก็คุ้มแล้ว 

ไฟท้ายกลมที่นักเล่นรถคลาสสิกบอกว่าหายากและแพงก็มีให้ครบๆ 

ดิส์กเบรกคู่หน้าอุปกรณ์ที่ให้เกินราคา

มาตรวัดแบบเข็มวัดรอบขนาดใหญ่เห็นชัดเจนสไตล์ย้อนยุค ผสานความทันสมัยด้วยจอดิจิทัล บอกความเร็ว ระดับน้ำมัน ระยะทางรวม และตำแหน่งเกียร์ มาพร้อมความปลอดภัยด้วยสวิตช์ไฟฉุกเฉินที่ไม่ต้องไปติดตั้งเองให้ยุ่งยาก

มาตรวัดร่วมสมัยทั้งระบบอนาล็อคแบบเข็มและดิจิทัล พร้อมไฟเรืองเสียงที่เปิด-ปิดได้

เบาะสไตล์คลาสสิก มองดูหรูหราไม่น้อย


มาพร้อมสวิตช์ไฟฉุกเฉิน

สวิตช์ไฟเลี้ยวแบบแมนนวลล้วนๆ ต้องเลื่อนเปิดและเลื่อนปิดเอง

คำเตือนสำหรับยางชนิดวินเทจ


SPECIFICATION 
GPX Racing Legend 200 เครื่องยนต์ 1 สูบ 4 จังหวะ 197 ซีซี ระบายความอากาศ พร้อมออลคูเลอร์ จ่ายน้ำมันด้วยคาร์บูเรเตอร์ เกียร์ 6 จังหวะ ขับเคลื่อนด้วยโซ่ สตาร์ตไฟฟ้า


ระบบเบรกดิสก์หน้าคู่ ดิสก์หลังเดี่ยว ช่วงล่างด้านหน้าโช้กหัวกลับ ด้านหลังโช้กคู่จาก YSS ล้อซี่ลวด ยางหน้า 4 นิ้ว และยางหลัง 4.5 นิ้ว 


 สมรรถนะ
GPX Racing Legend 200 ให้แรงบิดรอบต่ำค่อนข้างดี แม้จะไม่มาตามมือ การตอบสนองคันเร่งมีหน่วงเล็กน้อย เพราะระบบจ่ายน้ำมันเป็นคาร์บูเรเตอร์ แต่ก็ให้กำลังเร่งที่ดีช่วงรอบต่ำๆ ตั้งแต่ 3,000 - 6,000 รอบต่อนาที หลังจากนั้นจะเริ่มสะท้านที่แฮนด์ เหมือนเป็นการเตือนว่าต้องเปลี่ยนเกียร์ขึ้นไปเรื่อยๆ การออกตัวอาจต้องตั้งใจสักนิดเพื่อกันเครื่องกระตุกดับ หรือต้องเลี้ยงรอบเครื่องสักหน่อย เพราะระบบคลัตช์เป็นแบบสายและไม่มีระบบช่วยเหลือ เพิ่มความนุ่มนวล เรียกว่าสไตล์ ดิบๆ ของแท้ ตามแนวรถคลาสสิกหรือเรโทรตัวจริง และถ้าใครเคยขับมอเตอร์ไซค์ระบบคาร์บูเรเตอร์อาจคุ้นเคยกับอาการนี้
ในส่วนของอัตราเร่งแซงนั้น แรกๆ ต้องขอบอกว่ากังวลนิดๆ เพราะดูเหมือนเครื่องยนต์จะตอบสนองไม่เต็มที่เพราะบิดคันเร่งน้อยไป แต่เมื่อคุ้นเคยสักพักจึงลองบิดเต็มๆ ปรากฏว่าให้อัตราเร่งดีพอตัว เพียงต้องบิดเปิดคันเร่งเยอะกว่ารถแบบทั่วไปเท่านั้น เห็นผลทันทีว่ากำลัง 200 ซีซีที่ซุกซ่อนอยู่นั้น เริ่มปลดปล่อยมาอย่างเต็มที่ แม้ตีนต้นจะไม่จี๊ดจ๊าดเท่ารถระดับเดียวกัน แต่ช่วงความเร็วกลางถึงปลายนั้น ไหลได้ต่อเนื่องจนแตะ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้สบายๆ และระบบเกียร์มากถึง 6 จังหวะช่วยให้ขับความเร็วสูงๆ ที่รอบต่ำลงลดการสะเทือนของแฮนด์ไปได้มาก มีเพียงแค่การทรงตัว และบางทีไม่เอื้อต่อการขับความเร็วแช่ยาวๆ จึงมีอาการส่าย และแกว่งอยู่บ้าง

GPX Racing Legend 200 นับว่ามีความโดดเด่นนอกจากรูปทรงเรโทรแล้ว ระบบช่วงล่างและระบบเบรกนั้นดีเกินคาด การขับขี่ทั้งถนนเรียบและขรุขระให้ความนุ่มนวลจนประทับใจ ยิ่งระบบเบรกนั้นให้ความมั่นใจสามารถจับล้อให้ชะลอหรือหยุดได้หนึบ ยิ่งถ้าหากได้ยางแบบสปอร์ตยิ่งมั่นใจมากกว่านี้ 

เบาะนั่งตามลไตล์เรโทรขนาดแท้ แต่ให้สัมผัสนุ่มๆ อยู่ไม่น้อย และคงคอนเซปต์ "ขี่คนเดียว" เพราะช่วงเบาะนั้นกึ่งๆ จะมีความยาวไม่มากนัก นั่งคนเดียวกำลังสบาย หรือถ้าจะมีคนซ้อนท้ายก็ย่อมได้ แต่อาจสั่นไปเล็กน้อย เพราะส่วนมากรถแนวคลลาสิกที่มีช่วงท้ายคล้าย "ตูดมด" ผู้ขี่มักชื่นชอบในการ "บิดเดี่ยว" เสียมากกว่า

ความคล่องตัวในเมืองนับว่าผ่านฉลุย ด้วยลำตัวที่แคบ ทำให้ลัดเลาะไปตามช่องทางในการจราจรหนาแน่นได้สบายๆ ไม่แตกต่างจากรถสกู๊ตเตอร์รุ่นอื่นๆ นัก อาจมีบางจังหวะที่กระจกมองข้างฉิวเฉียดบ้าง ต้องใช้การโยกตัวช่วยหลบก็สามารถผ่านไปได้สบายๆ แล้วครับ นอกจากนี้เครื่องยนต์ก็ไม่ส่งไอร้อนสู่ขาคนขับมากนักแม้จอดติดไฟแดงนานก็ตาม

ความสะดวกสบาย
ความสะดวกสบายที่เห็นชัดเจนคือ เบาะนั่งใหญ่และมีความยาว (สำหรับขี่คนเดียว) ความสูงเบาะไม่มากวางเท้าไม่เมื่อย น้ำหนักตัวรถที่เบา และให้ความสะดวกด้วยที่แขวนเก็บหมวกกันน็อค หรือจะแขวนสัมภาระอื่นๆ ก็ได้ตามสะดวก
ความปลอดภัย
ความปลอดภัยที่โดดเด่นกว่ารถสไตล์หรือระดับเดียวกันนั่นคือ ดิกส์เบรกคู่หน้า และดิสก์หลัง ที่ส่วนใหญ่มักให้เพียงดรัมเบรกหลังเท่านั้น 

ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา
GPX Racing Legend 200 มอเตอร์ไซค์แนวเรโทร ที่ให้อุปกรณ์ตกแต่งมาครบๆ จากโรงงาน รูปทรงเน้นแนวคลาสสิกแบบจัดเต็ม โดยที่ไม่ต้องไม่ควานหารถเก่าแล้วเอามาบูรณะให้เหนื่อย นอกจากนี้ยังขับขี่ได้ทุกสภาพถนน กำลังเครื่องยนต์ที่พอตัวและราคาน่าพอใจอีกด้วย รถคลาสสิกย้อนยุคที่ให้ความคุ้มค่ามากที่สุดในพ.ศ.นี้ เพียง 67,500 บาทเท่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง gpx gpx racing legend gpx gpx racing legend gpx gpx racing legend
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Motorbike Guru

ช่องทางติดตาม Motorbike Guru